Banner 01
Banner 02

Machu Picchu gặp nguy hiểm bởi dự án xây dựng sân bay

Chủ nhật, 19/05/2019, 16:53 GMT+7
Các nhà khảo cổ, sử học cũng như người dân địa phương đang lo ngại bởi dự án sân bay đắt giá được lên kế hoạch đặt gần thành Inca nổi tiếng…

Machu Picchu gặp nguy hiểm bởi dự án xây dựng sân bay

Máy ủi đã bắt đầu tiến hành dọn đất, phục vụ xây dựng sân bay ở Chinchero, cửa ngõ vào Thung lũng linh thiêng Machu Picchu của Peru. Những người phản đối e rằng, dự án sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng tới kiến trúc, cảnh quan của thành phố cổ. Hiện, gần 6.000 người đã ký thỉnh nguyện thư kêu gọi Tổng thống Peru, Martin Vizcarrato xem xét lại dự án.

Ngày nay, hầu hết khách du lịch Peru đến Machu Picchu đến sân bay Cusco và đi xe lửa, xe buýt hoặc khởi hành trên đường mòn Inca chừng 4 ngày để đến địa điểm nổi tiếng này. Sân bay Cusco chỉ có 1 đường băng, bị giới hạn trong việc xử lý các chuyến bay dừng từ thủ đô Peru, Lima cũng như các thành phố lân cận như La Paz thuộc Bolivia.

Chính vì thế, sân bay mới ở Chinchero sẽ mở cửa đón các máy bay lớn hơn trên các tuyến quốc tế trên khắp Nam Mỹ. Dự án được công bố lần đầu tiên vào năm 2012 dưới thời cựu Tổng thống Peru, ông Ollanta Humala và Chính phủ dự định hoàn thành sân bay vào năm 2023.

Machu Picchu gặp nguy hiểm bởi dự án xây dựng sân bay

“Một sân bay được lên kế hoạch xây dựng ở Chinchero, Cusco sẽ gây nguy hiểm tới việc bảo tồn một trong những di tích lịch sử và khảo cổ quan trọng nhất trên thế giới. Sân bay sẽ ảnh hưởng đến sự toàn vẹn của một cảnh quan Inca cổ đồng thời gây tác động tiêu cực do tiếng ồn, giao thông, đô thị hóa không kiểm soát được, ông Natalia Majluf, nhà Sử học nghệ thuật Peru tại Đại học Cambridge đánh giá.

Hơn 1,5 triệu khách du lịch đã ghé thăm Machu Picchu vào năm 2018, gần gấp đôi giới hạn được UNESCO khuyến nghị. Machu Picchu của người Inca, còn được mệnh danh "Thành phố đã mất của người Inca" là một khu tàn tích Inca thời tiền Columbo nằm ở độ cao 2.430 m. Machu Picchu tọa lạc trên Thung lũng Urubamba tại Peru, cách khoảng 70 km về phía tây bắc Cusco. 

Bị thế giới bên ngoài quên lãng từ nhiều thế kỷ, người dân địa phương vẫn biết tới nó, Machu Picchu đã trở lại thành sự chú ý của thế giới nhờ công nhà khảo cổ học Hiram Bingham người đã tái khám phá nơi này năm 1911.
Ngọc Phan
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.