Nguồn gốc canh giá đỗ Hàn Quốc và cách nấu chuẩn vị

Canh giá đỗ Hàn Quốc là món ăn thường ngày của các gia đình ở quốc gia này. Món canh có thể dùng để thay thế cho món rau xanh trong bữa ăn, có thể dùng cho cả bữa sáng, trưa và tối. Vậy nguồn gốc về món canh này như thế nào? Dưới đây là những chia sẻ của chúng tôi về năm xuất hiện và những cách chế biến món ăn ngon, chuẩn vị.

Nguồn gốc của canh giá đỗ Hàn Quốc

Những ghi chép về giá đỗ được sử dụng ở Hàn Quốc xuất hiện từ thời Goryeo. Và ngay cả trong triều đại Joseon cũng có những ghi chép về việc chúng được nêm với rau hoặc dùng làm thực phẩm để nấu hàng ngày. 

Nguồn gốc của canh giá đỗ Hàn Quốc
Nguồn gốc của canh giá đỗ Hàn Quốc (Nguồn: naver.com)

Vào cuối triều đại Joseon, từ năm 2910, các công thức nấu như canh sử dụng giá đỗ đã được ghi chép lại. Những món này không chỉ được nấu ở hoàng cung mà còn phổ biến ở mọi nơi trên đất nước.

Món canh giá đỗ có sự đa dạng và phong phú cao. Tùy theo từng vùng miền, chúng sẽ được chế biến theo các cách khác nhau, sử dụng nguyên liệu đặc trưng ở khu vực. Đây chính là yếu tố tạo nên sự đa dạng về món ăn và phù hợp với khẩu vị trong từng gia đình. Dù được chế biến theo cách nào, giá đỗ vẫn luôn là nguyên liệu không thể thiếu.

Canh giá đỗ kiểu Hàn Quốc có sự phong phú về nguyên liệu
Canh giá đỗ kiểu Hàn Quốc có sự phong phú về nguyên liệu

Trong cuốn sách “Phương pháp nấu ăn kiểu mới Joseon Mussang”, canh giá đỗ được làm bằng cách luộc giá đỗ, tương đậu nành, đậu phụ với cá minh thái (cá pôlăc) tươi hoặc cá minh thái khô. Đây là món ăn thường được ăn vào mùa đông khi rau củ khan hiếm. Trong giá đỗ có chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C nên là thực phẩm tốt để bổ sung lượng vitamin thiếu hụt trong mùa đông.

>> Xem thêm: Bỏ túi tất tật những điều cần biết khi đi du lịch Hàn Quốc

Canh giá đỗ tốt như thế nào đối với cơ thể

Món ăn là một loại canh rau mầm và thường nấu cùng thịt bò, tương đậu nành… Canh giá đỗ Hàn Quốc mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như:

Canh giá đỗ kết hợp với thịt bò và nguyên liệu khác sẽ tốt với cơ thể
Canh giá đỗ kết hợp với thịt bò và nguyên liệu khác sẽ tốt với cơ thể (Nguồn: 10000recipe.com)
  • Cung cấp năng lượng cho cơ thể, carbohydrates, protein thực vật, chất xơ, canxi, kali, photpho, magie, choline, vitamin C, B3, B2, B1, kẽm, photpho và lượng nhỏ vitamin E. Thịt bò còn hỗ trợ duy trì và phát triển lượng cơ bắp trên cơ thể dày hơn, khỏe mạnh hơn.
  • Chứa chất chống oxy hóa giúp ức chế sự hình thành của các tế bào ung thư. 
  • Chuỗi oligosaccharide trong giá đỗ có xu hướng biến đổi thành carbohydrate giúp giảm thiểu chất độc tích tụ trong cơ thể con người.
  • Lượng chất béo trong giá đỗ rất thấp nên chúng có tác dụng giảm cân. 
  • Vitamin E trong thực phẩm giúp da trở nên đẹp hơn và kết hợp với protein giúp tái tạo da hiệu quả. Đây là một trong những lý do mà da người Hàn rất đẹp.
  • Chất xơ trong gia đỗ giúp ổn định độ axit trong dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa tốt, giảm co thắt đường ruột, hạn chế táo bón. Do vậy, nếu bạn là người bị bệnh dạ dày thì nên thường xuyên sử dụng món ăn.
  • Hợp chất saponin trong canh giúp loại bỏ cholesterol xấu và hạn chế tình trạng mỡ máu tăng cao.
Canh giá đỗ giúp làn da đẹp hơn
Canh giá đỗ giúp làn da đẹp hơn (Nguồn: bbs.ruliweb.com)

Cách nấu các món canh giá đỗ ngon, dễ ăn, phù hợp khẩu vị người Việt

Bạn có nhiều cách để nấu canh giá đỗ Hàn Quốc khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn của DulichVietNam để nấu một vài kiểu canh xuất hiện nhiều tại gia đình và nhà hàng.

Cách nấu canh giá đỗ Hàn Quốc
Cách nấu canh giá đỗ Hàn Quốc (Nguồn: naver.com)

>> Xem thêm: Tour du lịch Hàn Quốc trọn gói

Cách làm canh giá đỗ nước dùng cá cơm

Canh giá đỗ rất dễ làm nhưng để có hương vị thì cần có nước dùng ngon. Khi luộc giá đỗ, bạn đừng luôn với nước lọc không. Thay vào đó, bạn hãy dùng nước tảo bẹ cá cơm để dậy vị món súp, giúp gia đình theo ngon miệng. 

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh giá đỗ Hàn Quốc nước dùng cá cơm phục vụ 4 người ăn như sau:

  • Giá đỗ: 300g
  • Nước dùng cá cơm tảo bẹ: 500ml
  • Súp nước tương: 1 thìa canh
  • Hành lá: 50g
  • Tỏi băm nhỏ: ½ thìa canh
  • Nước mắm cá cơm nguyên chất: 1 thìa
  • Muối
Nguyên liệu chuẩn bị nấu canh giá đỗ nước cá cơm tảo bẹ
Nguyên liệu chuẩn bị nấu canh giá đỗ nước cá cơm tảo bẹ (Nguồn: choco486.com)

Các bước thực hiện nấu ăn như sau:

Bước 1: Bạn loại bỏ hoàn toàn phần vỏ hạt đỗ còn sót lại, nếu rễ dài thì bạn cắt luôn rễ. Bạn rửa sạch giá đỗ với nước rồi để ráo.

Bước 2: Bạn cho giá đỗ đã rửa sạch vào xong có kích thước phù hợp rồi thêm 500ml nước luộc cá cơm tảo bẹ và 700ml nước trắng.

Bước 3: Bạn bật lửa lớn và đun sôi nồi canh giá đỗ. Khi canh đã sôi, bạn giảm lửa và đun sôi trong 5 phút.

Bước 4: Tiếp đó, bạn cho tỏi băm, hành lá cắt nhỏ, nước tương, nước mắm cá cơm và nên muối vừa ăn cho món canh. Bạn đun sôi bùng một lần, tắt bếp và mang ra thưởng thức.

Cách nấu canh giá đỗ nước cá cơm tảo bẹ
Cách nấu canh giá đỗ nước cá cơm tảo bẹ (Nguồn: 10000recipe.com)

Món ăn này còn có tác dụng giải rượu hiệu quả. Chúng thường được các người vợ nội trợ Hàn hoặc quán ăn nấu để giúp người say nhanh chóng tỉnh táo.

Cách làm canh giá đỗ kết hợp với thịt bò

Canh giá đỗ với thịt bò được sử dụng phổ biến ở mọi ngôi nhà tại Hàn Quốc. Món canh đậm đà hương vị, mát của rau và thơm ngọt của thịt bò tươi. Dưới đây là nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn:

  • Thịt bò: 150g
  • Giá đỗ: 300g
  • Hành lá: 50g
  • Dầu mè: 2 muỗng canh
  • Tỏi xay nhuyễn
  • Gia vị muối, mì chính
Nguyên liệu chuẩn bị nấu canh giá đỗ thịt bò
Nguyên liệu chuẩn bị nấu canh giá đỗ thịt bò (Nguồn: 10000recipe.com)

Cách nấu canh giá đỗ thịt bò nhanh và thơm ngon như sau:

Bước 1: Bạn thái thịt bò thành những miếng thật mỏng. Lưu ý, bạn thái ngang thớ để khi ăn cảm nhận được độ mềm, không bị dai.

Bước 2: Bạn đun nóng dầu mè trên bếp và cho thịt bò vào đảo săn lại.

Bước 3: Bạn đun sôi khoảng 1 lít nước vào nồi thịt bò và đun sôi.

Bước 4: Khi nồi canh đã sôi và chín thịt, bạn cho giá đỗ đã rửa sạch vào nấu chín và nêm vừa ăn.

Bước 5: Khi giá đỗ sôi khoảng 30 giây, bạn cho tỏi băm và hành lá vào, khuấy đều và mang ra thưởng thức.

Cách bước nấu canh giá đỗ thịt bò
Cách bước nấu canh giá đỗ thịt bò (Nguồn: 10000recipe.com)

>> Xem thêm: Cẩm nang kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc

Đến Hàn Quốc thì ăn canh giá đỗ ở đâu chuẩn vị?

Tại Hàn Quốc, giá đỗ của vùng Jeonju được cho là nổi tiếng nhất bởi chúng có độ giòn, tươi và ngọt tự nhiên cao. Các cửa hàng hay món ăn tại nhà ở nơi này nhờ vậy cũng được đánh giá cao và luôn nằm trong top những món nên ăn khi đến Hàn. Chính vì vậy, nếu bạn có dịp đến vùng này du lịch, hãy thử món ăn tại các nhà hàng bình dân để cảm nhận.

Món canh giá đỗ ngon tại Hàn Quốc
Món canh giá đỗ ngon tại Hàn Quốc (Nguồn: bbs.ruliweb.com)

Bên cạnh Jeonju, món canh giá đỗ ở các vùng khác cũng thu hút không kém. Bạn dễ dàng thưởng thức được món ăn ở các nhà hàng bình dân hay nhà hàng cao cấp. Mức giá của món ăn đa dạng, tùy thuộc vào nguyên liệu sản xuất và chất lượng phục vụ.

Nếu hiện tại bạn chưa có điều kiện đến quốc gia này thì hãy làm canh giá đỗ Hàn Quốc ngay tại nhà. Những nguyên liệu trong món ăn không hề phức tạp. Bạn dễ dàng mua tại chợ hay các siêu thị. Mùa hè hay những ngày oi bức có bát canh giá đỗ mát giải nhiệt chắc chắn giúp bữa cơm gia đình thêm thơm ngon.

DulichVietNam đã chia sẻ đến bạn nguồn gốc và cách nấu canh giá đỗ Hàn Quốc. Món ăn dân dã, phổ biến tại Hàn này có tác dụng tích cực đến sức khỏe của mỗi người. Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều món đặc sắc khác của Hàn Quốc, hãy tiếp tục theo dõi website của chúng tôi.

>> Xem thêm: 8 lễ hội truyền thống Hàn Quốc cho bạn trải nghiệm lăng kính văn hóa đầy màu sắc

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hàn Quốc