Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour

Khám phá dốc "Trượt tuyết" trên nóc nhà máy xử lý chất thải tại Copenhagen

Thứ năm, 04/07/2019, 07:00 GMT+7
Nhà máy xử lý rác và phát điện Amager Bakke ở Copenhagen (Đan Mạch) không chỉ rất sạch và hiệu quả mà nó còn trở thành địa điểm giải trí cho người dân với đường trượt tuyết và bức tường neo núi trên mái nhân tạo lớn nhất thế giới cao 86 m, rộng 10m.
 Sân trượt tuyết cực lớn trên nóc nhà máy năng lượng xanh ở Đan Mạch

Ngoài sân dốc trượt tuyết, nóc tòa nhà còn có quán cà phê, đường chạy bộ. Tám năm trước, khi tập đoàn Bjarke Ingels công bố kế hoạch xây dựng nhà máy năng lượng xanh Copenhill có khả năng cung cấp cho thành phố Copenhagen điện, nước nóng và các nguyên liệu tái chế, đặc biệt một sân trượt tuyết nhân tạo cực lớn sẽ được xây trên nóc nhà máy, rất nhiều người cho rằng dự án này quá hoang đường và hoài nghi khả năng triển khai thực tế.
 
Đến cuối năm 2017, tòa nhà Copenhill đã gần hoàn thành và bộ phận nhà máy sản xuất năng lượng từ chất thải đã đi vào hoạt động. Hiện nhà máy xử lý 400.000 tấn chất thải hàng năm để cung cấp nước nóng cho 160.000 hộ gia đình và cấp điện cho 62.500 hộ gia đình. Nhà máy có công suất năng lượng cao hơn 25% so với nhà máy đang dùng, và lượng phát thải CO2 cắt giảm đạt khoảng 100.000 tấn/năm.
 

Công nghệ đốt rác tại nhà máy đạt hiệu quả khá cao, lượng khí thải được làm sạch đáng kể nhờ áp dụng công nghệ lọc tiên tiến, không khí đo được trong khu vực nhà máy còn trong lành hơn so với không khí ở trung tâm thành phố Copenhagen. Không những thế, nhà máy còn giúp thành phố thu hồi được 90% kim loại phế thải, và sản xuất 100.000 mét tấn tinh thể tro được tái sử dụng làm vật liệu trải đường trong ngành vận tải.
 
Đặc biệt, mặt ngoài của tòa nhà được lắp các thanh kim loại với kích thước và hình dạng khác nhau có thể di động được để điều chỉnh hấp thụ ánh sáng mặt trời. Khi trời mưa, mỗi thanh kim loại sẽ chuyển nước mưa xuống thanh bên dưới nó để tận dụng làm nước tưới cây. 
 
Dốc trượt tuyết nhân tạo tại nhà máy đốt rác thải Amager Bakke

Điều gây chút ý và thích thú cho mọi người chính là sân trượt tuyết làm từ cỏ nhân tạo trên mái của tòa nhà, mở cửa cho người chơi trượt tuyết quanh năm. Ngoài sân dốc trượt tuyết, nóc tòa nhà còn có quán cà phê, đường chạy bộ, và bức tường leo núi nhân tạo lớn nhất thế giới, cao 86 mét, rộng 10 mét.

Sân trượt tuyết là dự án gây chú ý nhất và được kì vọng nhất trong tòa nhà. Độ dốc của sân là 440 mét với ba đường trượt tuyết ở các độ khó khác nhau.
 
Được biết, tổng chi phí xây dựng nhà máy là 4 tỷ DKK (khoảng 632 triệu USD). Nguồn kinh phí được tài trợ bởi 5 khu đô thị xung quanh - là những khu vực sẽ được hưởng năng lượng, nước nóng và các nguồn tài nguyên khác mà nhà máy sản xuất ra.
 
Nhà máy Copenhill chính là một phần trong kế hoạch đưa Copenhagen trở thành thành phố không có cacbon đầu tiên trên thế giới vào năm 2025. Không những thế, nơi đây cũng được kì vọng sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn, thu hút người dân địa phương và du khách quốc tế.
Nguyễn Ngân
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.