Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Nghiên cứu mới chỉ ra, Đại dương đang ngày càng hung dữ

Thứ tư, 15/05/2019, 17:20 GMT+7
Các đại dương trên hành tinh đã trở nên khó lường hơn trong 30 năm qua, theo nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Science.

Những phát hiện từ các nhà khoa học đã gia tăng lo ngại khi thế giới trở nên nóng hơn, các hiện tượng cực đoan như bão, lũ lụt có thể xuất hiện thường xuyên và mức độ tác động cũng nghiêm trọng hơn.

Chiều cao trung bình của sóng biển, tốc độ gió trên các đại dương được nhận định biến động mạnh nhất tại khu vực Nam Đại dương, là vùng biển ở phía nam vĩ tuyến 60 độ, tiếp giáp Nam Cực. Nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ 31 vệ tinh và hơn 80 phao đại dương thu thập từ giai đoạn 1985 đến 2018.

Nghiên cứu mới chỉ ra, Đại dương đang ngày càng hung dữ
Thiết bị quan trắc biến động của đại dương

Gió cực đại ở Nam Đại Dương đã tăng 1,5 m/s, tương đương 8%, trong 30 năm qua, trong khi những con sóng cao nhất đã tăng chiều cao thêm 30 cm, tương đương 5%. Sức gió mạnh nhất cũng gia tăng ở vùng biển xích đạo Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Bắc Đại Tây Dương khoảng 0,6 m/s.

Giáo sư Ian Young, tác giả đầu tiên nghiên cứu từ Đại học Melbourne, Úc cho biết, “Dù mức tăng 5 và 8% có vẻ không nhiều. Nếu duy trì trong tương lai những thay đổi như vậy đối với khí hậu của chúng ta sẽ có tác động rõ rệt hơn. Hơn nữa, các đại dương tăng chiều cao sóng có thể dẫn đến lũ lụt, xói lở bờ biển nghiêm trọng đồng thời khiến các công trình ven biển bị đe dọa”.

Nghiên cứu mới chỉ ra, Đại dương đang ngày càng hung dữ
Thay đổi về độ cao sóng biển, tốc độ gió không chỉ liên quan đến riêng khu vực Nam Đại Dương

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, kết quả quan trắc phù hợp với dự báo của các mô hình khí hậu. Đồng thời, từ các ghi chép lịch sử cho thấy, khi thế giới trở nên nóng hơn, thời tiết và bão trở nên cực đoan hơn dù mối quan hệ này rất phức tạp và chưa được hiểu đầy đủ.

Chuyên gia Paulo Ceppi, thuộc Viện Grantham thuộc Đại học Hoàng gia Luân Đôn, Vương quốc Anh cho biết, vẫn còn khá mơ hồ để suy đoán những phát hiện về thay đổi của đại dương rộng rãi hơn. Ông Ceppi nói, những thay đổi quan sát được ở Nam Đại Dương có khả năng gây nên bởi lỗ hổng tầng ozone, trong tầng bình lưu ở Nam Cực, ở mức độ lớn hơn nguyên nhân bởi sự nóng lên toàn cầu, dù điều đó cũng hoàn toàn có khả năng góp phần.

Nghiên cứu mới chỉ ra, Đại dương đang ngày càng hung dữ
Vị trí vùng biển Nam Đại Dương liên tục thay đổi từ năm 1928 đến nay

Nghiên cứu mới về sự thay đổi của chiều cao sóng, tốc độ gió cực đại trên các đại dương được công bố trên Tạp chí Science, cũng cho thấy, điều kiện thời tiết ở Nam Đại Dương đang trở nên nguy hiểm hơn đối với tàu thuyền. Theo Giáo sư Ian Young, những cơn bão ngoại nhiệt đới dữ dội hơn bao quanh Nam Đại Dương cũng có thể tạo ra những cơn sóng đại dương lớn, thậm chí nguy hiểm hơn lan truyền khắp Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Nam Đại Tây Dương…

Science thuộc Hiệp hội Mỹ vì sự Phát triển Khoa học, được coi là một trong những tập san khoa học có uy tín nhất. Tạp chí Science có trụ sở chính tại Washington, D.C. (Mỹ) và trụ sở thứ hai tại Cambridge (Anh), xuất bản lần đầu năm 1880.
Ngọc Phan
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.