Bộ ánh làm bánh chưng đón Tết được chụp bởi nhiếp ảnh gia Hiếu Trần đã thể hiện trọn vẹn nét đẹp ẩm thực ngày xuân của người Việt, tôn vinh một món ăn truyền thống gắn liền với sự tích bánh chưng bánh dày.
Hàng năm, cứ vào những ngày cuối tháng chạp, những người con xa quê lại tạm gác những bộn bề công việc, những âu lo cuộc sống để trở về nhà, đoàn tụ với gia đình. Ai đi xa, ai ở gần cũng đều mong phút giây sum họp vào đêm giao thừa, cùng quây quần bên nồi bánh chưng đón năm mới.
Với người Việt, Tết mang nhiều giá trị cao đẹp hơn hẳn việc được nghỉ ngơi, ăn chơi hay giải trí. Đó là khoảng thời gian hạnh phúc để những người con trong gia đình tụ họp về, cùng nhau chuẩn bị mâm cỗ, gói bánh chưng, dọn dẹp nhà cửa đón mùa xuân mới.
Nếu người miền Nam có món bánh tét đặc trưng thì người Bắc Bộ nổi tiếng với món bánh chưng ngày Tết. Đó không chỉ là một món ăn, mà là cả một mùa xuân tươi đẹp gói trọn trong từng hạt nếp, hạt đậu hay lát thịt. Và vì thế, họat động làm bánh chưng đón Tết cũng mang một ý nghĩa cao đẹp hơn, biểu thị cho rất nhiều giá trị tốt đẹp của tình cảm gia đình.
Suy cho cùng, bánh chưng cũng là một loại bánh như hàng trăm món bánh khác nhau của người Việt. Thế nhưng, bánh chưng mang một ý nghĩa tốt đẹp và gói bánh – nấu bánh chưng trở thành hoạt động gắn kết các thành viên trong nhà. Với những người con xa quê, ai cũng mong về nhà để được ngồi canh nồi bánh chưng, ôn lại những kỷ niệm thuở còn thơ bé.
Bởi thế mà ngày nay, dù siêu thị, cửa hàng có bày bán sẵn bánh chưng nhưng hầu như tất cả mọi gia đình đều chọn tự gói bánh, tự nấu bánh. Ai cũng muốn góp một phần nhỏ công sức của mình để làm món bánh truyền thống của người Việt, chuẩn bị một cái Tết tươm tất, đong đầy niềm vui và hạnh phúc nhất.
Những ngày này, chỉ cần ra chợ thấy bán lá dong, đi ngang hàng nếp, hàng đậu thôi là đã thấy lòng rộn ràng, mong chờ khoảnh khắc nắn nót gói từng chiếc bánh, rồi cẩn thận cho vào nồi, nấu dưới ánh lửa bập bùng vào đêm giao thừa tiết trời se se lạnh.
Những điều bình dị ấy tưởng chừng như đơn giản. Nhưng qua bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Hiếu Trần lại đong đầy niềm hân hoan và hạnh phúc. Thưởng thức bộ ảnh làm bánh chưng đón Tết của nhiếp ảnh gia Hiếu Trần chụp, ai cũng mong xe lăn bánh nhanh hơn để chóng về nhà, sà vào bếp cùng gia đình gói bánh.
>> Xem thêm: Du xuân miền Tây, đừng quên mua những thức đặc sản này làm quà!
Hiếu Trần là một nhiếp ảnh gia yêu thích việc ghi lại những hình ảnh bình dị của cuộc sống người dân Bắc Bộ. Anh thường lang thang có khắp mọi làng quê, lưu lại những khoảnh khắc nhẹ nhàng, thân thương trong nếp sống, nếp sinh hoạt của người dân.
Mới đây nhất, bộ ảnh làm bánh chưng đón Tết của anh khiến ai nấy đều mong chờ về một mùa xuân mới thật yên vui, ấm áp. Bộ ảnh được chụp tại Thôn 1 Công xá, Thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Chỉ đơn giản là những công đoạn làm bánh chưng thôi nhưng mang lại nhiều cảm xúc đầy xúc động.
Anh Hiếu Trần tâm sự rằng đại gia đình anh theo đạo Công Giáo, họ hàng gồm 7 anh chị em đều lập gia đình và sinh sống và làm việc ở Hà Nội. Theo truyền thống của gia đình, mỗi dịp cuối năm, mọi người lại trở về quê để cùng con cháu trong nhà quây quần bên nhau gói bánh chưng, bánh tẻ, tất niên và viếng thăm bà con trong làng.
Với những người dân quê, đây là thời điểm để đại gia đình sum họp, gìn giữ một nét đẹp của tết cổ truyền Việt Nam qua nhiều thế kỷ. Với bộ ảnh này, anh Hiếu Trần đã chụp lại toàn bộ quy trình làm bánh chưng đón Tết của gia đình. Dẫu bạn là người Bắc Bộ đã quá quen với chiếc bánh chưng hay người Nam Bộ có đôi chút lạ mắt thì đây vẫn là bộ ảnh tuyệt vời để chiêm ngưỡng trong những ngày mừng xuân mới.
Chiếc bánh chưng đón Tết cổ truyền của người Việt được gói từ các nguyên liệu nếp, đậu xanh, thịt ba chỉ được tẩm ướp vừa đủ. Lá dùng gói bánh là loại lá dong có kích thước tương đối lớn, bên ngoài cột lạt, tạo thành một chiếc bánh hình vuông xinh xắn và đẹp mắt.
Thoạt nhìn, công đoạn làm bánh chưng trông có vẻ đơn giản nhưng khi bắt tay vào thực hiện mới thấy được sự cầu kỳ, công phu của ẩm thực Việt Nam. Nếp gói bánh phải là loại nếp cái hoa vàng, hạt to tròn và đều mới ngon. Đậu phải là đậu hạt vàng và mẩy, còn thịt phải là ba chỉ nhưng không quá nhiều mỡ.
Trong khoảng sân rộng trước nhà, hình ảnh các chị và các cháu quây quần bên mâm thịt, nếp, lá dong xanh,… rồi thoăn thoắt tay gói bánh, cột bánh thật đẹp và bình dị làm sao. Có người thích ngày Tết được thảnh thơi nhưng những thời khắc bận rộn thế này cũng thực sự ý nghĩa vô cùng.
Bánh chưng sau khi gói sẽ được xếp gọn gàng một góc, chuẩn bị nồi lớn để nấu. Cũng như người miền Nam nấu bánh tét, bánh chưng thường được nấu ở một góc ngoài sân hoặc trong vườn. Vì nồi bánh rất lớn, phải nấu với lửa to và nhiều củi. Các loại bếp điện, bếp ga hiện đại e rằng không hợp để nấu bánh chưng.
Khi phụ nữ đã hoàn tất công việc gói bánh, cánh mày râu sẽ dọn chỗ nấu bánh và chờ cho bánh chín. Khoảnh khắc mọi người cùng trải chiếu quây quần bên 2 nồi bánh chưng to tướng, ánh lửa bập bùng trong đêm thật đẹp và ý nghĩa làm sao. Để rồi sau nhiều giờ chờ đợi, ai cũng háo hức với khoảnh khắc lấy bánh ra khỏi nồi.
Trong dịp mừng xuân Tân Sửu năm nay, đại gia đình ở Hà Nam vừa nấu bánh chưng đón Tết, vừa làm luôn cả bánh tẻ. Bánh chưng sau khi chín được xếp ngay ngắn thành một hàng dọc, bánh tẻ đặt lên trên trông rất đẹp mắt như người ta làm bán.
Bánh chưng, bánh tẻ sau đó được phân chia cho khắp mọi nhà trong đại gia đình, dùng để cúng trong mâm cỗ đón năm mới và thưởng thức suốt mùa Tết. Dẫu mỗi năm có bao nhiêu món ngon vật lạ xuất hiện nhưng chiếc bánh chưng với hạt nếp mềm thơm, với nhân bánh vừa bùi vừa béo vẫn có sức hút với tất cả mọi người.
Bởi mới thấy, Tết với người Việt chính là những điều bình dị và truyền thống nhất, chẳng cần gì xa xôi hay hoa mĩ, chỉ cần được cùng gia đình gói bánh chưng, quây quần chuẩn bị Tết đã là những điều tuyệt vời nhất.
Ảnh: Hiếu Trần
Biên tập: Ngọc Anh
Theo Báo Thể Thao Việt Nam