Nhiều quốc gia trên thế giới có văn hóa uống trà và mỗi nơi đều có một loại trà nổi tiếng riêng, ví như Trung Quốc có trà Ô Long, Ấn Độ có trà Assam, Morocco có trà bạc hà… Ít ai biết được rằng, không chỉ để giải khát, trà còn là một loại thực phẩm chức năng có tác dụng chữa và phòng nhiều bệnh khó chữa, đồng thời là “thần dược” đối với phái đẹp.
Nhiều chuyên gia về sức khỏe khẳng định rằng trà là một trong những loại thức uống có nguồn gốc tự nhiên tốt nhất. Người Trung Hoa cổ đại từng xem cây chè như một loại dược liệu quý. Lá chè được hái lúc tươi nhất, phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên rồi pha nước uống mỗi ngày, thậm chí còn đem tắm để làm đẹp da… Ngày nay, phương pháp làm đẹp từ trà đã được lan truyền rộng rãi ra nhiều quốc gia, một trong số đó chính là Việt Nam.
Các nghiên cứu cho thấy, việc uống trà mỗi ngày có thể giúp người dùng phòng chống một số căn bệnh như ung thư, tim mạch, bệnh về răng miệng… nhờ những chất dinh dưỡng có bên trong trà như vitamin, Polyphenol, Epi Gallo Catechin Galat… Dưới đây là những lợi ích không ngờ từ việc uống trà mỗi ngày.
Thí nghiệm lâm sàng của Hiệp hội dinh dưỡng Mỹ cho thấy việc uống trà mỗi ngày có thể chống lại quá trình oxy hóa, gây ra lão hóa và nhiều bệnh chứng khác cho con người. Polyphenol - chất tạo ra vị chát đặc trưng và flavonoid có trong lá trà đều là những chất chống oxy hóa. Ngoài ra, Epi Gallo Catechin Galat (EGCG) có nhiều trong lá trà cũng có khả năng chống oxy hóa mạnh. Các chất này khi vào cơ thể sẽ giúp khử nhanh các gốc tự do có hại cho sức khỏe.
2. Trà giúp phòng bệnh ung thư
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển thực hiện trên 61.057 phụ nữ trong suốt 15 năm cho thấy, những người uống nhiều hơn 2 ly trà xanh mỗi ngày có thể ngừa ung thư đến 46% so với người không uống. EGCG có trong lá trà xanh có khả năng trừ khử 74 - 80% các gốc tự do gây ra bệnh ung thư, thậm chí còn mạnh hơn cả vitamin E, C.
Trà cũng được chứng minh là có khả năng kích hoạt các enzym giải độc bên trong cơ thể, làm chậm quá trình phát triển của các khối u gây ra bệnh ung thư. Theo một nghiên cứu thực hiện trên phụ nữ bị ung thư vú cho thấy polyphenol trong trà xanh có thể làm giảm các loại protein gây sự tăng trưởng tế bào khối u. Một nghiên cứu khác thực hiện trên nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt cũng cho thấy kết quả tương tự.
Khoa Tâm thần đại học Basal Thụy Sỹ đã thực hiện một nghiên cứu và công bố rằng uống trà có thể giúp bạn cải thiện trí nhớ. Sau khi uống trà, các kết nối trong vỏ não sẽ được tăng lên, lượng kết nối này có liên quan đến trí nhớ. Tạp chí Psychopharmacology tin rằng có thể sử dụng trà làm một trong những phương thuốc chữa bệnh mất trí nhớ trong tương lai.
l-theanine - một loại amino axit có trong trà có tác dụng giảm lo âu và stress. Trên tạp chí “Xu hướng về Khoa học và Công nghệ thực phẩm” từng có bài nghiên cứu của nhóm tiến sĩ cho biết, l-theanine trong trà xanh hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh, làm tăng sóng alpha trong não. Sóng alpha được xem như một dấu hiệu của sự thư giãn. Do đó, mỗi ngày uống trà giúp bạn tỉnh táo hơn, giảm mệt mỏi và bớt lo lắng.
Người Nhật Bản uống 5 tách trà mỗi ngày và tỷ lệ bị đau tim thấp hơn người khác khoảng 26%. Một nghiên cứu khác của trường Y Dược Athens cũng cho thấy, hợp chất polyphenol trong trà có khả năng cải thiện chức năng của các mạch máu, giúp làm giãn nở nhiều hơn và ít co thắt hơn.
Các hợp chất này cũng có thể làm tăng lượng cholesterol tốt, cũng là chất bảo vệ tim mạch đồng thời giúp giảm viêm và làm giảm sự kết tập tiểu cầu trong máu. Tuy nhiên, vì polyphenol không được giữ lại lâu trong cơ thể, nên bạn cần uống trà thường xuyên, liên tục để cơ thể luôn có thể nhận được hoạt chất có lợi này.
Cafein trong trà có tính sinh nhiệt và thúc đẩy quá trình oxy hóa. Sinh nhiệt là hiện tượng đốt cháy năng lượng trong cơ thể khi đang ăn uống. Quá trình này sẽ giúp cơ thể loại bỏ các chất béo bị dư thừa ra khỏi cơ thể, từ đó giúp giảm cân.
Tuy nhiên, trà chỉ hỗ trợ bẻ gãy các liên kết mô mở, giúp quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng hơn chứ không phải là thực phẩm giảm cân chính, do đó, người dùng cũng nên cân nhắc dùng trà xanh để giảm cân.
Trà xanh được dùng như một loại thuốc kháng sinh để diệt khuẩn nhờ có catechin – một chất chống oxy hóa có sẵn trong lá trà. Theo nghiên cứu được đăng trên tập san “Công nghệ thực phẩm”, các catechin này có thể ngăn cản sự phát triển của nhiều vi khuẩn, gắn kết với nhau tạo thành lớp màn bao quanh vi khuẩn. Sau đó, EGCG chui vào các lớp màn này để ngăn cản quá trình vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể.
Chất chống oxy hóa có trong trà xanh giúp chống viêm, diệt trừ vi khuẩn gây ra chứng hôi miệng, khử các gốc tự do gây ung thư miệng, giảm trình trạng mất men răng - nguyên nhân gây mòn răng. Uống trà xanh mỗi ngày cũng giúp giảm tình trạng viêm nướu và sâu răng.
Xem thêm: Muôn kiểu thưởng trà trên thế giới – từ matcha Nhật Bản nổi tiếng đến trà maté độc đáo của Argentina |
EGCG trong trà xanh có lợi cho những người bị viêm đại tràng và đường ruột. Chất này cùng với nhiều hoạt chất khác trong trà cũng giúp ngăn ngừa bệnh ung thư đại tràng. Người thường xuyên uống trà cũng sẽ tránh được một số vấn đề như đau dạ dày, loét dạ dày, viêm ruột hay ợ chua.
Theo San Francisco Gate, một nghiên cứu từ Đại học Campbell đã phát hiện rằng những người Nhật biết trà đạo có tuổi thọ cao hơn. Các chất chống oxy hóa có trong trà giúp làm ức chế các gốc tự do phá vỡ collagen - loại protein trong da giúp bạn trông luôn tươi trẻ.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore đã theo dõi 63.257 người Trung Quốc từ 45-75 tuổi trong 12 năm, thấy được rằng những người thường xuyên uống trà sẽ giảm tỷ lệ phát triển bệnh Parkinson đến 71% so với những người không uống trà.
Đại học Y dược Toyama Nhật Bản phát hiện được rằng những người bị bệnh tiểu đường uống trà thường xuyên trong 6 tháng có thể giảm đến 82% triệu chứng bệnh lý, khoảng 9% bệnh nhân tiểu đường có thể phục hồi lượng đường trong máu lại mức bình thường.
Dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề khi uống trà mỗi ngày. Không nên uống trà khi đói, nhất là trà xanh, trà pha quá đậm dễ khiến bạn bị say, thậm chí sẽ khiến kích ứng niêm mạc dạ dày, tăng axit chua gây táo bón, buồn nôn. Có thể dùng chung trà với sữa, cam, chanh để kích thích vị giác hoặc uống trà khi dùng kèm với các loại bánh ngọt.
Một tách trà xanh chứa khoảng 40 mg caffein, và các bác sĩ khuyên nên hạn chế lượng caffeine hàng ngày ở mức không quá 300-400 mg. Do đó, bạn cũng không nên uống trà xanh quá nhiều.
Không nên uống trà thay hoàn toàn nước lọc. Hơn nữa, các catechin trong trà có thể làm thay đổi quá trình hấp thụ chất sắt, nghĩa là kể cả bạn có ăn đủ thực phẩm chứa sắt, trà xanh vẫn khiến cơ thể bạn không hấp thụ được sắt dẫn đến thiếu máu. Đó là lý do những người bị thiếu máu và tiền sử bị bênh thận không nên uống trà xanh.
Nếu người dùng đang bị bệnh tim mạch hoặc huyết áp và đang phải dùng thuốc thì nên tham khảo bác sĩ về việc có nên uống trà hay không, vì một số chất trong trà có thể khiến thuốc không phát huy tác dụng.
Để tốt cho sức khỏe và không quá phụ thuộc vào trà, bạn chỉ nên uống từ 3-5 tách mỗi ngày. Tốt nhất là nên uống loại trà xanh nguyên chất thay vì trà đã qua chế biến. Chỉ uống loại trà xanh và trà chức năng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Uống trà kém chất lượng hoặc bị pha chất phụ gia sẽ không có lợi mà còn gây hại cho sức khỏe.
Xem thêm: Uống cà phê mỗi ngày, tưởng có hại mà lợi không ngờ: Chống ung thư và thổi bay bệnh gout |
GỢI Ý TOUR DU LỊCH VIỆT NAM KHUYẾN MÃI
>> Du Lịch Miền Bắc: Sài Gòn - Hà Nội - Hạ Long - Sapa 5 Ngày + Vé Máy Bay giá 6.690.000 đồng >> Du Lịch Miền Bắc: Sài Gòn - Hà Nội - Hạ Long - Ninh Bình - Sapa 5N4Đ Siêu Khuyến Mãi + Vé Máy Bay giá 6.990.000 đồng |
Cẩm Luyến
Theo Báo Thể thao Việt Nam