Tương đậu Ssamjang – Loại gia vị đặc biệt trong ẩm thực Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc được biết đến nhiều với những món ăn cay, những món ăn được kết hợp với nhiều loại sốt khác nhau gây nghiện. Bạn đã biết tới tương đậu Ssamjang chưa? Cùng DulichVietNam tìm hiểu về loại gia vị Hàn Quốc này nhé! 

>> Xem thêm: Bỏ túi tất tật những điều cần biết khi đi du lịch Hàn Quốc

Tương đậu Ssamjang Hàn Quốc

Tương đậu Ssamjang hay còn gọi là tương chấm thịt nướng tại Hàn Quốc. Loại tương này được người dân Hàn dùng chủ yếu để làm gia vị khi ăn nướng, vì có vị cay nhẹ nên sẽ làm giảm độ ngấy khi ăn đồ dầu mỡ trong thời gian dài trong bữa.

tuong-dau-ssamjang-
Tương đậu Ssamjang Hàn Quốc có vị cay nhẹ, mổ chút ngọt rất đưa miệng. Nguồn ảnh: Thị Trường SỈ

Đặc điểm của tương là có vị cay nhẹ, chút ngọt, có vị mặn kết hợp với vị hơi bùi của đậu nành tạo nên hương vị đặc trưng của tương đậu Ssamjang Hàn Quốc. Vì tương Ssamjang chủ yếu được dùng để chấm thịt nướng, nên khi chấm rau ăn kèm thịt, chấm với rau cải thảo sẽ cực ngon! Bạn có thể thử khi ăn những món đó chấm với tương để cảm nhận vị ngon của nó nhé! 

Bật mí cho bạn một cách ăn ngon hơn với tương đậu Ssamjang là hãy trộn cùng nước ngọt Chilsung Cider nha. Bên cạnh đó, nếu bạn không mua được tương Ssamjang ở gần nhà có thể trộn tương đậu Doenjang cùng tương Gochujang, băm thêm tỏi, hành tây, đường/mật ong, dầu mè, sẽ ra vị của tương đậu Ssamjang nè. 

tuong-dau-ssamjang-
Trộn tương đậu cùng nước ngọt Chilsung Cider là tips để chấm sốt ngon hơn. Ảnh: Xin chào Korean Mart.

Làm tương đậu Ssamjang tại nhà 

Tương đậu Ssamjang ăn chung với thịt nướng, rau xà lách cuộn cơm khá cuốn,… Nếu bạn muốn làm tương đậu tại nhà để điều chỉnh được độ cay và gia vị phù hợp hơn thì tham khảo cách làm sau có bát sốt chấm ưng ý nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm tương đậu Ssamjang 

  • Mè trắng: 50g.
  • Tương đậu nành : 2 muỗng canh.
  • Tương ớt Hàn: 2 muỗng canh.
  • Dầu mè: 2 muỗng canh.
  • Tỏi: ¼ củ.
  • Hành tây: ¼ củ.
  • Đường trắng: 1.5 muỗng canh (tăng giảm tùy khẩu vị). 
tuong-dau-ssamjang-
Làm tương đậu Ssamjang tại nhà khá đơn giản và nhanh chóng, bạn có thể thứ làm rồi ăn cùng mọi người. Nguồn ảnh: alongwalker

Cách làm tương đậu Ssamjang 

  • Làm sạch tỏi, hành tây rồi băm/xay nhuyễn để ra bát.
  • Mè trắng sau khi được rang chín để tiếp ra bát đã đựng hỗn hợp xay nhuyễn hành tỏi.
  • Tiếp tục cho tương Gochujang và tương đậu Doenjang, thêm đường/mật ong vào bát. Trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau đến khi quyện là thành công.

Công thức sẽ đủ cho khoảng 4 người chấm, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ theo số lượng người ăn mà tăng hoặc giảm định lượng sao cho phù hợp nhé!

tuong-dau-ssamjang-
Bạn chỉ cần trộn tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào với nhau là đã hoàn thành bát nước chấm rồi. Nguồn ảnh: Tèobokki Store

Một số loại nước sốt phổ biến khác tại Hàn Quốc 

Ẩm thực Hàn Quốc vốn đa dạng và phong phú cách chế biến món ăn, các loại nước sốt, nước tương ăn kèm cũng vậy. Ngoài tương đậu Ssamjang, Hàn Quốc còn một số loại nước sốt đặc biệt ngon miệng khác. Dưới đây là một số loại nước sốt khác bạn có thể tham khảo để bữa ăn của mình hấp dẫn và đặc sắc hơn! 

Gochujang

Với tín đồ đam mê ẩm thực Hàn Quốc thì chắc chắn không còn xa với tương ớt Gochujang Hàn Quốc, loại gia vị này cũng phổ biến và dễ tìm kiếm nhất tại thị trường Việt Nam. Tương ớt Gochujang theo thống kê dinh dưỡng thì mỗi 100g tương có chưa 5mg Vitamin C, 2.445mg carotene, là loại tương có nhiều vitamin B.

Nguồn gốc của tương ớt Hàn Quốc Gochujang, xuất phát từ năm 1592 khi Nhật Bản du nhập ớt vào triều đại thời Chosun. Năm 1766, tương Gochujang có những nguyên liệu là: đậu nành, gạo nếp tạo độ ngọt nhẹ, ớt đỏ làm tương cay hơn và vị mặn từ muối. Từ đó về sau, món nước sốt bắt đầu được thịnh hành trong nước cho tới ngày nay rồi phổ biến tới những nước bạn. 

tuong-dau-ssamjang-
Số cay Hàn Quốc đã quá quen thuộc với tín đồ mê ẩm thực nước bạn. Nguồn ảnh: Tèobokki Store

Tương đậu Ssamjang phù hợp để ăn những món nướng, còn tương ớt Hàn Quốc có lẽ đa dạng cách chế biến và biến tấu hơn một chút. Tương ớt Gochujang không chỉ có một loại mà nó được biến tấu thành nhiều phiên bản khác nhau nhằm phù hợp hơn với những món ăn. Phải kể đến là: Gochujang gạo nếp, Gochujang lúa mì, Gochujang đậu đỏ, Gochujang lúa mạch. 

Những món ăn có tương ớt Gochujang nổi tiếng tại Hàn bạn có thể thứ: Cơm trộn Bibimbap, canh kim chi nức tiếng, gà xào bắp cải ăn vào ngày đông thì siêu ngon. 

tuong-dau-ssamjang-
Món Bimbimbap kết hợp với tương Gochujang thì chuẩn bải. Nguồn ảnh: Tèobokki Store

Doenjang 

Khác với tương đậu Ssamjang vì tương đậu lên men Doenjang có vị mặn, chuyên để nêm nhiều loại đồ ăn khác nhau. Được biết tương đậu lên men có mặt từ 2000 năm trước vào thời Tam Quốc, Hàn Quốc. Thời xa xưa có quan niệm rằng linh hồn của các món ăn đến từ Doenjang, nên nếu món hôm đó không vừa vị, không ngon chính là do người làm tương chưa đạt. Doenjang cũng là loại gia vị nấu ăn quan trọng một thời gian dài tại Hàn. 

tuong-dau-ssamjang-
Quá trình làm tương lên men Doenjang khá cần nhiều công đoạn mới thành phẩm mẻ tương ngon. Nguồn ảnh: tour 24h

Quá trình làm tương đậu lên men Doenjang cần kỳ công hơn rất nhiều so với tương đậu Ssamjang, nó cần trải qua bước chọn đậu kỹ càng, đun sôi, phơi khô, ngâm với nước muối vào nồi nung,… 

Những phiên bản khác của Doenjang là: Garoojang, Makjang, Dambukjang, Bbamjang,… Và mỗi một phiên bản của tương đậu lên men sẽ dùng để chế biến những món ăn khác nhau, dùng cho mỗi mùa đặc biệt. 

Bạn có thể dùng thử một số món ăn có Doenjang như: Canh đậu nành hầm Doenjang Jjigae, Gamjadang,… 

tuong-dau-ssamjang-
Thời xa xưa có quan niệm rằng linh hồn của các món ăn đến từ Doenjang. Nguồn ảnh: Tèobokki Store

>> Xem thêm: Tour du lịch Hàn Quốc trọn gói

Chunjang 

Jajang là một loại sốt tương đen đến từ Trung Quốc, sốt được du nhập vào Hàn năm 1948.  

Nguyên liệu chính tạo nên sốt tương đen Chunjang là đậu nành và bột mì. Đậu nành được người làm lên men với bột mì, muối trước. Rồi thêm chất tạo màu caramel nhằm phù hợp với thị hiếu của người Hàn, không bị quá đắng. 

tuong-dau-ssamjang-
Tương đen Hàn Quốc lạ miệng, điểm nổi bật trong ẩm thực Hàn phần lớn là món cay, mặn. Nguồn ảnh: Tèobokki Store

Món tương Jajang có vị hơi mặn, chút ngọt từ caramel và khá đắng. Ngoài phiên bản nước  sốt truyền thống thì tại Hàn cũng có phiên bản bột dễ mang đi, vô cùng tiện lợi. Sốt tương đen thường được dùng để chế biến món mì tương đen nổi tiếng, đôi khi có thể làm những món xào lạ miệng. 

Các món ăn có sốt Chunjang bạn có thể thử: Jajangmyeon, Jajangbab,… 

>> Xem thêm: Cẩm nang kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc

tuong-dau-ssamjang-
Bạn có thể thử tương đen trong món mì tương đen nổi tiếng. Nguồn ảnh: Tèobokki Store

Mẹo thưởng thức ẩm thực xứ Kim Chi

Ẩm thực Hàn đa dạng, thiên về những món cay, nồng. Các bạn ngoài dùng thêm các loại tương đậu Ssamjang, tương ớt Gochujang, các loại sốt chấm khác nhằm dậy vị, ngon miệng hơn thì còn một số mẹo hay khác về thưởng thức đồ Hàn bạn không nên bỏ qua!

  • Dùng banchan trước khi vào món chính. Có nghĩa bạn hãy ăn một số món khai vị trước, điều đó sẽ giúp bạn có cảm giác ngon miệng hơn.
  • Món ăn trong một bữa chuẩn kiểu Hàn thường có tất nhiều món, bạn có thể bắt đầu thưởng thức các món theo thứ tự. Nên đi từ món canh rồi tới các món xào, món nướng, món ăn kèm khai vị rồi cuối cùng mới tới một thìa cơm nhỏ. Việc ăn theo thứ tự như vậy cũng giúp bạn cảm nhận hương vị rõ hơn. 
tuong-dau-ssamjang-
Ăn một số món khai vị trước khi ăn món chính, điều đó sẽ giúp bạn có cảm giác ngon miệng hơn. Nguồn ảnh: 2dep

Dưới đây là một số thông tin về tương đậu Ssamjang và một số loại sốt khác phổ biến tại Hàn gửi tới bạn. Hy vọng giúp bạn có những thông tin hữu ích về loại tương ngon miệng này!

>> Xem thêm: Khám phá hương vị và khung cảnh tuyệt vời tại những quán cà phê đẹp ở đảo Jeju

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hàn Quốc