Các món chè mùa hè ở Việt Nam rất phong phú và hấp dẫn, mỗi vùng miền lại có những món chè đặc trưng riêng mang dấu ấn bản địa đặc sắc. Hương vị ngọt ngào của những món chè mùa hè chưa bao giờ khiến những tín đồ hảo ngọt thôi mê mệt.
Là món ăn vặt rất phổ biến vào mùa hè, chè là một trong những điểm nhấn hấp dẫn khiến cho bản đồ ẩm thực Việt thêm phong phú trong mắt của du khách quốc tế. Không chỉ hấp dẫn thực khách bởi mùi thơm thoảng dịu, hương vị ngọt ngào, mát lành mà những món chè mùa hè còn khiến người ta phải ngỡ ngàng bởi quá đa dạng. Những món chè mùa hè ở Việt Nam dưới đây sẽ là những gợi ý nổi bật nhất để bạn tha hồ giải nhiệt trong những ngày nóng bức sắp tới.
>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Việt Nam siêu HOT
Chè đậu là một trong những món chè mùa hè ở Việt Nam quen thuộc nhất, tên gọi chè đậu bao gồm rất nhiều loại từ chè đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ cho đến đậu ngự, đậu trắng… Mỗi loại đậu đều có thể được chế biến để tạo thành các món chè thơm ngon, hấp dẫn. Chè đậu có cách chế biến khá đơn giản chỉ cần hầm đậu thật nhừ thêm đường, dầu chuối là đã có món chè ngon.
Ở nhiều nơi, người ta còn thêm bột năng khuấy để tạo thành món chè sền sệt hấp dẫn dùng chung với nước cốt dừa. Chè đậu phổ biến ở khắp các tỉnh thành của Việt Nam, vào mùa hè dù ở bất cứ đâu bạn cũng có thể tìm được các hàng quán bán chè đậu thơm ngon để giải nhiệt.
Chè bưởi có ở nhiều nơi nhưng đặc trưng nhất là ờ Hà Nội, đây là món chè nức tiếng lâu đời của người dân thủ đô. Chè bưởi được chế biến khá công phu và kỹ lưỡng với nguyên liệu gồm cùi bưởi, đậu xanh, đường, đậu phộng, cốt dừa.
Các bước nấu chè bưởi khá phức tạo và đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm bởi nếu nấu không đúng cách chè sẽ bị hăng, đắng. Một ly chè bưởi mát rượi ngày hè chính là điều có thể khiến bất cứ tín đồ hảo ngọt nào cũng phải rung rinh.
Món chè này có nguồn gốc từ Huế nhưng lại được yêu thích ở khắp mọi miền, chè sen có cách nấu rất đơn giản nhưng lại thơm ngon và tốt cho sức khoẻ. Món chè này không có nguyên liệu cầu kỳ, chỉ cần sen và đường là đã có thể bắt tay thực hiện. Tuy nhiên, điều khiến món ăn này trở nên đặc biệt chính là sự cầu kỳ và kiện nhẫn trong việc chuẩn bị nguyên liệu.
Để có ly chè ngon người ta cần sơ chế hạt sen kỹ lưỡng, bóc tim sen và ninh thật nhừ. Ngoài món chè sen nguyên bản chỉ có hạt sen thì ngày nay ở nhiều nơi người ta cũng kết hợp nấu chè sen long nhãn và khi ăn cho thêm chút dầu hoa bưởi để tạo mùi thơm. Món chè mùa hè ở Việt Nam này có công dụng giảm căng thẳng, giải nhiệt và cải thiện giấc ngủ rất tốt.
Món chè này khiến nhiều du khách rất tò mò bởi cái tên gọi quá đặc biệt, mới nghe qua người ta sẽ khó mà đoán được món chè giải nhiệt mùa hè này được làm từ nguyên liệu nào. Chè sương sa phổ biến nhất ở các tỉnh phía Nam và Đà Nẵng, cứ mùa hè đến thì món ăn này lại trở thành lựa chọn được nhiều người ưa thích.
Chè sương sa hấp dẫn thực khách về cả cảm quan lẫn hương vị. Chè được làm từ nhiều nguyên liệu như củ năng, lá nếp, bột năng, nước cốt dừa, đậu xanh, thạch sương sáo... Màu sắc của món ăn rất đa dạng gồm trắng, xanh, hồng vô cùng đẹp mắt, khi ăn vị ngọt mát, tính lành nên rất tốt cho sức khỏe.
>> Xem thêm: Tour du lịch Đà Nẵng hấp dẫn
Món chè mùa hè ở Việt Nam này rất được ưa thích trong những ngày nóng nực bởi hương vị hấp dẫn, thanh đạm ăn đến đâu mát đến đó. Chè khúc bạch có nguồn gốc từ Huế, được tạo nên từ các nguyên liệu như sữa, gelatin, hoa quả, long nhãn, sắn dây, những nguyên liệu này kết hợp với nhau tạo nên một thức quà giải nhiệt rất hấp dẫn và thanh mát.
Chè khúc bạch hiện tại có ở nhiều nơi nhưng ngon và chuẩn vị nhất có lẽ là ở Huế, cũng chính bởi vậy mà hầu hết du khách khi đã đến cố đô vào mùa hè thì đều sẽ tìm để thưởng thức món ăn vặt này bên cạnh các món chè nức tiếng khác ở đây như chè bột lọc heo quay hay chè sen.
Nghe đến tên gọi thôi là cũng đã biết món chè mùa hè này có xuất xứ từ đâu rồi. Chè bà ba chính là món ruột của tín đồ ghiền ngọt tại Miền Nam mỗi khi mùa hè đến. Với đặc trưng khí hậu rất nóng vào mùa hè, một món ăn ngọt ngào, thanh mát như chè bà ba chính là lựa chọn tuyệt vời.
Chè bà ba có tên gọi rất bình dân thế nhưng lại có cách chế biến rất cầu kỳ, món ăn thường được làm từ các loại nguyên liệu như hạt sen, đậu xanh, khoai lang, khoai mì, đậu phộng, mộc nhĩ... Sự kết hợp của nguyên liệu đa dạng tạo nên hương vị rất đặc trưng, ngọt, bùi, thơm, béo, mát lành.
Món chè này có xuất xứ từ Quảng Đông, Trung Quốc nhưng hiện tại đã trở nên rất quen thuộc và thịnh hành tại Việt Nam. Chè ngoại có vị ngon, mát thì còn có công dụng giải nhiệt, bồi bổ cơ thể. Nguyên liệu để nấu chè sâm bổ lượng rất phong phú, gồm bo bo, hạt sen, củ sen, củ năng...
Công đoạn nấu chè phải trải qua từ 5 đến 6 tiếng mới cho ra thành phẩm. Mặc dù vậy, giá mỗi ly chè sâm bổ lượng lãi khá rẻ. Nếu có dịp du lịch Sài Gòn và mùa hè bạn sẽ không khó để bắt gặp món ăn này được bán ở khắp các quán chè hoặc các khu chợ của thành phố.
Các món chè mùa hè ở Việt Nam vô cùng phong phú, có đến hàng trăm loại chè khác nhau, đặc trưng cho khắp các vùng miền. Bên cạnh các loại chè rặt truyền thống thì hiện nay, các món chè Việt cũng đã bắt đầu biến tấu và du nhập thêm các loại mới như chè Thái, chè ý dĩ , chè dưỡng nhan, chè táo đỏ… Mỗi món chè mang một hương vị hấp dẫn riêng mà chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn trong những ngày hè nóng bức.
>> Xem thêm: Đây là các món phở Việt Nam mê hoặc du khách ngay từ lần đầu thưởng thức
Hồng Thọ
Theo Báo Thể Thao Việt Nam