Gà rán Hàn Quốc: Văn hóa Chimaek độc đáo ở xứ kim chi

Trải nghiệm văn hóa ẩm thực xứ củ sâm, sẽ thật là một thiếu sót lớn nếu như du khách bỏ lỡ món gà rán Hàn Quốc. Gà được chiên giòn và tưới một lớp sốt cay ngọt, giúp đánh thức mọi vị giác của mọi thực khách, chinh phục khẩu vị của cả những người khó tính nhất.

gà rán Hàn Quốc
Gà rán Hàn Quốc là một trong những món ăn rất được ưa chuộng tại xứ kim chi – Nguồn: Cookpad

Là một trong những quốc gia hàng đầu châu Á trong việc thu hút khách du lịch, Hàn Quốc không chỉ cho du khách được mãn nhãn với những cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đẹp như tranh vẽ và nền văn hóa truyền thống độc đáo, mà ẩm thực nơi đây còn để lại ấn tượng khó quên trong lòng thực khách đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Tuy không phải là món ăn có nguồn gốc từ xứ củ sâm, nhưng gà rán Hàn Quốc lại được chế biến với công thức riêng biệt, mang lại sự thơm ngon đặc trưng khó tả. Cắn một miếng gà rán Hàn Quốc, bạn sẽ được trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc, từ tiếng giòn tan của gà được chiên giòn, đến hương vị cay cay ngọt ngọt của nước sốt.

gà rán Hàn Quốc
Gà rán Hàn Quốc có lớp vỏ ngoài giòn tan, thịt bên trong mềm ẩm – Nguồn: Ghiền Ăn

Bài viết dưới đây, DulichVietnam sẽ tiếp tục giới thiệu đến bạn ẩm thực đặc sắc của xứ sở kim chi với món ăn vô cùng quen thuộc: gà rán Hàn Quốc. Cùng tìm hiểu về lịch sử thú vị của món ngon quen mà lạ này nhé!

>> Xem thêm: Bỏ túi tất tật những điều cần biết khi đi du lịch Hàn Quốc

Lịch sử món gà rán Hàn Quốc

Có thể nói, món gà rán có nguồn gốc từ những người Mỹ gốc Phi, họ đã khám phá ra kỹ thuật chiên ngập dầu của người Scotland, kết hợp với cách nấu ăn của Tây Phi, tạo nên món gà rán giòn tan, béo béo cô cùng hấp dẫn.

Vào những năm 1950, trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên, vì không có gà tây nên những người lính Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc đã dùng gà rán trong ngày lễ tạ ơn. Từ đó, gà rán dần “xâm nhập” vào đất nước này, giúp làm phong phú thêm bữa ăn của người dân nơi đây vốn dĩ chỉ dùng gà cho các món hầm.

gà rán Hàn Quốc
Gà rán Hàn Quốc với lớp sốt phủ có công thức đặc trưng – Nguồn: Cookpad

Đến những năm 1960, cửa hàng gà rán Hàn Quốc đầu tiên được mở tại Myeongdong. Tại thời điểm này, gà rán là món ăn chưa được phổ biến và thuộc dạng xa xỉ với giá thành đắt đỏ. Vì ai cũng mong được một lần dùng thử, tạo điều kiện cho món gà rán Hàn Quốc ngày càng nổi tiếng hơn.

Khoảng giữa cuối những năm 1980, các nhà hàng gà rán Hàn Quốc đua nhau ra đời, KFC cũng không bỏ lỡ mảnh đất tiềm năng này, nhờ đó, món gà rán trở nên phổ biến hơn tại xứ sở kim chi, là “món nhậu” yêu thích của người dân nơi đây.

Mặc dù du nhập vào xứ kim chi hơi muộn, nhưng gà rán Hàn Quốc lại đánh dấu bước phát triển vượt bậc của món ăn này bởi cách chế biến riêng cùng hương vị độc đáo, mới lạ và rất khác biệt so với các loại gà rán của những quốc gia khác.

Văn hóa nhậu của người Hàn Quốc

World Cup 2002 đánh dấu sự bùng nổ của món gà rán Hàn Quốc khi xứ củ sâm và Nhật Bản cùng đồng đăng cai tổ chức. Chủ các nhà hàng đã sử dụng các màn hình tivi lớn chiếu trực tiếp các trận đấu để thu hút người xem đến sử dụng gà rán và uống bia, tạo thành văn hóa Chimaek.

gà rán Hàn Quốc
Văn hóa nhậu của người Hàn Quốc vô cùng độc đáo – Nguồn: Cookpad

Khi gà rán Hàn Quốc được dùng chung với bia sẽ giúp hương vị của gà tăng thêm độ béo ngậy, không gây cảm giác chướng bụng. Người dân có thể sử dụng hai món này ở bất cứ thời điểm nào và bất cứ nơi đâu như: cửa hàng gà, quán bia, ngoài trời, tại nhà hoặc ngay cả trên sân vận động.

gà rán Hàn Quốc
Văn hóa Chimaek xoay quanh khái niệm gà rán và bia – Nguồn: Cookpad

Gà rán Hàn Quốc không chỉ góp phần làm phong phú nền ẩm thực nơi đây, mà còn xây dựng nên nền văn hóa đặc sắc xoay quanh khái niệm gà rán và bia. Không chỉ được yêu thích trong nước, gà rán Hàn Quốc còn có mặt trên toàn cầu, được thực khách quốc tế công nhận là một trong những món gà rán ngon nhất thế giới.

>> Xem thêm: Tour du lịch Hàn Quốc trọn gói

Cách làm món gà rán Hàn Quốc thơm ngon chuẩn vị

Gà rán Hàn Quốc được chế biến theo công thức riêng, đảm bảo lớp vỏ giòn tan nhưng thịt gà vẫn mềm và mọng nước. Lớp sốt phủ bên ngoài với công thức độc quyền có vị cay cay ngọt ngọt kích thích vị giác, vừa óng ánh bắt mắt, vừa tỏa hương thơm nức mũi.

gà rán hàn Quốc
Muốn tạo nên món gà rán Hàn Quốc ngon chuẩn bị cần phải chiên gà 2 lần – Nguồn: Cookpad

Dưới đây, DulichVietnam mách bạn công thức chế biến món gà rán Hàn Quốc thơm ngon chuẩn vị có thể dễ dàng làm tại nhà nhé!

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt gà (bạn có thể chọn phần cánh gà, đùi gà, đùi gà rút xương và đặc biệt ngon nhất sẽ là phần lườn gà vì thịt ở phần này mềm dễ thấm gia vị)
  • 200gr bột chiên gà Hàn Quốc (hoặc có thể thay thế bằng bột mì)
  • 50gr bột bắp, bột khoai tây
  • 50ml sữa tươi
  • 2 quả trứng gà
  • Hành tím băm (1 thìa), tỏi băm (1 thìa), gừng (1 nhánh), muối (nửa thìa cơm), tiêu xay ( nửa thìa), ớt bột Hàn Quốc (1 thìa)
  • Tương ớt Gochujang, dầu mè (2 thìa), xì dầu (3 thìa), giấm gạo, rượu mirin (1 thìa), đường nâu, mè rang…
gà rán Hàn Quốc
Gà rán kết hợp với bia giúp gà thêm béo ngậy – Nguồn: Cookpad

Các bước chế biến gà rán Hàn Quốc

Bước 1: Sơ chế 

  • Gà rửa sạch với muối hoặc gừng đập dập và rượu trắng để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi và các chất cặn bã. 
  • Rửa sạch gà với nước một lần nữa, để ráo và thấm khô gà bằng khăn giấy.
  • Ướp thịt gà với: gừng, muối, tiêu, dầu mè trong vòng 15 phút.
  • Tiếp tục ướp gà với trứng và sữa thêm 30 phút để thịt gà thêm mềm và béo.

Bước 2: Tẩm bột chiên

  • Trộn đều bột chiên gà Hàn Quốc, bột bắp, bột khoai tây với nhau, rây qua cho mịn.
  • Thêm một ít nước lọc vào trộn chung với bột để tạo thành một hỗn hợp sánh mịn.
  • Lần lượt cho từng miếng gà vào hỗn hợp bột, đảm bảo rằng bột được phủ đều khắp miếng gà

Bước 3: Chiên gà

  • Cho dầu vào chảo đun sôi đến 160℃ (bạn có dùng đo chuẩn bằng nhiệt kế nấu ăn hoặc cho một chút bột vào chảo dầu, thấy sủi tăm là được).
  • Thả từng miếng gà vào chiên ngập dầu đến khi tất cả được chín đều
  • Để có thể đạt tới “cảnh giới” miếng gà chiên có lớp bột giòn tan bên ngoài, thịt mềm và mọng nước bên trong thì bạn cần phải chiên 2 lần:
    • Lần 1: Khi nhìn thấy phần bên ngoài của miếng gà có màu vàng nhẹ thì rớt ra để ráo dầu. Tùy thuộc vào từng loại gà sẽ có thời gian chiên khác nhau, ví dụ như đùi gà cần chiên trong 9 – 11 phút, cánh gà chiên tầm 6 – 7 phút nhưng lườn gà chỉ nên chiên khoảng 3 – 4 phút được.
    • Lần 2: Đun sôi dầu đến 180℃ và cho gà vào chiên lần 2 từ 1,5 – 2 phút thì vớt gà ra và để ráo dầu.
gà rán Hàn Quốc
Sốt phủ tạo nên món gà rán Hàn Quốc đậm đà, thơm ngon khó cưỡng – Nguồn: Cookpad

Bước 4: Làm sốt phủ

  • Cho hành tím băm, tỏi băm và ớt bột Hàn Quốc vào chảo dầu xào thơm.
  • Cho tương ớt Gochujang, xì dầu, giấm gạo, rượu mirin vào khuấy đều.
  • Tiếp tục thêm tương ớt Gochujang, đường nâu vào khuấy đều.
  • Đun hỗn hợp sốt dưới lửa nhỏ khoảng 4 – 5 phút cho đến khi sốt sánh dẻo lại thì tắt bếp.
  • Đổ phần sốt lên gà và trộn đều để tất cả sốt đều được phủ quanh lớp ngoài của gà.
  • Rắc mè rang lên trên và thưởng thức. Thêm một chai bia thì “tuyệt cú mèo”.
gà rán Hàn Quốc
Gà rán Hàn Quốc được phủ lớp mè rang thơm lừng – Nguồn: Cookpad

>> Xem thêm: Cẩm nang kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc

Những nhà hàng gà rán Hàn Quốc nổi tiếng tại xứ kim chi

  • Chicken & Curry Gun
  • Play Chicken
  • Chicken in the Kitchen
  • Noona-holdak Hongdae
  • Chi nhánh OUTDARK Hongdae
  • BHC Beerzone
  • Oppa Dak
  • Gà Puradak Chi nhánh Myeongdong
  • Chir Chir
  • Gà Kyochon Chi nhánh Gangnam
  • Gà Kkanbu Chi nhánh Sinsa Garosu
  • Mad Fry Chicken
  • Kkoggeuldalg
  • Two Two Chicken
  • Gyeyeolsa
  • Kkong’s Chicken
  • Barun Chicken Jonggak
  • Nekkid Wings
  • Yell-O! Chicken
gà rán Hàn Quốc
Gà rán đã tạo nên thị trường tỷ đô tại Hàn Quốc – Nguồn: Cookpad

Gà rán Hàn Quốc đã tạo nên thị trường tỷ đô với hơn 400 thương hiệu lớn nhỏ và gần 87.000 cửa hàng trải khắp đất nước củ sâm. Cùng DulichVietnam trải nghiệm đất nước Hàn quốc xinh đẹp cùng nền văn hóa ẩm thực độc đáo nơi đây ngay nhé!

>> Xem thêm: Thưởng thức ẩm thực nổi tiếng đặc sắc tại những nhà hàng ở Hàn Quốc

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hàn Quốc