Các loại gia vị Ấn Độ tạo nên đặc trưng hương vị món ăn

Các loại gia vị Ấn Độ luôn tạo nên nét đặc trưng hương vị trong món ăn ở đây. Tiêu biểu như: tiêu, gừng, tỏi, ớt, nghệ,… có hiệu quả kích thích vị giác, tốt cho sức khỏe.

Rất nhiều loại gia vị Ấn Độ luôn được ưa chuộng trong cách chế biến món ăn của người dân nơi đây. Yếu tố này tạo nên nét độc đáo trong nền ẩm thực ở đất nước tỉ dân này và thu hút ngày càng nhiều người chọn đến du lịch Ấn Độ. Gia vị không chỉ tạo sự kích thích vị giác, giúp món ăn ngon hơn mà đây còn là bí quyết để người Ấn Độ chăm sóc sức khỏe. Nếu bạn muốn biết người bản địa ở đây khi nấu ăn thường dùng loại gia vị nào hãy xem giải đáp dưới đây của Du Lịch Việt Nam.

Xem Thêm: 6 Món ăn thể hiện nét đặc sắc của ẩm thực miền Nam Ấn Độ bạn đã biết chưa?

Gia vị Ấn Độ trong văn hóa ẩm thực

Các loại gia vị Ấn Độ luôn là phần không thể thiếu trong nền ẩm thực ở quốc gia này. Từ ngàn năm trước, việc sử dụng gia vị đã trở thành đặc trưng trong cách chế biến của người dân nơi đây. Sự kết hợp gia vị trong món ăn của người Ấn Độ rất tinh tế. Có nhiều cách kết hợp các loại gia vị để tạo nên hương vị khác biệt trong cùng 1 món ăn. Điều này tạo nên sự khác biệt ngay trong cùng 1 món ăn.

Các loại gia vị Ấn Độ tạo nên đặc trưng hương vị món ăn
Gia vị luôn là yếu tố quan trọng trong ẩm thực ở Ấn Độ – Nguồn: hotelmart

Bên cạnh đó, Ấn Độ được mệnh danh là ‘thiên đường gia vị”. Sự đa dạng trong các loại gia vị đất nước này đang có cũng là nguyên nhân lý giải cho văn hóa sử dụng nhiều gia vị ở mỗi món ăn. 

Hơn nữa, lợi ích sử dụng gia vị đối với sức khỏe con người cũng là yếu tố để người Ấn Độ luôn ưu tiên sử dụng khi nấu ăn. Điển hình như: giảm cholesterol, tăng cường miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa, giảm đau nhức,…

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Ấn Độ

Các loại gia vị nổi tiếng Ấn Độ được sử dụng phổ biến trong món ăn

Bạn đã biết tầm quan trọng của gia vị Ấn Độ trong nền ẩm thực ở quốc gia này. Vậy những loại nào thường được ưu tiên sử dụng trong món ăn ở đất nước này. Dưới đây là đáp án mà bạn đang thắc mắc.

Quế là gia vị Ấn Độ tốt cho sức khỏe

Rất nhiều món ăn ở Ấn Độ sử dụng quế. Đặc trưng của gia vị này là cay nhẹ và có hương thơm thanh mát. Tùy theo món ăn mà người bản địa sẽ chọn dùng quế vỏ cây hay quế thuần. Bởi mỗi loại sẽ có những đặc trưng khác nhau. Cụ thể như:

– Quế thuần có vị cay và nồng hơn, thường được dùng cho các món ăn có yêu cầu độ cay nhiều.

– Quế vỏ cây có đặc trưng cay nhẹ, hương thơm thoang thoảng, thích hợp để tạo mùi hấp dẫn cho món ăn.

Các loại gia vị Ấn Độ luôn tạo nên nét đặc trưng hương vị trong món ăn ở đây
Rất nhiều món ăn ở Ấn Độ cho thêm quế để tăng hương vị – Nguồn: thucphamtuoisong

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Ấn Độ

Hạt tiêu đen

Đây là 1 trong các loại gia vị nổi tiếng Ấn Độ. Tiêu đen có đặc trưng cay nồng, hương thơm và khử hàn tốt. Khi cho vào món ăn sẽ giúp kích thích vị giác và cải thiện sức khỏe. Tiêu đen là gia vị luôn xuất hiện trong hầu hết các món ăn mà người Ấn Độ chế biến.

Gia vị Ấn Độ trong văn hóa ẩm thực
Món ăn Ấn Độ luôn cho thêm hạt tiêu đen – Nguồn: buffetposeidon

Nghệ trong ẩm thực Ấn Độ

Lợi ích sử dụng gia vị này là có hiệu quả chống oxy hóa rất tốt. Gia vị này giúp chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ chữa lành nhiều loại vết thương khác nhau. Ngoài ra, người Ấn Độ quan niệm, sử dụng nghệ trong món ăn có thể mang đến may mắn. Người bản địa có nhiều lựa chọn với gia vị này. Họ có thể dùng nghệ tươi hoặc bột nghệ, rễ cây nghệ để chế biến món ăn.

Người Ấn Độ dùng nghệ trong thức ăn để chăm sóc sức khỏe
Người Ấn Độ dùng nghệ trong thức ăn để chăm sóc sức khỏe – Nguồn: dacsantuyenquang

Bạch đậu khấu

Nhiều món tráng miệng ở Ấn Độ chọn dùng bạch đậu khấu để làm gia vị. Đây cũng là trong những gia vị Ấn Độ có vị dịu ngọt và mùi hương thoang thoảng. Bên cạnh đó, bạch đậu khấu còn được sử dụng để làm các loại nước chấm truyền thống. Khi sử dụng gia vị này sẽ bóc sạch vỏ và giả nhuyễn những hạt bên trong. Khi kết hợp trong món ăn, bạch đậu khấu sẽ tạo nên sự khác biệt rất ấn tượng về hương vị.

Bạch đậu khấu là gia vị thường thấy trong nhiều loại nước chấm ở Ấn Độ
Bạch đậu khấu là gia vị thường thấy trong nhiều loại nước chấm ở Ấn Độ – Nguồn: nguyenhafood

Đinh hương

Người Ấn Độ thường dùng đinh hương để trộn với những gia vị khác khi chế biến các món ăn. Đặc biệt, khi chế biến các món như: bánh trái cây, bánh nướng, pudding táo hay pudding chuối,… đều sẽ có gia vị này. Đinh hương có đặc trưng mùi vị rất dễ phân biệt. Nó không quá hắc hay nồng mà có mùi dễ chịu khi cho vào món ăn.

Đinh hương có mùi rất đặc trưng trong món ăn Ấn Độ
Đinh hương có mùi rất đặc trưng trong món ăn Ấn Độ – Nguồn: nhathuocankhang

Hạt thì là

Nói tới gia vị Ấn Độ phải kể đến hạt thì là. Đây là 1 loại hạt có đặc trưng với hương thơm nồng, nhất là khi còn tươi. Vì vậy, người dân ở đây thường chọn loại hạt thì là tươi để cho vào th Gia vị này có độ cay nhẹ và tính ấm. Rất nhiều món đặc sản ở Ấn Độ đều cho thêm hạt thì là, nhất là các món cà ri.

Hương vị món ăn sẽ hấp dẫn hơn khi dùng hạt thì là tươi
Hương vị món ăn sẽ hấp dẫn hơn khi dùng hạt thì là tươi – Nguồn: vove

Hạt nhục đậu khấu

Trong các loại gia vị Ấn Độ thì hạt nhục đậu khấu là lựa chọn được lòng hầu hết người bản địa. Nó mang đến hương vị rất dễ chịu và ấm áp. Gia vị này khi sử dụng phải bỏ sạch vỏ và dùng khi còn tươi sẽ có mùi thơm rất hấp dẫn. Nhục đậu khấu có thể dùng trực tiếp mà không cần phải nướng hay rang như các loại khác.

Sử dụng nhục đậu khấu là đặc trưng trong món ăn ở Ấn Độ
Sử dụng nhục đậu khấu là đặc trưng trong món ăn ở Ấn Độ – Nguồn: bachhoaxanh

Hạt mù tạt

Hầu như khi ăn hải sản thì người Ấn Độ thường sẽ dùng đến hạt mù tạt. Gia vị này sẽ có hương vị nồng và hấp dẫn hơn khi nghiền nát hoặc đem nấu chín ở trong dầu. Đặc trưng của hạt mù tạt là có khói và hương thơm rất hấp dẫn. Đây là yếu tố giúp món ăn trở nên cuốn hút và kích thích vị giác hơn rất nhiều.

Các món hải sản ở Ấn Độ luôn không thể thiếu mù tạt
Các món hải sản ở Ấn Độ luôn không thể thiếu mù tạt – Nguồn: azlab

Rất nhiều gia vị Ấn Độ đã góp phần không nhỏ tạo nên nét đặc trưng trong ẩm thực ở đây. Bạn hãy bỏ túi những chia sẻ trên để có thêm kiến thức thú vị khi có dịp đặt tour du lịch Ấn Độ. Nếu bạn muốn có hành trình khám phá lý tưởng ở đất nước này hãy liên hệ Du Lịch Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn tour với chi phí ưu đãi nhất.

Ngọc Đinh

  • du lịch Ấn Độ
  • ẩm thực Ấn Độ
  • cẩm nang du lịch ấn độ
  • gia vị ấn độ
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Lào