Chân giò hầm Hàn Quốc: Món ngon bổ dưỡng “khét tiếng” tại xứ kim chi

Chân giò hầm Hàn Quốc là món ngon cực bổ dưỡng, góp phần quan trọng tạo nên nét đẹp đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của xứ sở kim chi. Nhờ sở hữu công thức đặc biệt hầm chân giò heo với thảo mộc trong nước dùng rau củ, nên món ngon này không hề bị ngấy.

Du lịch Hàn Quốc, du khách tuyệt đối không thể bỏ qua nền văn hóa ẩm thực nơi đây. Từ những nhà hàng sang trọng đến ẩm thực đường phố, đâu đâu cũng lẫy lừng với những đặc sản ấn tượng cả hương lẫn sắc.

chân giò hầm Hàn Quốc
Chân giò hầm Hàn Quốc góp phần tạo nên nét đặc trưng cho văn hóa ẩm thực xứ kim chi. Ảnh: todata

Và khi nhắc đến văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, chắc hẳn không ít người sẽ nghĩ ngay đến kim chi – món ăn không chỉ làm nên tên tuổi cho đất nước này mà còn được phổ biến ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Nhưng vẫn còn một món cực bổ dưỡng và thơm ngon mà bạn chắc chắn phải thử khi đến xứ củ sâm chính là chân giò hầm Hàn Quốc, món ăn bình dân nhưng lại rất bổ dưỡng và thơm ngon.

chân giò hầm Hàn Quốc
Chân giò hầm Hàn Quốc vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Ảnh: todata

Bài viết dưới đây, DulichVietnam sẽ cùng bạn khám phá những điều tuyệt vời và thú vị của món chân giò hầm Hàn Quốc. Cùng xem chi tiết bên dưới nhé!

>> Xem thêm: Bỏ túi tất tật những điều cần biết khi đi du lịch Hàn Quốc

Nguồn gốc món chân giò hầm Hàn Quốc

Chân giò hầm Hàn Quốc (hay còn được gọi là Jokbal), là món ăn của người địa phương ở Hwanghae-do, nguyên liệu chính của món ăn hấp dẫn này chính là chân heo.

Được biết, khởi nguồn của món chân giò hầm Hàn Quốc bắt nguồn từ những năm 1960 tại Jangchung-do. Sau đó, các bà ở tại Hwanghae-do và Pyeongan-do đã dùng món ăn bổ dưỡng này để kiếm sống.

chân giò hầm Hàn Quốc
Chân giò hầm Hàn Quốc được khởi nguồn từ Hwanghae-do. Ảnh: todata

Trong giai đoạn từ những năm 1960 – 1970, chân giò hầm Hàn Quốc được phổ biến rộng rãi khắp nơi nhờ các cuộc đấu vật chuyên nghiệp thường xuyên được tổ chức tại Nhà thi đấu Jangchung, thu hút đông đảo du khách đến xem giải đấu và thưởng thức món ăn hảo hạng này.

Chân giò hầm Hàn Quốc thường được chọn là chân của con heo, sau khi đem sơ chế thật kỹ để tránh gây mùi sẽ được cắt miếng vừa ăn, hầm cùng nước tương, rượu gạo, gừng và tỏi trong nồi nước dùng rau củ. Để hương vị thêm đậm đà và khác biệt, người dân địa phương còn sử dụng thêm tỏi tây, hành tây, quế, tỏi và hạt tiêu đen.

chân giò hầm Hàn Quốc
Chân giò được hầm cùng các loại thảo dược trong nồi nước dùng rau củ. Ảnh: todata

Theo văn hóa ẩm thực của người dân xứ kim chi, món chân giò hầm Hàn Quốc thường dùng chung với nhiều người, nên sẽ được làm với khẩu phần lớn. Chân giò được đảm bảo hầm trong một thời gian nhất định để thịt vừa mềm nhưng không bị bở, vị vừa ăn và màu sắc hấp dẫn, không bị thâm đen.

Để tránh bị ngấy do phần mỡ của chân giò gây nên, thực khách sẽ ăn jokbal cùng với cơm, kim chi, rau diếp và một số loại rau khác. Tương đậu và sốt mắm tép là loại nước chấm không thể thiếu giúp món chân giò hầm Hàn Quốc được tròn vị hơn.

chân giò hầm Hàn Quốc
Chân giò Hàn Quốc có phiên bản: bình thường, jokbal lửa và dùng lạnh. Ảnh: todata

Tại các nhà hàng, ngoài phiên bản thường, chân giò hầm Hàn Quốc còn có thêm phiên bản cay đặc biệt, được gọi là buljokbal (có nghĩa là jokbal lửa). Ngoài ra, du khách còn có thể thưởng thức món chân giò hầm Hàn Quốc theo kiểu Busan, dùng lạnh và ăn kèm với rau cũng được ướp lạnh.

Ở Hàn Quốc, bạn có thể dễ dàng mua jokbal ở nhà hàng, siêu thị và cả ở chợ. Nhâm nhi chân giò hầm Hàn Quốc, chắc chắn không thể thiếu rượu soju. Jokbal béo ngậy, thơm nức mũi kết hợp cùng vị thanh ngọt, cay nhẹ của rượu soju, còn gì thú vị bằng?

>> Xem thêm: Tour du lịch Hàn Quốc trọn gói

Giá trị dinh dưỡng của món chân giò hầm Hàn Quốc

Chân giò hầm Hàn Quốc là món ngon cực bổ dưỡng nhờ lớp da heo giàu collagen, có tác dụng chống lão hóa, giảm nếp nhăn, có tác dụng hỗ trợ lớn trong việc bảo vệ sức khỏe sắc đẹp của bạn.

chân giò hầm Hàn Quốc
Chân giò hầm Hàn Quốc giàu collagen và axit amin. Ảnh: todata

Đặc biệt, chân giò hầm Hàn Quốc còn chứa axit amin giúp bảo vệ thành dạ dày. Nỗi lo về những cơn đau rát buốt nơi dạ dày sẽ hoàn toàn tan biến nếu bạn dùng jokbal trước khi uống một ít chất có cồn nhé.

Cách làm chân giò hầm Hàn Quốc

Nguyên liệu: 

Để có thể tạo nên món chân giò hầm Hàn Quốc ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu cần thiết sau:

  • 1 chiếc chân giò trước: 2,5kg (bạn cũng có thể chọn chân giò sau nếu không thích béo nhiều)
  • 1 cây hành boa rô, 2 củ hành tây, 1 – 2 quả táo (tùy to nhỏ), 5 trái táo đỏ, 250gr củ cải
  • Gừng (1 củ nhỏ), lá nguyệt quế (5 lá), tiêu hột (½ thìa ăn cơm), hoa hồi (3 cái), quế (1 miếng nhỏ).
  • Xì dầu Hàn Quốc (250ml), dầu hào (40gr), tương đậu (30gr), rượu mirin (100ml), syrup ngô (200ml), đường nâu (300gr), bột cafe (1 thìa ăn cơm), caramen (30ml), nước lọc (2,5l)
chân giò hầm Hàn Quốc
Để tạo nên món chân giò hầm Hàn Quốc ngon chuẩn vị cần có đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Ảnh: todata

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cạo sạch lông còn sót trên chân giò, rửa thật sạch với muối để tránh còn vương mùi. 
  • Ngâm chân giò trong nước lạnh từ khoảng 3 – 4 giờ đồng hồ nhằm mục đích loại bỏ cặn bẩn và máu thừa.
  • Bạn có thể rạch 1 – 2 đường nếu chân giò to, giúp gia vị được thấm dễ dàng hơn.
  • Nếu chọn loại chân giò rút xương, bạn nên cuộn và cột thịt bằng chỉ để chân giò luôn được săn chắc trong quá trình hầm.
  • Hành tây và táo bóc vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi.
  • Củ cải cắt miếng to
  • Hành boa rô cắt khúc
  • Chần chân giò với gừng và một ít tương đậu trong khoảng 20 phút. Sau đó rửa sạch lại một lần nữa với nước lạnh.
  • Lá nguyệt quế, hoa hồi, quế, tiêu hột sao hoặc nướng và giã sơ cho dậy mùi.
chân giò hầm Hàn Quốc
Rất dễ để có thể tự làm chân giò hầm Hàn Quốc tại nhà. Ảnh: todata

Chế biến chân giò hầm Hàn Quốc:

  • Cho chân giò và tất cả các nguyên liệu vào nồi.
  • Nấu với lửa to đến khi sôi
  • Đậy nắp và đun tiếp với lửa nhỏ trong khoảng 1,5 giờ đồng hồ hoặc đến khi thấy nước cạn và sánh lại.
  • Bạn nên lật mặt chân giò khoảng 30 phút 1 lần để thịt đều màu và ngấm đều gia vị. Nếu bạn sử dụng nồi nấu chậm thì bỏ qua bước này nhé.
  • Sau khi chân giò được hầm xong, cần vớt ra để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng để thịt được săn chắc hơn, dễ cắt hơn.

>> Xem thêm: Cẩm nang kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc

Những nhà hàng nổi tiếng với món chân giò hầm Hàn Quốc tại xứ kim chi

Herb Jokbal 

Tọa lạc tại lối ra số 6, Dangsan-ro, Yeongdeungpo-gu, thành phố Seoul. Herb Jokbal nổi tiếng với món chân giò hầm Hàn Quốc ăn kèm với mì lạnh trộn (bibim naengmyeon). Mùi vị cay cay của mì lạnh kết hợp với vị béo ngậy của jokbal khiến bạn không thể cưỡng lại được sự hấp dẫn này.

Her Jokbal mở cửa từ 16 giờ – 23 giờ 30 hàng ngày (trừ chủ nhật). Giá bán chân giò hầm Hàn Quốc tại đâu có giá 39.000 won cho phần jokbal chân trước và 40.000 cho phần jokbal chân giò sau.

chân giò hầm Hàn Quốc
Có thể dễ dàng mua chân giò hầm Hàn Quốc tại các nhà hàng và ở chợ. Ảnh: todata

Ppong Namujaengi 

Ppong Namujaengi  nằm tại số 31 Yeoksam-ro 65-gil, Gangnam-gu, thành phố Seoul. Nhà hàng này thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách ghé thưởng thức. Chân giò hầm Hàn Quốc tại Ppong Namujaengi là loại luộc đơn thuần, được dùng với nước sốt đặc biệt tạo nên hương vị cực ngon.

Giờ mở cửa của nhà hàng này từ 14 giờ 30 – 15 giờ 30 các ngày trong tuần, riêng chủ nhật sẽ hoạt động từ 12:00 – 22:00. Giá bán dao động từ 34.000 – 36.000 won.

Omok jip Mokdong 

Tọa lạc tại số 155 Mokdongseo-ro, Yangcheon-gu, thành phố Seoul, Omok jip Mokdong là nhà hàng được cấp chứng nhận HACCP (thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm). 

Món chân giò hầm Hàn Quốc tại nhà hàng này được chế biến dựa trên công thức riêng mà chủ nhà hàng đã học hỏi được trong suốt thời gian làm việc tại nhà hàng jokbal nổi tiếng.

Nơi đây còn nổi tiếng với món lẩu thịt bò Miso Hàn Quốc truyền thống.

Omok jip Mokdong mở cửa từ 11 – 23 giờ tất cả các ngày trong tuần. Giá bán chân giò hầm Hàn Quốc là 35.000 won và 7.000 won với món lẩu thịt bò Miso.

chân giò hầm Hàn Quốc
Chân giò hầm Hàn Quốc thường được dùng chung với các loại rau và nước sốt. Ảnh: todata

Yangyang Jokbal Sundae Soup 

Yangyang Jokbal Sundae Soup nằm tại số 48, Green Village-ro 2-gil, Gangseo-gu, thành phố Seoul. mở cửa từ 11 giờ 30 – 22 giờ các ngày trong tuần, cuối tuần hoạt động từ 11 – 22 giờ và sẽ đóng cửa sớm nếu hết nguyên liệu.

Chân giò hầm Hàn Quốc tại nhà hàng này nổi tiếng nhờ được hầm với 10 loại thảo dược cùng với si rô, mùi vị thanh nhẹ và không bị ngấy.

Giá jokbal tại đây khá hợp lý, khoảng 29.000 won.

Hi vọng với bài viết trên đây, DulichVietnam sẽ mang đến cho du khách thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực của đất nước Hàn Quốc, giúp chuyến du hí đến xứ kim chi của bạn thêm ý nghĩa hơn.

>> Xem thêm: Thưởng thức ẩm thực nổi tiếng đặc sắc tại những nhà hàng ở Hàn Quốc

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hàn Quốc