Bật mí công thức Paneer Butter Masala: 5+ nguyên liệu không thể thiếu

Công thức Paneer Butter Masala luôn có các nguyên liệu đặc trưng. Tiêu biểu là: Paneer, hạt điều thô, kem, cà chua chín, thảo mộc,… để tạo nên hương vị hấp dẫn.

Để thực hiện công thức Paneer Butter Masala cần có các nguyên liệu đặc trưng. Đây là món ăn truyền thống ai đến du lịch Ấn Độ cũng chọn thưởng thức. Món ăn này không kén chọn khẩu vị người dùng. Để biết trong công thức nấu món đặc sản này có những gì, bạn hãy xem nội dung trong bài được Du Lịch Việt Nam bật mí dưới đây.

Xem thêm: 7 Món chay Ấn Độ hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe bạn không nên bỏ lỡ

Thông tin về công thức Paneer Butter Masala  

Paneer Butter Masala là đặc sản nổi tiếng ở Ấn Độ. Nó được gọi với tên khác nước sốt paneer hay là phô mai Ấn Độ. Món ăn này gồm nhiều nguyên liệu như: cá chua chín, hạt điều, kem, bơ,… Độ “gây nghiện’ của món ăn này được cho là xuất phát từ vị ngọt của kem cùng với hương vị cà chua chín thanh mát.

Bật mí công thức Paneer Butter Masala: 5+ nguyên liệu không thể thiếu
Món Paneer Butter Masala là đặc sản chay nổi tiếng tại Ấn Độ – Nguồn: monashfodmap

Đây là món ăn chay đặc trưng của người dân Ấn Độ. Nhiều người cho rằng, món đặc sản này là biến thể của công thức nấu món Butter Chicken. Cách nấu Butter Paneer rất đơn giản. Chỉ từ 10 phút chuẩn bị và 30 phút nấu trên bếp là bạn có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này.

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Ấn Độ

5+ Nguyên liệu khi chế biến món Paneer Butter Masala

Để thực hiện công thức Paneer Butter Masala bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ 5+ nguyên liệu được bật mí sau đây.

Cà chua chín

Thành phần này rất quan trọng để tạo nên món sốt thần thánh nổi tiếng này. Cà chua phải được chọn loại chín, tươi và có vị ngọt. Để món ăn có vị ngon nhất, bạn nên ưu tiên sử dụng cà chua nguyên trái, thay vì dùng cà chua xay sẵn đóng hộp trong siêu thị. Bởi độ chua thanh và ngọt nhẹ của cà chua chín đỏ nguyên trái sẽ giúp món ăn dậy hương và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Để thực hiện công thức Paneer Butter Masala cần có các nguyên liệu đặc trưng
Dùng cà chua tươi,chín đỏ để món sốt paneer thêm hấp dẫn – Nguồn: bachhoaxanh

Hạt điều thô

Nói đến cách làm nước sốt paneer thì nhất định không thể thiếu hạt điều thô. Vị ngọt béo, độ bùi và hương thơm của hạt điều sẽ giúp cân bằng vị của cà chua. Đây là yếu tố tạo nên sức hút của món chay nổi tiếng này. Tuy nhiên, hạt điều không phải mùa nào cũng có. Nếu bạn không tìm ra nguyên liệu này cũng có thể nấu Butter Paneer mà không có chúng. Chắc chắn là hương vị sẽ không thể hấp dẫn bằng nhưng bạn cũng không thể làm gì khác được.

Công thức Paneer Butter Masala luôn có các nguyên liệu đặc trưng
Muốn món nước sốt paneer thơm ngon cần có hạt điều thô – Nguồn: embassyfreight

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Ấn Độ

Kem là nguyên liệu cần có trong công thức Paneer Butter Masala

Kem là yếu tố giúp nước sốt đặc và có độ sệt hấp dẫn nhất. Trong công thức Paneer Butter Masala luôn có nguyên liệu này để món ăn thêm đậm đà hương vị. Bạn có thể chọn dùng kem với nhiều hương vị khác nhau, tùy theo sở thích của mình. Nếu thiếu kem trong quá trình nấu món ăn này, nước sốt sẽ không đủ độ đậm đà và không hấp dẫn như mong đợi.

Công thức nấu món Paneer Butter Masala luôn có kem
Công thức nấu món Paneer Butter Masala luôn có kem – Nguồn: bachhoaxanh

Bơ là thành phần cần có của món Paneer Butter Masala

Công dụng của thành phần này chính là giúp món sốt paneer trở nên béo ngậy và thơm hơn. Bơ cũng là yếu tố giúp món ăn thu hút được người dùng. Tuy nhiên, khi chế biến, bạn không nên cho quá nhiều để tránh cảm giác ngấy khi ăn. Hơn nữa, nếu bạn cho nhiều bơ sẽ khiến hương vị của món ăn bị thay đổi. Tùy theo lượng nước sốt bạn nấu mà bơ cho thêm vào khoảng 2- 3 viên nhỏ là được.

Bơ là nguyên liệu giúp món sốt paneer thêm hấp dẫn
Bơ là nguyên liệu giúp món sốt paneer thêm hấp dẫn – Nguồn: dienmayxanh

Paneer luôn phải có khi nấu nước sốt paneer

Sự xuất hiện của những khối paneer (pho mát) hấp dẫn, mọng nước được phủ lên trên là nước sốt cà chua cùng bơ mịn luôn có khả năng kích thích vị giác rất mạnh mẽ. Để hương vị món hấp dẫn như mong muốn, bạn nên tự làm pho mát. Bởi sản phẩm này mặc dù bên ngoài cũng có bán sẵn nhưng chắc chắn chất lượng sẽ không được ngon như khi tự tay làm.

Nấu món paneer thì không thể thiếu những khối pho mát mọng nước
Nấu món paneer thì không thể thiếu những khối pho mát mọng nước – Nguồn: foodnk

Các loại gia vị và thảo mộc

Công thức Paneer Butter Masala chắc chắn không thể thiếu các loại gia và những thảo mộc đi kèm. Ấn Độ được xem là thiên đường của gia vị. Vì vậy mà mọi món ăn khi chế biến luôn có các thành phần này. Với nước sốt paneer cũng không ngoại lệ.

Gia vị là thành phần không thể thiếu trong công thức Paneer Butter Masala
Gia vị là thành phần không thể thiếu trong công thức Paneer Butter Masala – Nguồn: vnexpress

Người bản địa thường cho bột ớt đỏ, lá cây hồ lô phơi khô, ớt bột ngọt,… Tùy theo khẩu vị để bạn chọn cho thêm các gia vị khác nếu muốn. Khi chế biến xong, bạn có thể cho thêm rau mùi để rải lên trên giúp món sốt paneer càng thêm bắt mắt, hấp dẫn hơn.

Một vài lưu ý khi nấu Paneer Butter Masala

Khi tìm hiểu công thức Paneer Butter Masala, bạn sẽ cần lưu ý 1 số thông tin sau.

– Đây là món chay theo phong tục ẩm thực ở Ấn Độ, vì vậy trong nguyên liệu sẽ không dùng cá, thịt hay hải sản,… để chế biến.

– Lựa chọn nguyên liệu để chế biến món sốt paneer cần chọn kỹ càng. Tốt nhất nên chọn loại tươi, tự chế biến để có được hương vị hấp dẫn nhất.

– Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà lượng nguyên liệu sử dụng có thể thay đổi. Ví như, bạn thích ăn nước sốt có độ béo thì cho nhiều bơ, ngược lại bạn có thể giảm bớt lượng bơ khi nấu. Nếu bạn thích cay có thể cho nhiều ớt hoặc không cho ớt nếu khẩu vị không thưởng thức được món cay,… 

Nguyên liệu chế biến món sốt paneer cần chọn loại tươi ngon
Nguyên liệu chế biến món sốt paneer cần chọn loại tươi ngon – Nguồn: geekrobocook

Rất nhiều thành phần có trong công thức Paneer Butter Masala để bạn khám phá và thưởng thức. Nếu bạn có kế hoạch đặt tour du lịch Ấn Độ thì đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức đặc sản này. Tại Du Lịch Việt Nam hiện có rất nhiều tour để bạn chọn kết hợp thưởng thức ẩm thức và trải nghiệm các sự kiện văn hóa độc đáo ở đất nước này. Bạn chỉ cần liên hệ sẽ được tư vấn để hỗ trợ mọi lúc.

Ngọc Đinh

  • du lịch Ấn Độ
  • cẩm nang du lịch ấn độ
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Lào