Banner Movi
DÒNG SỰ KIỆNruộng bậc thang Y Tý

Izakaya - Linh hồn của người Nhật Bản

Thứ năm, 26/07/2012, 11:46 GMT+7

Izakaya được ghép từ i (ở) và sayaka (nơi bán rượu sake), ban đầu là nơi bán rượu sake cho phép khách hàng ngồi lại để thưởng thức rượu trong thời Edo, đôi khi izakaya còn được gọi bằng cái tên Akachochin (lồng đèn làm bằng giấy đỏ), vật thường được treo trước mỗi izakaya.
 

quảng cáo

nhat ban

 

Ở các tỉnh lẻ rất nhiều izakaya tập trung trong một con đường nhỏ được gọi yokocho, những yokocho này được hình thành cách đây hơn 400 năm, lúc ban đầu các cư dân tập trung xây dựng nhà cửa theo các ô hình chữ nhật, những con đường nhỏ giữa các ngôi nhà trong một ô bị cấm qua lại cho nên việc di chuyển gặp nhiều khó khăn, sau này người dân đồng ý chia sẻ những con đường nhỏ xuyên qua những ô chữ nhật này và hình thành các yokocho. Ở các thành phố lớn hơn thì các izakaya thường mang dáng dấp một quán bar.


nhat bna

Cổng vào của Miruko yokocho ở Hachinohe


Các izakaya nằm trong yokocho thường mở cửa về đêm, khách hàng thường xuyên của những izakaya này thường là những người muốn tìm một nơi để thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi, một nơi yên tĩnh để thưởng thức rượu và thức ăn ngon. Thông thường, những izakaya nằm trong yokocho thường có diện tích nhỏ, chỉ đủ sức chứa khoảng mười người, thực khách ngồi xung quanh một chiếc bàn và gọi rượu và đồ ăn họ thích, chủ cửa hàng thường kiêm luôn cả đầu bếp và phục vụ khách, rất nhiều người trong số họ có những bí quyết nấu ăn riêng nên nhiều khi thực khách đến với họ vì thức ăn hơn là rượu.

Một điều đặc biệt nữa là những izakaya này thường có cửa kính, để thực khách từ bên ngoài có thể nhìn vào bên trong và lựa chọn một izakaya cho mình theo sở thích, một nơi yên tĩnh để nhâm nhi hay một cuộc vui ồn ào. Đôi khi trong lúc bạn phân vân chưa biết chọn nơi nào, thì thực khách trong một izakaya nhảy bổ ra mời bạn vào chung vui với họ, diện tích khá nhỏ không thích hợp cho nhảy múa nhưng một cuộc thi hát hay một câu chuyện rôm rả vui vẻ là điều hoàn toàn có thể. Rất nhiều người tìm đến các izakaya để tìm một chút niềm vui sau một ngày làm việc vất vả, kiếm thêm mối quan hệ, hay một nơi cho những người mới hẹn hò ít chuyện để nói mà ngại ngùng thì nhiều. Và bạn hoàn toàn có thể về nhà sau một cuộc vui đã đời mà không nồng nặc mùi men.

Thông thường các izakaya phục vụ rượu saka, bia, shochu, một số nơi được trang trí theo phong cách bar của phương Tây thì có thêm cocktail và rượu tây. Thức ăn thì phong phú đa dạng hơn, tùy theo đặc trưng của mỗi quán, từ sushi, sashimi... đến các món nướng yakitori (thịt gà nướng), karaage (như tempura, nguyên liệu thường là thịt hoặc cá). Có hàng trăm thực đơn khác nhau ở izakaya, điều đó tạo nên một sự đa dạng hấp dẫn khó cưỡng đối với thực khách.


nhat bna

Yakitori

 

nhat bna


Không có một tiêu chuẩn nào cho một izakaya, nó có thể mang dáng dấp của một nhà hàng truyền thống. Với chiếc lồng đèn đỏ ở ngoài báo cho ta biết đây là một izakaya, được trang trí bằng những chiếc bàn thấp kiểu Nhật, khi thực khách muốn gọi món họ sẽ gọi to "sumimashen" (làm ơn), hay một số nơi thực khách sẽ gọi món qua một bảng điện tử, các izakaya ở các thành phố lớn thì mang dáng dấp của quán bar phương Tây, hay trên các con đường, tuy vậy ở những nơi này bạn có thể tìm được những món ngon khó ngờ nhất.

 

nb

 

nb

 

nb

 

nb

 

nb

 

Không có một tiêu chuẩn nào cho một izakaya, nó có thể mang dáng dấp của một nhà hàng truyền thống. Với chiếc lồng đèn đỏ ở ngoài báo cho ta biết đây là một izakaya, được trang trí bằng những chiếc bàn thấp kiểu Nhật, khi thực khách muốn gọi món họ sẽ gọi to "sumimashen" (làm ơn), hay một số nơi thực khách sẽ gọi món qua một bảng điện tử, các izakaya ở các thành phố lớn thì mang dáng dấp của quán bar phương Tây, hay trên các con đường, tuy vậy ở những nơi này bạn có thể tìm được những món ngon khó ngờ nhất.

 Ngày nay không chỉ đàn ông tìm đến những izakaya mà ngày càng nhiều phụ nữ và những cô gái trẻ tìm đến dưới áp lực của cuộc sống và công việc nặng nề, không có giới hạn cho những cuộc vui hay thực đơn ở izakaya, trường hợp tệ nhất bạn có thể mắc phải và thường xuyên khi bước vào một izakaya là không biết phải gọi món gì trong hàng tá những món ngon trong thực đơn. Trong tình huống này, sao không thử hết nhỉ.

 

nb

 

Và một điều nữa những izakaya này có giá rất rẻ, bình dân phù hợp với mọi người vì vậy đừng ngại ngùng khi thưởng thức.

 

quảng cáo
Chia sẻ:
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)