11 món ăn mùa đông ở Hàn Quốc bạn nhất định phải thử

Món ăn mùa đông ở Hàn Quốc là một liều thuốc “kỳ diệu” giúp bạn lấy lại năng lượng giữa tiết trời lạnh giá. Khi đến Hàn Quốc, bạn phải lên cho mình một danh sách các món ăn mùa đông nhất định phải thử. Nếu bạn chưa biết nên lựa chọn món nào, hãy tham khảo bài viết sau cùng DulichHanQuoc nhé!

>> Xem thêm: Bỏ túi tất tật những điều cần biết khi đi du lịch Hàn Quốc

Mùa đông Hàn Quốc – Đẹp nhưng khắc nghiệt

Khác với Việt Nam, Hàn Quốc là một quốc gia có khí hậu ôn đới với 4 mùa rõ rệt. Mùa đông tại đây thường bắt đầu từ tháng 12 cho đến tháng 2 với nhiệt độ trung bình từ -8 đến 0 độ C. Những khu vực miền núi thường xuyên xuất hiện các đợt tuyết rơi dày đặc với tiết trời lạnh khô.

Món ăn mùa đông ở Hàn Quốc
Mùa đông ở Hàn Quốc lạnh hơn Việt Nam rất nhiều. Nguồn: VietNam Booking

Với những người Việt Nam đã và đang sinh sống tại Hàn Quốc, mùa đông ở đây được đánh giá lạnh hơn nước ta rất nhiều. Nhiệt độ thấp nhất tại Hàn Quốc có thể xuống đến -20 độ, lạnh cắt da cắt thịt.

Tuy lạnh như vậy, nhưng mùa đông Hàn Quốc lại mang đến vẻ đẹp mức khiến người ta phải “xuýt xoa”. Những hàng cây, những con đường, các tòa nhà phủ trắng tuyết rơi. Cả một bầu trời trắng xóa, khiến không gian trở nên thật thơ mộng và lãng mạn.

Chính vì vẻ đẹp không thể ngắm hết qua màn ảnh mà rất nhiều người lựa chọn đến Hàn Quốc du lịch vào mùa đông. Tuy nhiên, sự chênh lệch về khí hậu và nhiệt độ rất dễ khiến bạn gặp các vấn đề về sức khỏe. Bạn cần chuẩn bị thật kỹ trang phục và các vật dụng giữ ấm trước khi đến “xứ sở kim chi” nhé.

Bên cạnh trang phục, đồ ăn nóng sẽ là liều thuốc “kỳ diệu” giúp bạn lấy lại năng lượng một cách nhanh chóng. Sẽ thật thiếu sót nếu không ăn thử các món ăn mùa đông ở Hàn Quốc. Vậy, bạn đã có cho mình một danh sách món ăn mùa đông ở Hàn Quốc chưa?

Món ăn mùa đông ở Hàn Quốc nhất định phải thử

Món ăn mùa đông ở Hàn Quốc – Món hầm và canh ấm nóng

Canh bánh gạo – Tteokguk là một món ăn mùa đông ở Hàn Quốc bạn nhất định phải thử. Không chỉ là một món ăn được ưa thích vào những ngày lạnh, Tteokguk còn mang tính biểu tượng của đất nước Hàn Quốc. Người Hàn thường ăn canh bánh gạo vào dịp Tết và ngày sinh nhật để mừng tuổi mới. Họ quan niệm, ăn Tteokguk sẽ đón một khởi đầu tốt đẹp cho năm mới với sự thuận lợi và thịnh vượng.

Nước dùng của Tteokguk sẽ được làm bằng cách ninh thịt bò, thịt lợn hoặc gà rồi kho trong một loại nước sốt đậu nành. Nước dùng này sẽ được lọc lại để màu sắc trong hơn. Sau đó, bánh gạo đã được nặn thành hình trụ, tròn dài sẽ được cho vào nước dùng và đun sôi lại.

Món ăn mùa đông ở Hàn Quốc
Tteokguk – Canh bánh gạo hấp dẫn người mê ẩm thực. Nguồn: Food Network

Tteokguk sẽ được trang trí với trứng rán thái chỉ, rong biển và hành lá để tăng thêm hương vị. Các loại canh Tteokguk – món ăn mùa đông ở Hàn Quốc phổ biến có thể kể đến như: canh há cảo Manduguk và canh Joraengi Tteokguk.

Sundubu Jjigae – Canh đậu hũ non

Sundubu Jjigae là một trong 3 món ăn mùa đông ở Hàn Quốc được ưa chuộng hàng đầu tại Hàn Quốc. Thành phần chính của canh Sundubu Jjigae là đậu hũ non, thịt, rau, nấm và tương ớt. Tùy vào từng vùng mà người Hàn có thể thêm hải sản, thịt bò hoặc thịt lợn vào canh để phù hợp với khẩu vị.

Món ăn mùa đông ở Hàn Quốc
Sundubu Jjigae – Canh đậu hũ non. Nguồn: Travelandmuntries

Canh đậu hũ non thường được đựng trong một chiếc thố đá để giữ ấm canh lâu nhất. Vị cay nóng của món canh Sundubu Jjigae này giúp làm ấm cơ thể một cách nhanh chóng. Đây sẽ là một lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đến Hàn Quốc du lịch vào một ngày lạnh giá!

Kimchi Jjigae – Canh kim chi

Nhắc tới các món ăn mùa đông ở Hàn Quốc nhất định phải thử mà không kể tên canh kim chi sẽ là một sự thiếu sót lớn.

Kimchi Jjigae là một món canh phổ biến nhất tại Hàn, với nguyên liệu quen thuộc là kim chi, thịt lợn, đậu hũ,… và không thể thiếu tương ớt.

Sắc đỏ của kim chi hòa lẫn với màu trắng của đậu hũ, màu xanh của hành làm cho món ăn trở nên bắt mắt. Đậu hũ mềm mịn chêm thêm vị cay nhẹ của nước dùng sẽ làm “đổ gục” mọi tín đồ ăn cay.

Món ăn mùa đông ở Hàn Quốc
Canh kim chi Hàn Quốc – Món ăn mùa đông không thể thiếu. Nguồn: Lasvijas cimdu karte

>> Xem thêm: Tour du lịch Hàn Quốc trọn gói

Samgyetang – Món ăn mùa đông ở Hàn Quốc kết hợp giữa gà và nhân sâm

Samgyetang – một món ăn có truyền thống lâu đời ở Hàn Quốc. Samgyetang còn có tên gọi khác là món ăn “mẹ vợ”. Bởi thời xa xưa, khi có con rể ghé thăm, người mẹ vợ Hàn Quốc sẽ chế biến món này để làm tiệc thiết đãi.

Món canh Samgyetang được chế biến bằng cách hầm một con gà tơ với nhân sâm, rễ hedysarum, táo tàu và cơm ngọt.

Món ăn mùa đông ở Hàn Quốc
Samgyetang – Món ăn mùa đông ở Hàn Quốc kết hợp giữa gà và nhân sâm. Nguồn: du lịch Vietpower

Tuy người Hàn thường dùng Samgyetang để bồi bổ năng lượng nhiều nhất vào 3 tháng mùa hè. Nhưng nếu bạn đến Hàn Quốc vào mùa đông, cũng đừng ngần ngại mà thử ngay canh gà nhân sâm nhé.

Món nướng nức tiếng tại Hàn Quốc

Bulgogi – Thịt bò nướng trên lửa

Sẽ thật tiếc nếu đến Hàn Quốc vào mùa đông mà không thử các món nướng. Bulgogi là một trong những món nướng nổi tiếng bậc nhất trong văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc.

Trong tiếng Hàn, “Bul” có nghĩa là lửa, “gogi” là thịt, “Bulgogi” nghĩa là thịt nướng trên lửa. 

Món ăn mùa đông ở Hàn Quốc
Bulgogi – Thịt bò nướng, món ăn ưa thích của người Hàn. Nguồn: Tripadvisor

Bulgogi làm từ những lát thịt bò mỏng được ướp sốt ít nhất 12 giờ đồng hồ sau đó nướng trực tiếp trên lửa. Để thưởng thức món nướng ngon hơn, bạn có thể ăn kèm với các loại rau như nấm, cà rốt hoặc bắp cải. Đây hứa hẹn sẽ là một món ăn mùa đông ở Hàn Quốc khiến bạn lưu luyến mãi.

Galbi – Đã miệng với sườn nướng – món ăn mùa đông ở Hàn Quốc

Galbi hay còn được gọi là món sườn nướng, món ăn khiến giới trẻ tại Hàn Quốc và cả Việt Nam “phát sốt”. 

Sườn được dùng để nướng có thể là sườn lợn hoặc sườn bò, nhưng sườn bò được ưa chuộng hơn cả. Xương sườn bò sẽ được cắt khúc vừa ăn, ướp sốt qua đêm cùng với hành tây, tỏi, đường, dầu mè, nước tương để thấm đậm vị. Khi ăn, thực khách sẽ tự tay nướng sườn sau đó thưởng thức cùng với kim chi, rau diếp và tương ớt.

Món ăn mùa đông ở Hàn Quốc
Galbi món sườn nướng “gây sốt” giới trẻ. Nguồn: TasteAtlas

Galbi ngon nhất khi được quây quần cùng người thân, bạn bè trong thời tiết lạnh giá của mùa đông Hàn Quốc.

>> Xem thêm: Cẩm nang kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc

Món ăn đường phố khiến du khách “mê mệt”

Tteokbokki – Bánh gạo cay món ăn mùa đông ở Hàn Quốc

Bánh gạo cay Hàn Quốc không còn là món ăn xa lạ với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, nếu có dịp du lịch vào mùa đông Hàn Quốc, tại sao chúng ta không thử món tteokbokki trứ danh này?

Không cần vào một nhà hàng sang chảnh. Thưởng thức tteokbokki ngay tại các quán lề đường, ngắm tuyết rơi trắng xóa. Đây là khung cảnh tuyệt đẹp mà chúng ta khó có thể thấy tại Việt Nam.

Món ăn mùa đông ở Hàn Quốc
Bánh gạo cay Hàn Quốc – món ăn quen thuộc của giới trẻ Việt Nam. Nguồn: iStock

Eomuk – Bánh chả cá

Cũng giống như tteokbokki, bánh chả cá là một món ăn quen thuộc xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim của Hàn. 

Eomuk được làm từ cá tầng đáy thành các miếng chả, sau đó xiên vào những que tre vót nhọn. Có 2 cách ăn Eomuk phổ biến là trần qua nước sôi cùng củ cải, hành lá hoặc nướng.

Nước dùng đặc trưng của bánh chả cá là dashi với vị đậu nành dịu nhẹ. Một bát chả cá thấm đẫm nước dùng vào một ngày lạnh giá, kết hợp với rượu soju là một ý tưởng tuyệt vời.

Món ăn mùa đông ở Hàn Quốc
Eomuk – Bánh chả cá ngon hơn khi kết hợp với Soju. Nguồn: Đất Việt Tour

Gyeran bbang – Bánh trứng

Bánh trứng gyeran bbang là món bánh mì dùng để ăn sáng cực kỳ phổ biến tại Hàn Quốc. Bánh trứng được làm bằng các nguyên liệu hết sức đơn giản như trứng gà, phô mai, thịt nguội,… Cách làm nhanh chóng, đơn giản nhưng lại cung cấp giá trị dinh dưỡng rất cao.

Trong thời tiết lạnh tê tái của Hàn Quốc, không gì tuyệt vời hơn là được thưởng thức một chiếc bánh trứng thơm ngon, ấm nóng.

Món ăn mùa đông ở Hàn Quốc
Bánh trứng gyeran bbang – món ăn sáng phổ biến tại Hàn. Nguồn: Kompas.com

Mandu – Món ăn mùa đông ở Hàn Quốc trứ danh

Mandu là một loại bánh bao của Hàn Quốc, khác với các loại bánh bao thông thường.  Mandu có nhân được làm từ những nguyên liệu đặc trưng của Hàn như kim chi, giá đỗ, đậu phụ hoặc thịt.

Bạn có thể thoải mái lựa chọn cách chế biến Mandu tùy theo sở thích của mình. Có thể luộc, chiên, hấp, nướng hoặc làm thành súp bánh bao. Ăn mandu vào bữa chính hoặc bữa phụ đều là một lựa chọn không tồi.

Món ăn mùa đông ở Hàn Quốc
Mandu – Lựa chọn thích hợp cho bữa phụ trong ngày lạnh giá. Nguồn: Ghiền ăn

Hotteok – Bánh rán ngọt

Hotteok là một phiên bản ngọt hơn của những chiếc bánh pancake. Bánh rán ngọt được làm từ bột cán mỏng với phần nhân gồm quế, mật ong, đường nâu và đậu phộng.

Bánh sau đó sẽ được nướng trên vỉ, sao cho vỏ bánh giòn nhưng vẫn giữ được lớp nhân mềm mại bên trong.

Nếu đã quá ngán với các món ăn cay nóng, hãy thử thưởng thức món ăn mùa đông ở Hàn Quốc –  Hotteok nhé!

Món ăn mùa đông ở Hàn Quốc
Hotteok – những chiếc pancake “phiên bản” ngọt hơn. Nguồn: King Arthur Baking

Hy vọng với bài viết trên, DulichHanQuoc đã giới thiệu đến bạn những món ăn mùa đông ở Hàn Quốc hấp dẫn nhất nhé.

>> Xem thêm: Du lịch Yangju, Hàn Quốc: Trải nghiệm nét duyên vùng ngoại ô Seoul

Minh Anh

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hàn Quốc