Sẽ mất vui cả chuyến đi nếu chẳng may bạn bị đau bụng, ngộ độc thực phẩm, nhất là những người có bụng dạ yếu. Và dưới đây là 8 loại thực phẩm dễ bị đau bụng bạn cần lưu ý khi đi du lịch để chuyến đi trở nên hoàn hảo, trọn vẹn và thuận lợi.
Đừng cứ tưởng rằng, kem và nước uống có kèm với đá lạnh là thực phẩm vô hại. Đá ở một vài nơi được làm từ nguồn nước nhiễm khuẩn, không phải từ nước lọc sạch. Vì vậy, khi đi du lịch, với tiết trời nóng bạn thường xuyên uống nước có đá để giải khát, ai dè lại chứa nguy cơ dễ bị đau bụng. Không chỉ ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá mà bạn còn có nguy cơ mắc chứng viêm họng, ốm đau, ảnh hưởng tới công việc và học tập sau chuyến đi.
Hầu như các nhà hàng thường trữ các loại hải sản ở ngăn đông lạnh, lâu ngày dễ hình thành vi khuẩn, mất hương vị… Nếu bạn cứ thưởng thức hải sản tươi sống dễ có nguy cơ mắc chứng đau bụng, tiêu chảy và ngộ độc, mang sán vào trong bụng. Cách tốt nhất, bạn nên thưởng thức hải sản đã được chế biến kỹ, chín sẽ an toàn cho sức khoẻ hơn.
Một trong các loại thực phẩm dễ bị đau bụng ảnh hưởng tới chuyến đi là thưởng thức các loại rau củ quả chưa chín. Trên đường đi du lịch đừng vội cho vào miệng các loại rau củ quả chưa được nấu chín. Bởi chúng là nguyên nhân làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá, gây đau bụng hay ngộ độc. Các loại rau củ quả này có khi lại không được rửa sạch hoặc phun thuốc trừ sâu quá liều lượng.
Đi du lịch hầu như ai cũng mong muốn được thưởng thức, nếm nhiều loại thực phẩm, nhất là các loại hương vị và nước sốt khi bạn đặt chân tới vùng đất đó. Nhưng bạn cũng phải cảnh giác, đôi lúc chiếc dạ dày dễ phản chủ, gây rối loạn cho hệ tiêu hóa.
Đối với những người bụng dạ yếu, chỉ nên ăn các loại trái cây có lớp vỏ dày, có thể bóc hoặc lột như chuối, cam, quýt... Còn các loại quả mọng như nho, dâu tây phải rửa thật sạch, nếu không dễ bị nhiễm hóa chất hoặc các loại vi khuẩn gây mầm bệnh.
>> Xem thêm: Tour du lịch Trung Quốc giá hấp dẫn
Sữa và các chế phẩm của sữa chưa tiệt trùng chứa khá nhiều vi khuẩn có hại, trong đó phải kể ngay tới Salmonella, E. coli, và listeria. Đây là nguyên nhân chính dễ gây bệnh truyền nhiễm. Mỗi khi du lịch tới vùng đất mới, bạn có muốn ghé lại đâu đó để mua sữa thì nên lưu ý về chất lượng cũng như hạn, mác trên sản phẩm để phòng chống khả năng gây bệnh cũng như bảo vệ sức khỏe cho chính mình.
Nhiều bạn chẳng cử, kiêng gì mỗi khi đi du lịch tới vùng đất mới, món ăn nào cũng thử mà không quan tâm tới hệ tiêu hóa, sức khỏe. WHO khuyến cáo không nên ăn trứng sống hay trứng hồng đào, nguy cơ nhiễm khuẩn khá cao.
Chuyến đi du lịch nào cũng hao tốn sức lực, khát nước... nhiều người cứ ghé vào một cửa hàng bất kỳ và mua nước ngọt giải khát mà không thèm đếm xuể tới những thông tin liên quan tới sản phẩm. Uống nước ngọt không rõ nguồn gốc, nhãn mác là một trong những lý do làm cho bạn đau bụng, ngộ độc. Nên uống khi sản phẩm có hạn sử dụng, rõ xuất xứ...
Trên đây là 8 loại thực phẩm dễ bị đau bụng ảnh hưởng tới chuyến du hí bạn cần hạn chế thưởng thức. Trong trường hợp nhỡ may bị ngộ độc thực phẩm, phải thật sự bình tĩnh để xử lý, đừng quá hoảng loạn. Hãy tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ kiểm tra và tìm cách khắc phục, để chuyến đi trở nên trọn vẹn.
Vi Trần - dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể Thao Việt Nam