Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Chiêm ngưỡng thị trấn dát 72.000 tấn kim cương ở Đức

Thứ hai, 22/04/2019, 09:00 GMT+7
Thoạt nhìn, Nordlingen cũng như bao thị trấn cổ khác ở Đức, với những ngôi nhà cao tầng mái đỏ, với những bức tường thành hình tròn bao quanh. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, thị trấn nhỏ bé này có hơn 72.000 tấn đá lẫn kim cương nằm trong các công trình, từ đường xá, tường thành đến nhà thờ.
Trong thực tế, Nordlingen không có gì nổi bật so với những vùng nông thôn khác ở châu Âu. Tất cả những ngôi nhà ở đây đều có cùng phong cách kiến trúc với mái ngói màu đỏ và nhà thờ theo kiến trúc Gothic. Thậm chí, con đường dẫn từ trung tâm ra ngoài thị trấn còn ngoằn nghèo và khó đi. Ấy vậy mà, Nordlingen đã trở thành điểm đến nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách trên thế giới. Phải chăng thị trấn này có gì đặc biệt? 
 
thị trấn dát kim cương
Thoạt nhìn, Nordlingen cũng như bao thị trấn cổ khác ở Đức, với những ngôi nhà mái đỏ và những bức tường thành hình tròn bao quanh.
 
Ừ. Dĩ nhiên rồi! Điều tạo nên sự đặc biệt của thị trấn này là kim cương. Theo Smithsonian, cách đây 15 triệu năm, một thiên thạch đã đâm trúng khu vực nay là thị trấn Nordlingen. Vụ va chạm tạo ra chiếc hố khổng lồ có đường kính gần 24 km và sâu khoảng 100-150 m. Thiên thạch này cũng mang theo hàng triệu viên kim cương siêu nhỏ rải khắp vùng đất, tạo thành một loại đá dăm gọi là suevite.
 
thị trấn dát kim cương
 Điều tạo nên sự đặc biệt của thị trấn này là kim cương. Theo Smithsonian, cách đây 15 triệu năm, một thiên thạch đã đâm trúng khu vực nay là thị trấn Nordlingen.
 
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, số kim cương ở đây có tổng trọng lượng lên đến hơn 72.000 tấn với các kích thước khác nhau. Chỉ tính riêng kim cương "dát" nhà thờ St. Georgs trong thị trấn có khối lượng là 5.000 carat. Tuy nhiên, người dân Nordlingen không bao giờ phải dè chừng bất kỳ tên trộm nào.
 
thị trấn dát kim cương
 Người dân Nordlingen không bao giờ phải lo canh chừng những tên trộm.
 
Vì sao ư? Vì về cơ bản, những viên kim cương rất nhỏ, chỉ như hạt bụi. Viên to nhất có kích cỡ khoảng 0,3 mm. Do đó, hơn 72.000 tấn kim cương ở Nordlingen chỉ có giá trị về khoa học, không có giá trị về kinh tế.
 
thị trấn dát kim cương
Về cơ bản, những viên kim cương rất nhỏ, chỉ như hạt bụi.
 
Hiện tại, thị trấn Nordlingen là nơi sinh sống của khoảng 20.000 người. Mặc dù những mẩu kim cương này không có giá trị về kinh tế song chúng đã vô tình biến một vùng đồng quê trở thành một đô thị xa hoa, nơi mà chỉ cần hít hà bầu không khí thôi cũng đủ giàu có rồi. Và cũng nhờ những hạt bụi quý giá này mà Nordlingen được mệnh danh là "thị trấn kim cương" của nước Đức và thu hút đông đảo khách du lịch đến đây vào mỗi năm.
Lê Vân
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.