Ngoài chơi Tết thì người Việt còn ăn Tết nữa bởi dịp này là cơ hội để người người nhà nhà trổ tài nấu ăn từ thực đơn truyền thống đến các món ăn độc – lạ. Thế nhưng hội trai xinh, gái đẹp cảnh báo việc ăn thả phanh các món ăn ngày Tết sẽ khiến cơ thể bạn phát phì lên trông thấy. Không tin ư, xem ngay bảng phân tích Kcalo này dưới đây!
>> Xem thêm: Trọn bộ kinh nghiệm du lịch Phú Quốc Kiên Giang
Đứng đầu danh sách các món ăn ngày Tết chắc chắn phải là bánh chưng bánh tét rồi. Đối với người miền Bắc, bánh chưng vuông là đồ ăn tượng trưng cho đất mẹ được làm từ gạo, đỗ xanh, thịt lợn và gói trong lá dong buộc lạt. Còn bánh tét là một trong các món ăn ngày Tết đặc trưng ở miền Trung với nguyên liệu tương tự bánh chưng nhưng được gói bằng lá chuối.
Ngày Tết cắn một miếng bánh chưng hay bánh tét cả mùa xuân đất trời ập đến nhưng khi biết những con số dinh dưỡng của món ăn này, chắc chắn bạn sẽ phải buộc mồm buộc miệng lại ngay.
Mỗi miếng bánh trưng hay bánh tét cỡ vừa nặng khoảng 114g sẽ cung cấp 204 kcal, 4,7 g chất đạm, 5,6 g chất béo và 33,9 g chất bột đường. Năng lượng mà bánh chưng cung cấp lớn hơn bát cơm trắng rất nhiều đấy. Vậy nên vẫn muốn thưởng thức món ăn này, bạn đừng quên dùng kèm với chất xơ từ rau xanh, củ quả nhé.
Ngày Tết mà không có mứt thì cứ thiêu thiếu gì đó phải không? Các món ăn ngày Tết này vô cùng đa dạng cả về màu sắc, hình dáng lẫn hương vị, cực kỳ hấp dẫn. Thế nhưng nó cũng chính là nguyên nhân khiến vòng eo con kiến của bạn biến mất chỉ sau 3 ngày Tết thôi đó.
Khoa học đã chứng minh trong 100 gram mứt dừa sẽ chứa khoảng 500 Kcalo, 100 gram mứt gừng là 300 Kcalo và 100 gram mứt vỏ bưởi là 200 Kcalo. Chưa kể khi ăn những loại mứt này, bạn đã nạp vào cơ thể khá khá lượng đường nữa. Vậy nên, hãy cẩn thận nhé!
Nem rán là một trong các món ăn ngày Tết yêu thích của mọi người bởi cảm giác giòn tan khi cắn nhưng bên trong lại có sự hòa quện của đủ thứ nguyên liệu hay ho như nấm hương, mộc nhĩ, thịt nạc băm, trứng, mùi tàu, miến…
Nhưng hãy coi chừng, mỗi một cái nem rán (người miền Nam gọi là chả giò) chứa khoảng 100- 150 Kcalo tương đương với lượng calo bạn đốt cháy khi chạy bộ 10 phút.
Mâm cỗ nào mà thiếu thịt gà chắc chắn không được gọi là đầy đủ rồi. Món này thường được chế biến luộc hoặc quay khi chấm kèm muối tiêu chanh ăn cũng rất bon miệng. Đây cũng là một trong các món ăn ngày Tết yêu thích của cả trẻ em lẫn người lớn.
Tuy nhiên, tùy thuộc vào mỗi bộ phận mà lượng Kcalo bạn nạp vào cơ thể sẽ khác nhau. Ví dụ 100 gram thịt gà quay để da tương đương 170 Kcalo, 100 gram ức gà tương đương 165 Kcalo hay 100 gram gà luộc bỏ da tương đương 229 Kcalo.
Theo phong tục truyền thống thì xôi gấc là món ăn ngày Tết mang lại sự may mắn bởi màu đỏ của nó. Tuy nhiên, đây lại là thủ phạm chính gây ra sự phì nhiêu của bạn sau Tết đây.
Cứ 100 gram xôi gấc sẽ cung cấp khoảng 300 calo, cao hơn so với lượng calo trong một bát cơm.Con số này tăng lên 600 Kcalo nếu bạn ăn xôi gấc cùng với thịt gà.
Một trong các món ăn ngày Tết tiếp theo mà bạn cần cân nhắc là thịt nấu đông, loại thực phẩm đặc trưng của miền Bắc vì ngày Tết ở phía Bắc thường rất lạnh, là thời tiết lý tưởng để thực hiện món ăn này.
Món thịt nấu đông thường được làm từ chân giò lợn, nấm hương, mộc nhĩ nhưng cũng có nhiều dị bản như làm từ thịt gà hay tai lợn, tùy thuộc vào sở thích người nấu.
Theo phân tích, cứ 100 gram thịt lợn sẽ chứa 297 kcalo nhưng trong thịt đông còn chứa cả 21,5g chất béo nữa nên món ăn này không được các bác sỹ dinh dưỡng khuyến khích sử dụng vì nó ăn nhiều có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh như mỡ trong máu, xơ vữa động mạch hay gan nhiễm mỡ…
Một trong các món ăn ngày Tết đặc trưng của người miền Nam là món thịt kho hột vịt, mà thịt lợn phải có cả phần mỡ lẫn nạc mới đúng điệu. Vừa có trứng lại vừa có thịt, chắc chắn món ăn này là nỗi sợ của các nàng có vòng eo con kiến đây.
Theo nghiên cứu, mỗi 100gram thịt kho tương ứng với khoảng 200 kcalo và nếu ăn cùng cơm trắng thì lượng Kcalo sẽ lớn hơn rất nhiều. Chưa kể, trong trứng có chứa hàm lượng lớn protein nên nếu ăn nhiều món này chắc chắn sẽ khiến bạn béo phì.
Trong số các món ăn ngày Tết thì canh khổ qua nhồi thịt là thanh đạm nhất và cũng đầy đủ chất dinh dưỡng nhất. Chưa kể, mướp đắng còn là một vị thuốc trong Đông y có tác dụng nhuận tràng, sáng mắt, mát tim…
Trong 100g mướp đắng có 79 calo; 4,32g carbohydrate; 1,95g đường; 2g chất xơ; 0,18g chất béo; 0,84g chất đạm cũng rất nhiều vitamin như vitamin A, B1, B2, B3, B6, B9, B12, vitamin C, E,K cùng chất khoáng như canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, natri. Khi kết hợp cùng thịt lợn thì sẽ làm trung hòa chất béo của thực phẩm này.