Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Bỏ túi những thiết bị công nghệ tiện dụng cần thiết cho chuyến phượt đường dài

Thứ hai, 13/01/2020, 21:00 GMT+7

GPS Tracklog, điện thoại siêu bền, pin dự phòng, bộ đàm, đồng hồ thông minh đều là những thiết bị công nghệ gọn nhẹ nhưng lại giúp ích rất nhiều cho một chuyến backpacking đường dài.

Ngoài việc trang bị các kiến thức xử lý tình huống nguy hiểm, những thiết bị công nghệ dưới đây sẽ là người bạn đồng hành vô cùng hữu dụng giúp bạn có một hành trình phượt an toàn và suôn sẻ. 

 

Điện thoại siêu bền

Điện thoại siêu bền là một trong những thiết bị công nghệ cần có khi đi phượt. Ưu điểm của chiếc điện thoại này là lớp vỏ rất cứng cáp để phòng chống va đập và chống nước. Ngoài ra, thời lượng pin của dòng smartphone siêu bền cũng khá ấn tượng đủ để bạn có một chuyến backpacking trên 80 km.

 
dien-thoai-sieu-ben-la-thiet-bi-cong-nghe-can-co-khi-di-phuotĐiện thoại siêu bền là thiết bị công nghệ cần có khi đi phượt. Ảnh: 24.com.vn

Ngoài phần cứng, điện thoại này cũng trang bị các công nghệ như: cảm biến nhiệt độ, đếm bước chân, độ cao, độ ẩm, áp suất, la bàn và GPS, một số model còn có đèn LED nhỏ phục vụ nhu cầu chiếu sáng.

 

Pin dự phòng

Những hoạt động gọi điện, chụp ảnh, quay video sẽ tiêu tốn khá nhiều điện năng trên smartphone, vì thế, bạn nên mang theo pin dự phòng. Để duy trì các thiết bị công nghệ hoạt động liên tục, tốt nhất là bạn nên mang theo những viên pin dự phòng có dung lượng khoảng 20.000 mAh trở lên.

Bên cạnh đó, nếu trang bị thêm các thanh đèn LED, cục pin dự phòng của bạn có thể phục vụ cả nhu cầu chiếu sáng. Với 5.000 mAh, thanh đèn LED có thể hoạt động 24 tiếng liên tục.

 
pin-du-phong-la-thiet-bi-cong-nghe-can-co-khi-di-phuotPin dự phòng là thiết bị công nghệ cần có khi đi phượt. Ảnh: tinhte.vn

Với chuyến đi dài ngày, tấm sạc năng lượng mặt trời có thể là thứ bạn sẽ cần để liên tục duy trì năng lượng. Song tấm sạc này không có khả năng lưu trữ điện, vì vậy bạn cần kết hợp với pin dự phòng để sử dụng.

 

 

Bộ đàm

Khi đi phượt theo nhóm thì việc sử dụng bộ đàm để mọi người trong đội có thể trao đổi thông tin được với nhau là một điều rất là cần thiết. Trong một đoàn backpacker, mọi người thường di chuyển thành hàng một với người đội trưởng đi đầu. Nếu đoàn quá dài, việc liên hệ giữa các thành viên sẽ gặp nhiều khó khăn. Lúc này bộ đàm sẽ có tác dụng giúp liên lạc cho cả đội.

 
bo-dam-la-thiet-bi-cong-nghe-can-co-khi-di-phuotBộ đàm là thiết bị công nghệ cần có khi đi phượt. Ảnh: shopanhchangto.xim.vn

Trường hợp chi phí cho chuyến đi khá hạn hẹp, bạn có thể thuê bộ đàm thay vì mua. Nếu số thành viên trên 10 người thì có thể chia thành các tổ nhỏ. Mỗi tổ có từ 2-4 thành viên, tổ trưởng sẽ giữ bộ đàm nhằm liên lạc tốt với toàn đội. Bộ đàm dùng để truyền đạt các thông tin như: điểm danh, đi, dừng, đi nhanh, đi chậm...

 

Đồng hồ thông minh

Nếu việc vừa di chuyển vừa cầm điện thoại trên tay để xem lộ trình khiến bạn gặp nhiều trở ngại thì một chiếc đồng hồ thông minh là lựa chọn thay thế hoàn hảo. Đa phần loại đồng hồ này sẽ có chức năng kết nối với di động để định vị đường đi.

 
dong-ho-thong-minh-la-thiet-bi-cong-nghe-can-co-khi-di-phuotĐồng hồ thông minh là món đồ công nghệ cần có khi đi phượt. Ảnh: congnghe.vn

 

GPS Tracklog

Ngoài smartphone hay đồng hồ thông minh thì GPS cũng là thiết bị không thể thiếu cho những chuyến đi phượt dài ngày. Đây là thiết bị định vị từ vệ tinh để xác định vị trí. Công dụng của món đồ công nghệ này là ghi nhận tọa độ, thời gian cuẩ những nơi bạn từng đi qua, trong trường hợp lạc hướng, bạn vẫn có thể quay lại vị trí ban đầu.

Bên cạnh đó, các cung đường phượt thường sẽ có nhiều hội nhóm đi trước, đánh dấu sẵn các cột mốc, bản đồ và lưu dạng file có đuôi GPX. Bạn chỉ việc lựa chọn file bản đồ chuẩn nhất để tải vào thiết bị tracklog của mình.

 
tracklog-la-thiet-bi-cong-nghe-can-co-khi-di-phuotTracklog là món đồ công nghệ cần có khi đi phượt. Ảnh: nhatkyphuot.vn

Ngoài ra, bạn cần học cách kiểm soát tốt nhất thiết bị GPS của mình, cố gắng sử dụng thành thạo tất cả các tính năng của nó. Và phải đảm bảo pin thiết bị đã được sạc đầy trước khi xuất phát hành trình.

Bên cạnh những thiết bị công nghệ trên thì đèn pin đa năng, còi báo hiệu hay máy đánh lửa cũng là thiết bị cần thiết để đảm bảo một chuyến phượt đường dài an toàn, trọn vẹn.

Nguyên Bình (Tổng Hợp)

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.