Nếu như ở Việt Nam, cứ “thấy bánh chưng là thấy Tết” thì với các quốc gia châu Á khác, đâu là món ăn truyền thống cho mâm cơm ngày Tết? cùng đi tìm lời giải đáp qua bài viết sau đây nhé!
Tết Nguyên Đán là ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người Trung Quốc, những món ăn mâm cơm ngày Tết được lựa chọn rất kỹ càng, không chỉ ngon miệng mà còn tượng trưng cho sự may mắn, thu hút tài lộc và xua đuổi điều xấu.
Đa dạng món ăn hấp dẫn bên trong mâm cơm ngày Tết của người Trung Quốc
Đầu tiên phải kể đến món sủi cảo, với nhiều loại như sủi cảo nhân cá, tôm, thịt bò, gà, lợn và rau; sủi cảo ngày Tết thường mang hình dáng giống như nén vàng, nén bạc thời xưa, điều này tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng, nhiều tiền bạc.
Ngoài ra trong quá trình làm bánh, người ta thường khéo léo đặt một đồng xu hoặc một sợi chỉ vào bên trong, đồng xu tượng trưng cho giàu có còn sợi chỉ là sự trường thọ.
Sủi cảo món ăn của sự may mắn và đoàn tụ
KHUYẾN MÃI HOT: Tour du lịch Trung Quốc
Cá trong tiếng Trung còn được phát âm là Yú/yoo rất giống với từ "dư thừa", món ăn liên tưởng cho sự giàu có, dư giả về tiền tài. Ngoài ra, trong mâm cơm truyền thống còn có những món ăn khác như mì trường thọ, chè trôi nước, chả giò, bánh tổ...
Tết Nguyên Đán tại Hàn là dịp mọi người dành cho gia đình và tưởng nhớ những người đã khuất. Họ cũng dọn dẹp, trang trí nhà cửa và tất bật chuẩn bị mâm cúng vào sáng sớm. Trong những ngày này, mọi người cùng mặc trang phục truyền thống Hanbok, trẻ con sẽ đi chúc Tết từng thành viên trong gia đình và được người lớn tặng phong bao lì xì, nhận những lời chúc tốt đẹp đầu xuân năm mới.
Ẩm thực Hàn Quốc đặc sắc ngày Tết đến xuân về
Vào dịp Tết Nguyên Đán, bữa cơm truyền thống sẽ không trọn vẹn nếu như thiếu những món ăn như Tteokguk, Galbijjim,Jeon, Japchae, Namul ba màu (xanh, trắng và nâu), Yaksik, các loại kimchi, bánh kếp đậu xanh – Pindaettok, miến trộn, bánh Yakgwa.
Ẩm thực Singapore là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa, vô cùng đa dạng và phong phú, điều này cũng được thể hiện rõ nét trong mâm cơm ngày Tết Nguyên Đán, với những món ăn truyền thống và giàu ý nghĩa.
Mì trường thọ là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người Singapore, sợi mì dai và dài cũng tượng trưng cho sự trường thọ, cuộc sống bình an viên mãn, đây cũng chính là món ăn được sử dụng trong ngày sinh nhật, ngày mừng thọ.
Gỏi cá thịnh vượng - món ăn may mắn của người Singapore đầu xuân năm mới
Một món ăn truyền thống khác quan trọng không kém là gỏi cá thịnh vượng Yu Sheng, được chế biến từ 27 loại nguyên liệu như cá hồi tươi, rau củ quả, gia vị... mỗi một loại nguyên liệu đều mang một ý nghĩa tốt đẹp riêng biệt.
Ngoài ra, ẩm thực ngày tết tại đảo quốc sư tử còn có thịt khô Bak Kwa; món bánh gạo Nian Gao làm từ bột nếp, đường, gừng thường có hình dáng con cá, hay hình thỏi vàng tượng trưng cho may mắn, tài lộc và thịnh vượng.
Đối với người Mông Cổ, trong đêm giao thừa, họ thường rửa sạch chén bát trong nhà bằng sữa ngựa, theo họ điều này giúp tiễn những cái cũ và đón những điều tốt đẹp trong năm mới.
Món ăn truyền thống ngày Tết người Mông Cổ thường được chế biến từ sữa ngựa
Trong thời khắc chuyển giao từ năm mới sang năm cũ, họ sẽ cùng nhau uống trà, những món ăn truyền thống trong mâm cơm ngày Tết thường được chế biến từ sữa ngựa, thịt cừu, bò, bánh buuz; sữa ngựa lên men hoặc rượu vodka trộn sữa…