Banner 02
Banner 01

Chọn tuổi nào xông nhà đầu năm Kỷ Hợi thì gặp nhiều may mắn?

Thứ hai, 04/02/2019, 12:31 GMT+7
Bên cạnh tục cúng ông Công ông Táo, tục gói bánh chưng, tục cúng Tất niên, tục chọn tuổi xông nhà đầu năm cũng được người dân Việt duy trì truyền từ đời này sang đời khác, từ thế hệ nọ sang thế hệ kia. Năm nay, bạn có biết nên chọn người tuổi nào là vị khách đầu tiên xông nhà đầu năm Kỷ Hợi thì gặp nhiều may mắn không?


Xông nhà đầu năm - phong tục lâu đời của người Việt


Hễ là con người thì ai cũng có mưu cầu hạnh phúc, người Việt quan niệm trong ngày đầu năm nếu mọi việc đều diễn ra tốt đẹp thì cả năm sẽ may mắn, người Việt cũng quan niệm nếu vị khách đầu tiên đến nhà là người hợp với tuổi gia chủ, tính tình hiền lành, đạo đức, nhanh nhẹn, phóng khoáng thì cả năm gia đình sẽ luôn gặp được những điều tốt đẹp.
 
Xông nhà đầu năm - phong tục lâu đời của người Việt
Xông nhà đầu năm là phong tục đẹp ngày đầu năm mới
 
Chính vì thế trước ngày mồng 1 Tết, nhiều gia chủ thường đi xem thầy hoặc tìm hiểu xem sang năm mới nên chọn người tuổi gì để xông nhà đầu năm vừa hợp tuổi với gia chủ, vừa có tuổi hợp với tuổi con giáp của năm.
 
Người được nhờ cậy đến xông đất, xông nhà cho gia chủ thường là người quen thân của gia chủ, khi đến thường ăn mặc lịch sự đẹp đẽ, mang theo một ít quà bánh, mặt mày phấn khởi đến chúc Tết. Bên cạnh những lời chúc mạnh khỏe, bình an, nếu gia chủ là người buôn bán sẽ chúc “làm ăn bằng năm bằng mười năm ngoái”, “làm ăn tấn tới”, “buôn may bán đắt”, nếu gia chủ có cha mẹ già sẽ chúc “bách niên giai lão,” “tăng phúc tăng thọ”, có con trẻ thì mừng các bé “hay ăn chóng lớn,” “học hành giỏi giang”…
 
Người đi xông đất sẽ được gia chủ đón tiếp hồ hởi, mời quà bánh, có thể mừng tuổi cho trẻ con, người già trong nhà gia chủ. Và cũng có thể được gia chủ cảm ơn và mừng tuổi lại.
 
Xông nhà đầu năm - phong tục lâu đời của người Việt
Người đi xông nhà có thể mừng tuổi trẻ nhỏ, người già
 

Nên chọn người tuổi gì xông nhà năm Kỷ Hợi?
 

Chọn người tuổi gì xông nhà đầu năm Kỷ Hợi có lẽ là câu hỏi được rất nhiều gia chủ quan tâm khi năm mới đang cận kề. Trong bài viết đăng trên Báo Gia đình và Xã hội, theo nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh (Chủ tịch Hội đồng khoa học của Trung tâm nghiên cứu Lý học Phương Đông) thì chọn tuổi xông nhà xông đất  phải lấy vận khí của năm làm căn bản. 
 
Năm Kỷ Hợi 2019 là Bình Địa Mộc, tượng của cây cỏ, có màu Xanh lá cây thì người xông đất phải có 1 trong ba mệnh: mệnh Mộc - màu Xanh lá cây, mệnh Thủy - màu xanh biển, mệnh Hỏa - màu đỏ. Những người có mệnh Kim hay mạng Thổ không nên xông đất xông nhà trong năm 2019.
 
Xông nhà đầu năm - phong tục lâu đời của người Việt
Xông nhà đầu năm nên chọn người hợp tuổi hợp mệnh gia chủ
 
Sau khi xem xét mệnh có phù hợp với năm còn phải tiếp tục xét đến những yếu tố khác như tuổi người đó năm Kỷ Hợi có rơi vào tam tai không, người đó nhà có tang không, hay tính tình, gia đình người đó như thế nào, tuổi người đó, mệnh người đó có khắc với gia chủ hay không…
 
Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, những tuổi có tính tương sinh tốt với năm Kỷ Hợi 2019 là:
+ Thiên Can mang chữ Bính: Tý, Dần, Ngọ, Thân
+ Thiên Can mang chữ Giáp: Dần, Thìn, Tuất, Thân.
+ Thiên Can mang chữ Kỷ: Kỷ Mùi
+ Thiên Can mang chữ Mậu: Tý, Thìn, Ngọ, Tuất
+ Thiên Can mang chữ Nhâm: Thìn, Ngọ, Tuất, Tý
+ Thiên Can mang chữ Tân: Tân Mão.
 
Người Việt có rất nhiều Tết trong một năm nhưng Tết Nguyên đán là to nhất, thể hiện rõ nét nhất những đặc trưng văn hóa truyền thống của người Việt và tục xông nhà đầu năm là một phong tục thể hiện rõ nhất đặc trưng văn hóa Việt ấy. Các cụ thường bảo : “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, năm nay để mang may mắn hạnh phúc cho gia đình, các gia chủ nên quan tâm tìm người hợp mệnh hợp tuổi đến xông nhà xông đất cùng hi vọng, tin tưởng vào một năm may mắn, bình an nhé!
 
 
Quỳnh Thanh
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.