WHO khuyên bạn nên từ bỏ những loại thực phẩm như cá muối, thịt đỏ… và hạn chế đồ uống có cồn nếu không muốn bị mắc các căn bệnh ung thư nguy hiểm.
Bệnh ung thư trở nên phổ biến như vậy một phần cũng chính là do thói quen dùng các loại thực phẩm của người dân hiện nay, các món ăn bảo quản bằng muối, đồ uống và thực phẩm chứa nhiều chất hóa học, chất ngọt nhân tạo… đều là tác nhân gây ra nhiều loại bệnh bên trong cơ thể, ngoài một số bệnh về dạ dàng, răng miệng, gan còn dẫn đến ung thư - chứng bệnh khó chữa nhất.
Các sản phẩm ngâm mắm để kéo dài thời gian sử dụng có hàm lượng muối rất cao. Nếu ăn thường xuyên các loại sản phẩm này sẽ khiến cơ thể có nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng.
Dưa cà muối, những món ăn lên men như kim chi cũng thuộc nhóm thức ăn nguy hiểm này. Vậy phải ăn sao cho đúng? Các chuyên gia khuyên người dân nên dùng những món ăn này khi chúng chưa bị lên men quá kĩ.
Nếu món ăn đã chuyển vị quá chua thì không nên dùng nữa. Khi để quá lâu, chất nitrat bên trong dưa cà muối sẽ bị chuyển thành nitrit, chất này liên kết với axit amin trong thực phẩm thường sẽ chuyển thành nitrosamin - một chất có khả năng gây ung thư dạ dày.
Hơn thế, đồ ăn muối chua bị lên men sẽ chứa nhiều vì khuẩn không tốt cho sức khỏe, dễ gây ra nhiều bệnh khác như loét dạ dày.
Trong các loại thực phẩm ăn kiêng đóng gói dán nhãn “diet”, hoặc “low fat” thường có chứa aspartame, một chất làm ngọt hóa học nhân tạo. Chất này được chứng minh là có thể gây ra bệnh ung thư và các vấn đề về tim mạch cho con người.
Ăn kiêng là chuyện phổ biến, nhất là đối với phái đẹp. Nhưng ăn kiêng đúng cách mới giúp cho cơ thể và vóc dáng khỏe đẹp từ trong ra ngoài. Mọi người nên có chế độ ăn uống hợp lý, kết hợp thực phẩm theo thực đơn của bác sĩ thay vì lạm dụng các loại thực phẩm ăn kiêng đóng gói, đặc biệt là các sản phẩm giá rẻ, kẻo “tiền mất tật mang”.
Rau củ, hoa quả bị phun thuốc trừ sâu, bón phân hóa học trong quá trình trồng trọt, phun thuốc tăng trưởng và chất bảo quản cũng sẽ gây ra bệnh ung thư cho cơ thể con người.
Trong các loại thuốc này có hàm lượng nitơ cao, dẫn đến khả năng bị nhiễm các hóa chất cực kỳ độc hại như atrazine, thiodicarb, và các photphat hữu cơ. Atrazine nguy hại đã bị cấm ở các nước châu Âu, nhưng vẫn được dùng ở một số quốc gia khác, nên người dùng cần cẩn thận khi chọn mua các loại rau củ, hoa quả.
Rượu là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư lớn thứ 2 thế giới chỉ sau thuốc lá. Tuy trong Đông y có từng khuyên uống một lượng rượu vừa phải sẽ có lợi cho sức khỏe, nhưng đa số người vẫn thường lạm dụng rượu đến nghiện, thậm chí gây ra nhiều bệnh nguy hiểm về tim mạch, tăng nguy cơ bị đột quỵ, đột tử và nhiều vấn đề xã hội.
Các nghiên cứu của WHO cho thấy, trong rượu có chất gây độc hại - là nguyên nhân chính gây ra ung thư miệng, thực quản, gan, đại tràng, thực tràng và cả ung thư vú ở nữ. Do đó, phụ nữ chỉ nên uống 1 ly rượu mỗi ngày, nam giới thì có thể uống 2 ly.
Các loại cá hộp, thịt hộp, trái cây đóng hộp đều không quá tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cà chua đóng hộp. Các nghiên cứu cho thấy lớp tráng men bên trong hộp chứa một chất hóa học gọi là bisphenol-A hay BPA.
Do cà chua có độ axit cao, có thể làm rò rỉ BPA từ lớp vỏ hộp thấm vào cà chua. BPA có thể gây gây rối loạn hormone, hệ nội tiết, gây xáo trộn sự chuyển hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh sản và tăng trưởng, đến nhiễm sắc thể và não, làm rối loạn chức năng thần kinh, gây ung thư, dẫn đến các bệnh về tim mạch, dậy thì sớm, béo phì, vô hiệu hóa tiến trình hóa trị liệu ở những bệnh nhân ung thư.
Xem thêm: Hè nóng bức, uống bia giải nhiệt thả ga không lo béo bụng với những bí quyết sau |
Các loại thịt đã chế biến thường có nhiều hóa chất và chất bảo quản, trong đó có Natri Nitrate để trông tươi ngon hơn, nhưng lại là một trong những tác nhân gây ra bệnh ung thư. Thịt xông khói có hàm lượng hắc ín cao, nên nguy cơ gây ung thư cũng tựa như thuốc lá vậy.
Thịt đỏ cũng đặc biệt nguy hiểm khi có khả năng gây ra bệnh ung thư ruột kết. Một nghiên cứu tại Mỹ, theo dõi 150.000 người ở độ tuổi từ 50-74 đã chỉ ra, lượng tiêu thụ thịt đỏ lâu dài làm tăng đáng kể số lượng ca ung thư ruột được phát hiện ở các đối tượng nghiên cứu.
Do đó, bạn chế dùng thịt xông khói và các kiểu chế biến sẵn khác, nên ăn thịt tươi ngon đã qua kiểm định chất lượng, được đóng gói sạch sẽ trong siêu thị hoặc các khu chợ đảm bảo vệ sinh. Bạn cũng nên cân nhắc về chế độ ăn, chỉ nên sử dụng lượng thịt đỏ vừa phải, kết hợp cùng nhiều loại thịt khác thay vì dùng chúng làm món chính.
Các loại cá biển, sông ăn thức ăn tự nhiên trong môi trường chắc chắn sẽ tốt cho sức khỏe hơn là cá nuôi bằng các loại cám thúc tăng trưởng, các loại kháng sinh chứa hóa chất, đặc biệt là cá hồi.
Các nghiên cứu cho thấy cá hồi nuôi có chứa nhiều PCBs, mercury và dioxins, 3 loại hóa chất gây ung thư. Cá hồi nuôi trong môi trường quá đông đúc thường có hàm lượng rận biển nhiều gấp 30 lần cá hồi tự nhiên.
Khi người ăn phải loại rận này có thể bị ngộ độc, tử vong, nếu nhẹ sẽ bị mòn da, chảy máu, nhiễm trùng máu. Kể cả khi không bị rận biển thì cá hồi nuôi cũng ít có lợi cho sức khỏe con người.
Trong chất tạo ngọt nhân tạo có aspartame, loại này đi vào cơ thể sẽ bị phá vỡ thành một độc tố gây chết người tên là DKP. Khi dạ dày làm việc với DKP sẽ sản sinh ra hóa chất gây bệnh ung thư, đặc biệt gây ra bệnh u não. Chất tạo ngọt và đường tinh luyện vào cơ thể dễ làm các tế bào ung thư phát triển nhanh chóng.
Nước ngọt có rất nhiều đường, dễ gây béo phì. Lượng đường trong nước ngọt còn dễ tiêu hóa dẫn đến đường huyết tăng cao, gây ra các bệnh viêm cho cơ thể. Các nhà khoa học cũng nghiên cứu ra rằng chất 4-methylimidazole trong nước ngọt đóng chai, lon còn có khả năng gây ung thư. Việc thường xuyên uống nước ngọt sẽ dẫn đến bệnh ung thư ở cả người lớn và trẻ em.
WHO cho biết 1/3 tổng số người bị ung thư mắc bệnh là do vấn đề về ăn uống. Đặc biệt, những người béo phì, thừa cân, hàm lượng mỡ trong máu cao thường có nguy cơ bị bệnh ung thư cao hơn cả.
Do đó, chuyện ăn uống cần phải thận trọng nhất, bên cạnh đầy đủ chất dinh dưỡng, bạn cũng cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tránh dùng hoặc dùng một cách hạn chế các nhóm thực phẩm gây ung thư nói trên.
Người đã có bệnh nền cần tham khảo thực đơn ăn uống từ y, bác sĩ để đảm bảo không chuyển hóa bệnh nhẹ thành bệnh khó chữa hoặc các căn bệnh ung thư đáng tiếc.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH VIỆT NAM KHUYẾN MÃI
>> Du Lịch Phú Quốc: Sài Gòn - Phú Quốc- Đảo Hòn Thơm 3 Ngày + Vé Máy Bay giá 3.390.000 VNĐ >> Du Lịch Côn Đảo: Free & Easy - Côn Đảo 2N1Đ(Vé Máy Bay & Phòng Khách Sạn) giá 4.390.000 VNĐ |
Cẩm Luyến
Theo Báo Thể thao Việt Nam