Canh rong biển Hàn Quốc: Ý nghĩa và cách nấu

Món ăn vào ngày lễ sinh nhật ở mỗi quốc gia đều có sự khác nhau. Tại Trung Quốc, họ thường ăn mì hay các nước phương Tây chuộng bánh sinh nhật. Tại Hàn Quốc, món được mọi người sử dụng gần như 100% trong ngày này là súp hay canh rong biển. Vậy tại sao canh rong biển Hàn Quốc lại được người dân sử dụng trong ngày này? DulichVietNam sẽ giúp bạn tìm hiểu câu chuyện xung quanh món ăn mang tính truyền thống quốc gia này.

Câu chuyện ý nghĩa về món canh rong biển Hàn Quốc

Canh rong biển Hàn Quốc gắn liền với những câu chuyện về người mẹ và người bà – cũng là vị thần Samsin Halmi. Dưới đây là những nội dung chi tiết hơn để bạn hiểu về phong tục ăn canh rong biển.

Câu chuyện canh rong biển Hàn Quốc và người mẹ

Trong tài liệu từ xa xưa của Hàn Quốc đã ghi lại tục lệ nấu món canh rong biển cho người mẹ mới sinh nở. Nội dung của cuốn Chohakg có viết rằng người dân Goryeo cho phụ nữ mang thai ăn rong biển sau khi thấy cá voi cũng ăn rong biển sau khi chúng sinh con để chữa lành vết thương sau sinh. 

Câu chuyện canh rong biển và người mẹ (Nguồn:afamily.vn)
Câu chuyện canh rong biển và người mẹ (Nguồn:afamily.vn)

Ngoài ra, cuốn Joseon Yeosokgo ghi lại phong tục của người phụ nữ ở triều đại Joseon rằng: trước khi người mẹ sinh con ăn bữa ăn đầu tiên, cô ấy đã dọn dẹp phần phía Tây Nam của căn phòng đang ở, chuẩn bị ba bát cơm và canh rong biển để dâng tới ba vị thần. Sau đó, người mẹ đã ăn hết cơm và phần canh đã chuẩn bị.

>> Xem thêm: Bỏ túi tất tật những điều cần biết khi đi du lịch Hàn Quốc

Câu chuyện canh rong biển và vị thần Samsin Halmi

Trong các cuốn lịch sử ghi chép lại có nói rằng, người mẹ ăn canh rong biển là để cảm ơn bà nội Samsin Halmi đã sinh ra đứa trẻ và cầu chuyện người mẹ cùng đứa bé được khỏe mạnh. Bữa canh rong biển đầu tiên được ăn là sau khi sinh bé 3 ngày. Tiếp đó, vào ngày thứ 21 và 37 sau khi sinh, gia đình bày bàn thờ ba vị thần để mong cho đứa bé khỏe mạnh, sống lâu.

Câu chuyện canh rong biển và vị thần Samsin Halmi (Nguồn:kocis.go.kr)
Câu chuyện canh rong biển và vị thần Samsin Halmi (Nguồn:kocis.go.kr)

Đến khi mười tuổi, đưa bé sẽ được làm cho một chiếc túi từ vải lanh, đổ đầy gạo và treo lên đầu giường. Điều này là vì thần  Samsin Halmi không chỉ trông nom mà còn bảo vệ đưa trẻ.

Khi nhắc đến Samsin Halmi, người Hàn Quốc sẽ liên tưởng đến nữ thần chủ trì sự sống và cái chết. Vì vậy, Jeong Yak-yong cho biết trong truyền thống của dân tộc thì sẽ tổ chức lễ tưởng niệm thần Samsin bằng cơm trắng và súp rong biển khi một đứa trẻ chào đời. Canh rong biển trong sinh nhật là món ăn bày tỏ lòng biết ơn và lời chúc dâng lên thần sự sống của người Hàn Quốc. 

>> Xem thêm: Tour du lịch Hàn Quốc trọn gói

Tác dụng của món canh rong biển Hàn Quốc

Canh rong biển có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Một học giả Silhak của triều đại Joseon đã ghi lại rằng súp rong biển là món ăn tốt cho phụ nữ mang thai giống như thuốc thảo dược. Tác dụng của canh là thanh lọc máu tốt cho sản phụ. Trong khoa học hiện đại đã nghiên cứu được rằng rong biển rất giàu chất sắt, canxi và iốt nên rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Canh rong biển Hàn Quốc tốt cho cơ thể (Nguồn: dinhduong.com.vn)
Canh rong biển Hàn Quốc tốt cho cơ thể (Nguồn: dinhduong.com.vn)

Cuốn sách y học nổi tiếng Donguibogam đã thể hiện rằng rong biển là món rong biển có tính lạnh, vị mặn và không độc. Hiệu quả của nó là loại bỏ các chứng nghẹt mũi do hạ sốt, trị sung huyết, cải thiện tiểu tiện… 

Trên thực tế, rong biển là thực phẩm có tính kiềm, ít calo, giàu vitamin và khoáng chất, có tác dụng thải chất thải ra khỏi cơ thể và giảm sưng tấy. Chính vì vậy, món ăn thường có tác dụng đặc biệt tốt khi bạn muốn giảm cân, làm đẹp da và khi sốt cao.

Canh rong biển Hàn Quốc giúp làm đẹp da (Nguồn: blog.masterkorean.vn)
Canh rong biển Hàn Quốc giúp làm đẹp da (Nguồn: blog.masterkorean.vn)

Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc

Cách để nấu được một nồi rong biển chuẩn vị không quá phức tạp. Quan trọng là bạn cần có sốt nước tương chuẩn vị và nguyên liệu thịt bò tươi. Dưới đây là những đồ bạn cần chuẩn bị và các bước nấu nhanh nhất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu canh rong biển Hàn Quốc

Canh rong biển đúng chuẩn được nấu bằng cách đun rong biển với thịt bò rồi nêm với tương đậu nành lên men hay nước tương Joseon. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm các nguyên liệu khác như trai, bào ngư… để món ăn thêm đậm đà, hợp khẩu vị của chính mình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu canh (Nguồn:kocis.go.kr)
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu canh (Nguồn:kocis.go.kr)

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu canh cho 1 – 2 người ăn:

  • 20g rong biển khô
  • 100g thịt bò tươi, loại thăn nạc.
  • Nước sốt tương đậu nành: 1 thìa canh
  • ½ thìa canh tỏi băm
  • ⅓ thìa cà phê tiêu
  • Muối, dầu mè

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu đúng cách

Cách bạn sơ chế nguyên liệu như sau:

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu đúng cách (Nguồn:kocis.go.kr)
Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu đúng cách (Nguồn:kocis.go.kr)
  • Bạn ngâm rong biển khô trong nước khoảng 30 phút cho rong biển nở hoàn toàn. Tiếp đó, bạn rửa sạch, vắt kiệt nước trong rau rồi cắt thành từng đoạn có độ dài khoảng 4cm.
  • Thịt bò bạn thái thành từng miếng có kích thước vừa ăn và mỏng. Tiếp đó, bạn ướp với mắm để thịt thêm đậm đà và mềm.

Các bước nấu 1 nồi canh rong biển Hàn Quốc cho 1 – 2 người ăn

Cách nấu rong biển đơn giản và nhanh chóng như sau:

Các bước nấu 1 nồi canh rong biển (Nguồn:kocis.go.kr)
Các bước nấu 1 nồi canh rong biển (Nguồn:kocis.go.kr)

Bước 1: Bạn đun nóng nồi, cho dầu mè vào tới khi nóng già và cho thịt bò vào đảo cho săn lại. Thông thường, xào 2 phút là thịt đã đạt độ chín tái, bạn cho rong biển vào xào thêm khoảng 3 phút. 

Bước 2: Bạn cho khoảng 1 lít nước vào nồi và đun trên ngọn lửa lớn trong khoảng 6 phút. Khi nước đã sôi, bạn giảm lửa về mức trung bình và đun thêm khoảng 20 phút.

Bước 3: Sau 20 phút, bạn cho thêm tương đậu nành vào và đun sôi tiếp khoảng 2 phút rồi dừng. Lúc này, món ăn đã hoàn thành và đã sẵn sàng để bạn thưởng thức.

>> Xem thêm: Cẩm nang kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc

Một vài nguyên liệu khác được sử dụng khi nấu canh

Những đồ thường cho thêm vào canh rong biển (Nguồn:haisanhoanggia.com)
Những đồ thường cho thêm vào canh rong biển (Nguồn:haisanhoanggia.com)

Bên cạnh những nguyên liệu ở trên, bạn có thể thêm vào nhiều đồ khác để món ăn thêm hợp khẩu vị. Tại Việt Nam, canh thường được thêm những thực phẩm khác như:

  • Kim chi muối chua.
  • Đậu tươi.
  • Ngao trắng.
  • Tôm nõn tươi.

Kim chi có tính nóng nên có khả năng cân bằng lại những nguyên liệu có tính hàn như ngao, tôm và rong biển. Hương vị sau khi thêm đều tuyệt vời, phù hợp với đa số gia đình Việt.

Một số chú ý khi nấu món canh rong biển

Để canh có tác dụng tốt nhất, bạn cần biết những thực phẩm không nên nấu cùng rong biển. Trong quá trình nấu ăn, người Hàn Quốc luôn tránh cho rong biển nấu cùng hành lá. Trong hành có chứa phốt pho và lưu huỳnh. Khi nấu cùng nhau sẽ làm cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.

Nguyên liệu không nên cho vào canh rong biển (Nguồn:bvnguyentriphuong.com.vn)
Nguyên liệu không nên cho vào canh rong biển (Nguồn:bvnguyentriphuong.com.vn)

Đến Hàn Quốc ăn canh rong biển ở đâu?

Canh rong biển được coi là món canh rau xanh trong bữa ăn của gia đình Hàn. Chính vì vậy, dù là ở nhà hàng ăn uống bình dân hay khách sạn cao cấp hầu như đều cung cấp món ăn này. Do vậy, bạn dễ dàng có thể thưởng thức món ăn khi đi du lịch đến Hàn Quốc.

Đến Hàn Quốc ăn canh rong biển ở đâu? (Nguồn: arl7s.com)
Đến Hàn Quốc ăn canh rong biển ở đâu? (Nguồn: arl7s.com)

DulichVietNam đã chia sẻ đến bạn ý nghĩa của canh rong biển Hàn Quốc trong ngày sinh nhật của mọi người tại quốc gia này. Đồng thời, bạn cũng biết được những tác dụng tích cực mà chúng mang đến cho sức khỏe mọi người. với những hướng dẫn của chúng tôi, mong rằng bạn có thể nấu được món canh thơm ngon để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

>> Xem thêm: Du lịch Busan: Khám phá thành phố cảng quyến rũ của Hàn Quốc

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hàn Quốc