Banner 01
Banner 02

Hai góa phụ chinh phục Everest để truyền cảm hứng sống

Thứ hai, 27/05/2019, 09:33 GMT+7
 Các quan chức Nepal cho biết hai góa phụ người Sherpa đã tiếp tục hành trình dang dở của chồng và chinh phục thành công đỉnh núi cao nhất thế giới Everest.
 
Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức Bộ Du lịch Nepal là Mira Acharya cho biết bà Furdiki Sherpa và Nima Doma Sherpa đã đặt chân lên đỉnh ngọn núi cao 8.850m trong sáng 23-5. Hai góa phụ này sẽ cắm trại thêm một ngày trên đỉnh Everest.
 
Chồng bà Furdiki đã thiệt mạng khi sửa lại dây an toàn cho khách nước ngoài trong khi hỗ trợ họ leo lên "nóc nhà thế giới" năm 2013. Một năm sau đó, chồng bà Nima Doma Sherpa thiệt mạng cùng 15 người thiểu số Sherpa khác trong một trận tuyết lở gần khu cắm trại.
 
Hai góa phụ chinh phục Everest
Bà Furdiki Sherpa và Nima Doma Sherpa đã đặt chân lên đỉnh ngọn núi cao 8.850m trong sáng 23-5 

Hai góa phụ này cho biết ngoài nỗi đau mất chồng - trụ cột chính trong gia đình, hai người còn phải đối mặt với những định kiến của xã hội bảo thủ. Nhìn chung, nơi các góa phụ này sinh sống thường cho rằng những người vợ mất chồng sẽ chẳng biết làm gì ngoài việc ngồi khóc thương đến cuối đời.
 
Everest là đỉnh núi cao nhất thế giới
Everest là đỉnh núi cao nhất thế giới, mệnh danh "Nóc nhà thế giới" 

Hãng tin Reuters dẫn lời các chuyên gia về quyền phụ nữ cho biết ở một số nơi, các góa phụ thậm chí bị tước quyền thừa kế, bị bắt làm nô lệ hoặc bị đuổi khỏi nhà chồng. Tuy nhiên, hai góa phụ trên nói với Reuters rằng họ quyết định leo lên đỉnh Everest để tỏ lòng tôn kính với người chồng đã khuất, đồng thời truyền cảm hứng và sự mạnh mẽ cho những góa phụ khác.
 
"Suy nghĩ của hai chúng tôi là: Tại sao không phá vỡ những định kiến truyền thống này và thật sự thay đổi nhiều thứ? Có gì sai nếu chúng tôi bước tiếp và tận hưởng cuộc sống?" - bà Nima Doma chia sẻ. Bà Nima Doma cũng thêm rằng chồng bà chắc chắn sẽ tự hào nếu bà leo lên đỉnh Everest.
 
Các quan chức phụ trách giám sát việc leo núi Everest cho biết đến nay chỉ có 550/5.000 người chinh phục đỉnh núi này là nữ giới.
Hà Phan tổng hợp
Theo Báo Du Lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.