Thịt chiên giòn Tangsuyuk Hàn Quốc – Cách làm món thịt sốt chua ngọt kiểu Hàn ngay tại nhà

Bạn là tín đồ của ẩm thực xứ kim chi? Vậy thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua món thịt chiên giòn Tangsuyuk Hàn Quốc trứ danh – sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp vỏ ngoài giòn rụm, bắt mắt cùng phần thịt mềm mại, hòa quyện với nước sốt chua ngọt đậm đà, kích thích vị giác.

Thịt chiên giòn Tangsuyuk Hàn Quốc
Món thịt chiên giòn Tangsuyuk của Hàn Quốc. Ảnh: unsplash

>> Xem thêm: Bỏ túi tất tật những điều cần biết khi đi du lịch Hàn Quốc

Giới thiệu về thịt chiên giòn Tangsuyuk Hàn Quốc

Thịt chiên giòn Tangsuyuk (탕수육) là một món ăn truyền thống nổi tiếng của Hàn Quốc, được chế biến từ thịt heo rán giòn phủ trong sốt chua ngọt đậm đà. Món ăn này thường được ăn kèm với cơm trắng, salad hoặc miến lạnh, mang đến hương vị thơm ngon và hấp dẫn khó cưỡng.

Lịch sử và nguồn gốc của món Tangsuyuk Hàn Quốc

Mặc dù nguồn gốc chính xác của Tangsuyuk vẫn còn gây tranh cãi, nhưng nhiều người tin rằng món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc với tên gọi “Tangcuilu” (糖醋溜肉). 

Theo nhiều tài liệu ghi chép, món ăn này xuất hiện lần đầu tiên vào thời nhà Thanh (1644 – 1912). Món ăn này được chế biến từ thịt heo rán giòn, sau đó được phủ bởi lớp sốt chua ngọt đậm đà làm từ giấm, đường, tương cà, tương ớt,…

Vào đầu thế kỷ 20, món Tangcuilu được du nhập vào Hàn Quốc qua vùng Incheon, cảng biển lớn nhất phía tây Hàn. Sau khi du nhập, món ăn này đã được người Hàn Quốc biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người địa phương, tạo nên món Tangsuyuk đặc trưng như ngày nay.

So với Tangcuilu của Trung Quốc, Tangsuyuk của Hàn Quốc thường sử dụng thịt thăn heo thay vì thịt ba chỉ, và phần sốt cũng có vị chua ngọt hài hòa hơn. Ngoài ra, người Hàn Quốc còn thường ăn kèm Tangsuyuk với kim chi, dưa góp và cơm trắng.

Ngày nay, thịt chiên giòn Tangsuyuk Hàn Quốc đã trở thành một trong những món ăn Hàn được yêu thích nhất trên thế giới. Món ăn này thường được phục vụ trong các nhà hàng Hàn Quốc, hoặc bạn cũng có thể chế biến tại nhà để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Thịt chiên giòn Tangsuyuk Hàn Quốc
Tangsuyuk là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất xứ Hàn. Ảnh: unsplash

>> Xem thêm: Tour du lịch Hàn Quốc trọn gói

Đặc trưng ẩm thực của món Tangsuyuk

Món Tangsuyuk được chế biến bằng cách tẩm ướp thịt heo với gia vị, sau đó chiên giòn trong dầu nóng cho đến khi vàng đều. Thịt heo sau khi chiên sẽ được phủ trong một lớp sốt chua ngọt được làm từ đường, giấm, nước tương, gừng và tỏi. Sốt Tangsuyuk thường có màu đỏ cam đặc trưng và vị ngọt thanh, xen lẫn chút chua dịu.

Ngoài thịt heo, thịt chiên giòn Tangsuyuk Hàn Quốc còn có thể được chế biến từ các nguyên liệu khác như gà, bò hoặc hải sản. Tangsuyuk là món ăn được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn và cách chế biến đơn giản. 

Thịt chiên giòn Tangsuyuk Hàn Quốc
Thịt chiên giòn Tansuyuk có vị chua ngọt ăn rất đưa cơm. Ảnh: unsplash

Giá trị dinh dưỡng của món Tangsuyuk

Thịt heo là nguyên liệu chính trong món Tangsuyuk, cung cấp nguồn protein dồi dào cho cơ thể. Sốt Tangsuyuk được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như đường, giấm, nước tương, gừng và tỏi, cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, món ăn này cũng chứa nhiều calo và chất béo bão hòa, do đó cần được tiêu thụ một cách điều độ.

Thịt chiên giòn Tangsuyuk Hàn Quốc
Tansuyuk là nguồn cung cấp protein dồi dào. Ảnh: unsplash

Nguyên liệu cần thiết để làm món thịt chiên giòn Tangsuyuk

Để chế biến món thịt chiên giòn Tangsuyuk Hàn Quốc thơm ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu chính

Thịt thăn lợn: 500g. Thịt thăn lợn là lựa chọn phổ biến cho món Tangsuyuk vì có độ nạc vừa phải, giúp thịt chiên xong không bị khô.

Nguyên liệu cho phần sốt chua ngọt cần:

Nước: 200ml. Nước dùng để tạo độ loãng cho sốt, giúp dễ dàng áo sốt lên thịt.

Giấm: 100ml. Giấm là thành phần tạo vị chua cho sốt Tangsuyuk.

Đường: 100g. Đường giúp tạo vị ngọt cân bằng với vị chua của giấm.

Tương cà: 50g. Tương cà giúp tạo màu sắc đẹp mắt và làm cho sốt thêm chút vị ngọt..

Tương ớt: 2 muỗng canh. Tương ớt giúp tăng thêm vị cay cho sốt Tangsuyuk, tùy khẩu vị bạn có thể điều chỉnh lượng tương ớt.

Bột bắp: 2 muỗng canh. Bột bắp giúp sốt sánh lại, bám đều vào thịt.

Gừng băm: 1 muỗng canh. Gừng giúp khử mùi hôi của thịt và tạo thêm hương thơm cho món ăn.

Tỏi băm: 2 tép. Tỏi cũng có tác dụng khử mùi hôi và tăng thêm hương vị cho món ăn.

Thịt chiên giòn Tangsuyuk Hàn Quốc
Nguyên liệu chính của món Tangsuyuk là thịt thăn lợn. Ảnh: unsplash

Các nguyên liệu khác

Trứng gà: 2 quả. Trứng gà dùng để tạo lớp áo bên ngoài giúp thịt chiên giòn và vàng đẹp.

Bột mì: 100g. Bột mì là thành phần tạo độ kết dính cho lớp bên ngoài của thịt.

Bột bắp: 100g. Bột bắp giúp lớp vỏ chiên được giòn lâu hơn.

Đường: 1 muỗng canh. Đường giúp lớp vỏ thêm phần vàng ruộm hấp dẫn.

Muối: 1 muỗng cà phê. Muối giúp nêm nếm cho thịt thêm đậm đà.

Tiêu: 1 muỗng cà phê. Tiêu giúp tăng thêm hương vị cho thịt.

Dầu ăn: Dùng để chiên thịt.

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm hành lá, cà rốt, dưa leo để trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt.

Thịt chiên giòn Tangsuyuk Hàn Quốc
Các nguyên liệu cần thiết khác cho món Tangsuyuk. Ảnh: unsplash

>> Xem thêm: Cẩm nang kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc

Các bước chế biến món thịt chiên giòn Tangsuyuk Hàn Quốc

Món thịt chiên giòn Tangsuyuk với lớp vỏ ngoài vàng giòn, thịt mềm bên trong cùng vị chua ngọt hài hòa chinh phục thực khách ngay từ lần đầu thưởng thức. Dưới đây là các bước thực hiện món ăn này:

Bước 1: Sơ chế thịt

Bạn rửa sạch thịt thăn lợn, cắt thành miếng vừa ăn (khoảng 3-4cm). Dùng dao khứa nhẹ vài đường chéo trên bề mặt thịt để gia vị dễ dàng thấm vào thịt khi ướp. Sau đó, bạn ướp thịt với muối, tiêu, đường trong khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị.

Thịt chiên giòn Tangsuyuk Hàn Quốc
Sơ chế thịt trước khi chế biến món ăn. Ảnh: unsplash

Bước 2: Tẩm bột

Bạn pha loãng bột mì đa dụng với nước lọc để tạo thành hỗn hợp sệt. Nhúng từng miếng thịt vào hỗn hợp bột mì, sau đó lăn qua bột chiên xù để áo đều bột.

Bước 3: Chiên thịt

Bạn đun nóng dầu ăn trong chảo, cho thịt vào chiên vàng giòn đều hai mặt. Khi thịt đã chín đều thì vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Làm sốt chua ngọt

Bạn phi thơm hành tỏi băm với dầu ăn. Cho dấm, đường, tương cà, tương ớt, nước lọc vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn. Xong xuôi thì đun sôi hỗn hợp sốt, sau đó hòa tan bột bắp với một ít nước, cho vào nồi khuấy đều cho đến khi sốt sánh lại.

Bước 5: Bày ra đĩa và thưởng thức

Cho thịt chiên giòn ra đĩa, rưới sốt chua ngọt lên trên. Món ăn này thường được ăn kèm với cơm trắng, dưa góp, kim chi và canh rong biển.

Thịt chiên giòn Tangsuyuk Hàn Quốc
Bày món Tangsuyuk ra đĩa và thưởng thức. Ảnh: unsplash

Bí quyết cho món thịt chiên giòn Tangsuyuk hoàn hảo

Để món ăn thêm trọn vẹn hương vị, bạn hãy lưu ý một số mẹo vặt sau:

Chọn thịt: Nên chọn thịt thăn heo tươi ngon, có tỉ lệ mỡ nạc vừa phải. Thịt có chút mỡ sẽ giúp thịt chiên xong mọng nước và mềm hơn.

Tẩm bột: Để có lớp vỏ ngoài giòn rụm, bạn nên tẩm thịt qua hai lớp bột. Lớp bột đầu tiên là bột mì đa dụng pha loãng, tạo độ kết dính. Lớp thứ hai là bột chiên xù, giúp tăng thêm độ giòn cho thịt.

Chiên thịt: Chiên thịt ngập dầu ở nhiệt độ vừa (khoảng 160-170 độ C). Không nên chiên lửa quá lớn vì thịt sẽ dễ cháy bên ngoài nhưng bên trong vẫn chưa chín. Khi thịt vàng đều, vớt ra để ráo dầu trước khi cho vào sốt.

Làm sốt: Sử dụng giấm, đường, tương cà, tương ớt,… theo tỷ lệ phù hợp để tạo vị chua ngọt hài hòa. Có thể thêm dứa, cà rốt vào sốt để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món ăn.

Thịt chiên giòn Tangsuyuk Hàn Quốc
Một số mẹo làm món Tangsuyuk ngon miêng hơn. Ảnh: unsplash

Thịt chiên giòn Tangsuyuk Hàn Quốc là món ăn dễ làm, hương vị hấp dẫn, chinh phục được cả người lớn và trẻ em. Với một chút khéo léo và các nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể tự tay chế biến món ăn vặt kiểu Hàn này ngay tại nhà để chiêu đãi cả gia đình. Xắn tay áo vào bếp và làm thử Tangsuyuk thôi nào! 

>> Xem thêm: Check in ‘cháy máy’ khi ghé thăm điểm du lịch Hàn Quốc mùa thu đầy màu sắc

An

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hàn Quốc