Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, có rất nhiều việc bạn cần biết để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình. Điều quan trọng nhất là thực hiện nghiêm chỉnh giãn cách xã hội, hạn chế ra ngoài trong những trường hợp không cần thiết.
Ngoài ra, một việc không kém phần quan trọng khác là nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể để đánh bay virus. Để làm được điều này, bạn có thể thực hiện rất nhiều biện pháp như thường xuyên rửa tay, giữ gìn vệ sinh thân thể, luyện tập thể thao, ngủ đủ giấc… và tất nhiên một cách vô cùng hữu hiệu (và lại ngon nữa) là nạp thật nhiều thực phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Vậy cần ăn những thực phẩm nào để tăng sức đề kháng cho cơ thể? Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn vô số thực phẩm vừa ngon lại bổ cho bạn tha hồ lựa chọn.
Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với món súp gà và biết rằng đây là món ăn tốt không kém gì thuốc bổ mỗi khi bị cúm hay cảm lạnh. Không chỉ giúp bạn ấm bụng, món súp gà còn được chứng minh là có khả năng tiêu viêm, giúp hệ khí quản của bạn bớt sưng tấy khi đang bị cúm hoặc cảm lạnh.
Súp gà còn có tác dụng giảm nghẹt mũi rất tốt. Do đó, nếu bạn muốn tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch trong khoảng thời gian chuyển mùa, dễ bị cúm hay cảm lạnh, thì mời bạn ăn một bát súp gà cho ấm bụng.
Thêm một thứ đồ uống quen thuộc khác nhưng đã quá nổi tiếng với tác dụng trị các chứng cảm lạnh thông thường là trà gừng. Một tách trà nóng thêm vài lát gừng sẽ tạo hương thơm dễ chịu, vị cay đặc trưng và còn rất tốt để trị cúm, cảm lạnh. Những hoạt chất chống viêm sưng có trong củ gừng có tác dụng rất tốt trong việc tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể bạn.
Nhiều bà mẹ có thói quen nấu ăn thì cho thêm chút bột nghệ cho món ăn thêm đậm đà màu sắc. Ngoài tác dụng “làm đẹp” cho món ăn, nghệ còn chứa một hoạt chất chống viêm sưng có tên curcumin. Hoạt chất này kích thích quá trình sản sinh các tế bào trong hệ miễn dịch. Vậy nên nếu bạn muốn tăng sức đề kháng thì hãy thêm một chút nghệ khi nấu ăn nhé.
Những quả cam mọng nước chứa nhiều vitamin C. Đây là dưỡng chất đặc biệt tốt cho cơ thể khi bạn bị ốm. Trong thời tiết dễ bị cảm lạnh, vitamin C có tác dụng ngăn ngừa cảm cúm rất tốt. Chính vì vậy, nếu chẳng may bạn bị cảm lạnh thì mọi người đến thăm hay mang tặng cam với mong muốn bạn chóng khỏi bệnh và những trận cảm cúm đỡ trầm trọng hơn.
Một thức uống gần như hoàn toàn free nhưng uống đủ nước sẽ làm trôi đi dịch nhầy bám trong hệ khí quản. Đặc biệt khi bạn bị ốm, bị cảm cúm thì việc uống đủ nước là vô cùng quan trọng, vì cơ thể sẽ mất nước nhiều hơn trong giai đoạn này.
Thêm một thực phẩm tăng sức đề kháng mà lại ngon quá là ngon nữa đây: sữa chua. Món ăn này chứa rất nhiều lợi khuẩn và protein. Tất nhiên, lợi khuẩn sẽ giúp bạn tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa và chống chọi với cảm cúm. Nghiên cứu chỉ ra rằng những ai chăm chỉ ăn thực phẩm giàu lợi khuẩn mỗi ngày sẽ ít bị cảm cúm hơn những người khác.
Những trái việt quất mọng nước chỉ nghĩ thôi đã thấy thèm rồi. Loại quả “nhỏ nhưng có võ” này còn chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn ngừa cảm cúm, ho rất tốt. Nghiên cứu chỉ ra rằng hoạt chất flavonoids có trong việt quất sẽ giúp bạn giảm khả năng bị cảm lạnh tới hơn 33% đấy.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH ĐÀ LẠT KHUYẾN MÃI
>>HCM - Đà Lạt 2N2Đ Xe Limousine giá chỉ 2.550.000 VND >> HCM - Đà Lạt 3N3Đ Xe Limousine giá chỉ 3.450.000 VND |
Trà sâm không chỉ thơm ngon mà còn được chứng minh là liều thuốc tốt để trị những bệnh viêm nhiễm khí quản, hệ hô hấp. Sâm có tác dụng làm thuyên giảm các triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm.
Những trái cà chua chín mọng đỏ au trông thật ngon miệng và còn chứa rất nhiều vitamin C. Vậy nên nếu bạn đang tìm kiếm loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch thì hãy nghĩ tới cà chua. Vitamin C là thành phần có trong những hoạt chất chính của hệ miễn dịch. Thiếu vitamin C có thể khiến hệ miễn dịch bị suy yếu và do đó dễ bị vi khuẩn tấn công.
Món cá hồi thơm ngon có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau nghe thôi đã thấy thèm. Cá hồi có chứa kẽm, hoạt chất đã được chứng minh có tác dụng đẩy lùi bệnh cúm, cảm lạnh. Đặc biệt nếu bạn muốn lũ trẻ trong gia đình tránh được bệnh cúm, cảm lạnh thì hãy thêm cá hồi và thực phẩm giàu kẽm vào thực đơn hàng ngày cho chúng.
Thêm một món ăn khoái khẩu của nhiều người nữa đây. Không chỉ ngon và là món ăn vặt được ưa thích, socola đen còn chứa nhiều theobromine, một chất chống oxy hóa đặc biệt tốt cho cơ thể khi bạn bị ho.
Những món xào là thêm vài lát ớt đỏ thì thật bắt mắt. Ớt đỏ còn là thực phẩm tăng sức đề kháng rất tốt vì chứa nhiều vitamin C. Tác dụng của vitamin C trong việc giảm nguy cơ bị cúm, cảm lạnh đã được đề cập quá nhiều ở phần trên rồi.
Bạn nghĩ sao nếu trong món xào, ngoài vài lát ớt đỏ thì cho thêm những miếng súp lơ để nâng cao sức đề kháng, ngừa cảm cúm? Súp lơ rất giàu sulforaphane, có tác dụng kích hoạt các enzym có trong hệ miễn dịch, đánh bật những gốc tự do có hại và giúp bạn khỏe mạnh hơn, đỡ bị ốm hơn.
Hãy thêm tinh dầu olive trong quá trình nấu ăn để tái tạo và tăng sức đề kháng cho hệ miễn dịch của cơ thể. Tinh dầu olive chứa nhiều axit béo có tác dụng tiêu viêm, tiêu sưng, tăng cường hệ miễn dịch và giống như “đội quân” ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
Trà xanh không chỉ có tác dụng giảm cân mà còn rất tốt cho những người bị cảm lạnh. Trà xanh chứa nhiều flavonoids – chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, tiêu sưng, tiêu viêm. Nghiên cứu còn chỉ ra những chất chống oxy hóa trong trà xanh còn có khả năng kháng khuẩn cực mạnh cũng như còn có thể tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh cảm cúm nữa.
Loại rau này được ca ngợi là siêu thực phẩm bởi nó có tác dụng tăng sức đề kháng, rất tốt cho sức khỏe của bạn. Không chỉ chứa chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, rau chân vịt còn chứa vitamin C – chất dinh dưỡng “quyền năng” giúp ngừa cảm cúm và giúp cơ thể mau phục hồi nếu chẳng may bị nhiễm bệnh.
Ngũ cốc nguyên cám sẽ có tác dụng sản sinh lợi khuẩn tốt hơn. Do đó khi bạn ăn bánh mỳ từ ngũ cốc nguyên cám, ruột của bạn sẽ sản sinh thêm nhiều lợi khuẩn và đương nhiên là sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, đánh bay vi khuẩn gây bệnh rồi.
Trứng có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau như trứng rán, trứng sốt hay đơn giản nhất là trứng luộc. Thực phẩm này chứa rất nhiều dưỡng chất giúp tăng sức đề kháng, trong đó có vitamin D. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những ai ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin D sẽ ít có nguy cơ bị cảm lạnh hơn những người không ăn đấy.
Thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của mọi nhà này đã quá nổi tiếng về khả năng trị cảm lạnh, cúm. Nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên thêm tỏi vào món ăn hàng ngày giảm nguy cơ bị cúm hơn rất nhiều so với những người không ăn.
Chắc hẳn bạn đã nghe câu ăn một trái táo hàng ngày sẽ giúp bạn không phải đến gặp bác sĩ. Thực tế thì câu nói này đã được chứng minh là đúng. Táo là thực phẩm tăng sức đề kháng, giúp cơ thể ngăn ngừa những bệnh thường gặp như cúm. Nguyên nhân là do táo chứa nhiều chất chống oxy hoá giúp tang cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Nhiều bạn nữ có sở thích ăn vặt bằng các loại hạt khô, vừa không gây béo lại chứa nhiều vitamin E. Nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin E giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh cúm, cảm lạnh. Các loại hạt khô bao gồm quá nhiều thứ hạt ngon lành như lạc, hạt điều, hạt dẻ… rồi.
Giống cá hồi, cá ngừ rất giàu kẽm. Chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc tang cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp các triệu chứng cúm, cảm lạnh nhanh thuyên giảm.
Còn gì tuyệt vời hơn khi đang ốm mà được mẹ cho một bát canh xương hầm. Món canh xương hầm thơm ngon sẽ làm bạn ấm bụng nếu chẳng may bị cảm lạnh và còn có tác dụng làm thuyên giảm các triệu chứng cảm lạnh.
Thực phẩm có vị ngọt đậm này rất tốt cho những ai bị cảm lạnh, cúm. Mật ong rất tốt cho những ai bị viêm họng, họng sưng tấy, đau họng. Mật ong còn có tác dụng kháng khuẩn, diệt khuẩn rất tốt.
Súp miso là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Nhật Bản. Với nguyên liệu chính là đậu tương lên men, súp miso chứa chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Thêm một món ăn tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19 khác là nấm. Với nguyên liệu này, bạn có thể nấu canh hoặc thêm vào các món xào. Nghiên cứu chỉ ra, những người thường xuyên ăn nấm gia tăng đáng kể các tế bào trong hệ miễn dịch.
Nấm còn chứa nhiều protein và hoạt chất tiêu viêm, tiêu sưng. Một bát súp gà nấm hoặc một bát canh xương hầm thêm vài lát nấm cho dậy mùi thơm sẽ là lựa chọn ngon lành cho những ai bị cúm, cảm lạnh.
Hoa hồi chứa nhiều chất có tác dụng diệt khuẩn, diệt nấm mốc. Hoa hồi còn có nhiều chất chống oxy hóa nên là thực phẩm tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch rất tốt cho cơ thể.
Xem thêm: Những hoạt động nên làm vào buổi sáng để tăng cường sức khỏe duy trì vẻ trẻ trung |
Minh Hương
Theo Thể Thao Việt Nam