Nguồn gốc và cách làm bạch tuộc xào cay Hàn Quốc đúng chuẩn

Bạch tuộc xào cay Hàn Quốc là một món ăn kích thích vị giác cực mạnh và phù hợp với phần lớn khẩu vị người Việt. Đặc biệt, đây là món ăn cực phù hợp trên bàn nhậu khi bạn uống cùng bạn bè, gia đình. Trong nội dung dưới đây, DulichVietNam chia sẻ đến bạn nguồn gốc của món ăn và cách làm bạch tuộc xào cay chuẩn vị Hàn ngay tại nhà, vừa tiết kiệm vừa sạch sẽ.

Nguồn gốc món bạch tuộc xào cay Hàn Quốc

Món bạch tuộc xào cay còn được gọi với tên khác là nakji bokkeum hay bạch tuộc xào Mugyo-dong. Tại một số vùng miền tại quốc gia này, món còn được gọi theo địa phương để chỉ cách làm khác biệt để tạo ra hương vị mới, đặc trưng cho khu vực đó.

Món bạch tuộc xào cay tại Hàn Quốc
Món bạch tuộc xào cay tại Hàn Quốc (Nguồn: kingfish.vn)

Món ăn này xuất hiện từ những năm 1960 của thế kỷ trước. Ở thời gian trước đó, bạch tuộc thường được chế biến và tiêu thun theo những cách là ăn sống, sấy khô, chiên hoặc luộc. Chúng phổ biến và được mọi gia đình người Hàn sử dụng mỗi khi vào mùa. 

Bạch tuộc xào cay Hàn Quốc xuất hiện lần đầu tiên là từ năm 1965. Bà Park Moo-sun tại Mugyo-dong là người đã sáng tạo ra món này. Người ta kể rằng ở thời điểm đó, bạn mở cửa hàng Silbi House trong con hẻm cạnh Bưu điện Gwanghwamun, phục vụ bạch tuộc xào cay, ngao hầm, gamjatang và bánh xèo hành lá.

Bạch tuộc xào cay Hàn Quốc xuất hiện từ năm 1965
Bạch tuộc xào cay Hàn Quốc xuất hiện từ năm 1965 (Nguồn: siksinhot.com)

Chỉ một thời gian ngắn sau đó, bạch tuộc xào Mugyo-dong đã lan ra nhiều khu vực xung quanh. Đến năm 1970, món ăn đã trở nên nổi tiếng ở khắp Hàn Quốc. Hướng vị món ăn khiến người ăn ít cay chảy nước mắt nước mũi nhưng vẫn thưởng thức do hương vị rất tuyệt vời. Để giảm bớt độ cay nóng, món ăn được ăn kèm cùng súp nghêu hay món ăn mất.

>> Xem thêm: Bỏ túi tất tật những điều cần biết khi đi du lịch Hàn Quốc

Bạch tuộc xào cay Hàn Quốc bổ dưỡng như thế nào?

Có rất nhiều tài liệu cổ xưa ở quốc gia này đã truyền tải công dụng đối với sức khỏe của món bạch tuộc. Trong cuốn Jasaneobo, cuốn sách cổ nhất về ngư học còn tồn tại ở Hàn Quốc đã thể hiện một thông điệp rằng ăn bạch tuộc giúp tăng cường năng lượng cho một người, khi cho một con bò gầy ăn hai hay ba con bạch tuộc sẽ giúp chúng mạnh mẽ hơn. Đồng thời, bạch tuộc có vị ngọt, thích hợp để ăn sống hoặc nấu cháo.

Món chế biến từ bạch tuộc tốt cho sức khỏe
Món chế biến từ bạch tuộc tốt cho sức khỏe (Nguồn: pinterest.com)

Bạch tuộc là một trong những loài hải sản được tiêu thụ nhiều nhất ở Hàn Quốc. Chúng không chỉ là nguyên liệu tạo nên món ăn ngon mà còn được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Loài động vật này rất giàu protein động vật, giúp bạn phát triển cơ bắp và phục hôi cơ thể sau mệt mỏi. Chúng có chứa nhiều canxi, rất tốt cho sức khỏe xương của bạn.

Ăn bạch tuộc còn mang đến bạn nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Chúng cung cung cấp đến cơ thể axit béo omega-3 như DHA và EPA rất tốt cho sức khỏe não bộ. Những thành phần này giúp bạn cải thiện chức năng não và tăng cường trí nhớ. 

Ăn bạch tuộc tốt cho trí não và khả năng ghi nhớ
Ăn bạch tuộc tốt cho trí não và khả năng ghi nhớ (Nguồn: alongwalker.co)

Tuy nhiên, trong bạch tuộc chứa rất nhiều muối. Chính vì vậy, những người mặc bệnh huyết áp cao hay bệnh tim nên kiểm soát lượng nạp vào cơ thể.

Bạch tuộc xào cay Hàn Quốc ở vùng biển nào ngon nhất?

Hàn Quốc có khá nhiều nơi thuận lợi để bạch tuộc sinh sống. Tuy nhiên, nơi nổi tiếng nhất, tạo ra các cá thể ngon, ngọt, chất lượng là khu vực bờ biển phía Tây. Đặc biệt, đảo Anmyeondo ở Taean-gun, tỉnh Nam Chungcheong nổi tiếng là môi trường tạo nên những con bạch tuộc ngon nhất.

Bạch tuộc ngon nhất là ở vùng biển bờ phía Tây
Bạch tuộc ngon nhất là ở vùng biển bờ phía Tây (Nguồn: vietjetair.com)

Nhiệt độ, độ mặn vừa phải và nguồn thức ăn dồi dào là những điều kiện tự nhiên giúp loài động vật này tại đây phát triển mạnh mẽ. Tại đây có nhiều loài bạch tuộc khác nhau và kích thước cũng vô cùng đa dạng. Đặc điểm về thịt của chúng là có kết cấu chắc chắn, hương vị đậm đà. 

Mùa đánh bắt bạch tuộc cho năng suất tốt, chất lượng thịt ngon nhất là vào mùa thu. Loài được bắt để xào cay có kích thước nhỏ, thường được gọi là sebal. Chúng có đây chân mảnh và dài, bạn có thể nấu súp, xào hay ăn sống đều được. 

>> Xem thêm: Tour du lịch Hàn Quốc trọn gói

Cách làm bạch tuộc xào cay Hàn Quốc

Món bạch tuộc xào cay của Hàn Quốc không hề khó làm. Tuy nhiên, để có được hương vị chuẩn Hàn, bạn cần thu thập đầy đủ nguyên liệu và học qua cách làm chuẩn. Dưới đây là hướng dẫn của DulichVietNam để bạn tạo ra được món ăn đúng vị nhất.

Cách làm bạch tuộc xào cay Hàn Quốc chuẩn bị
Cách làm bạch tuộc xào cay Hàn Quốc chuẩn bị (Nguồn: pinterest.com)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Số lượng nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món bạch tuộc xào cay Hàn Quốc chuẩn vị tương đối phong phú. Bạn cần mua đầy đủ những nguyên liệu chính và gia vị như sau:

  • 450 gam bạch tuộc nhỏ, tức khoảng 2 – 3 con.
  • 1 thìa canh muối
  • 2 thìa canh bột mì
  • 100 gam hành tây Baro
  • 25 gam tiêu xanh
  • 20 gam ớt đỏ tươi
  • 1 thìa canh dầu
  • 1 thìa cà phê dầu mè 
  • Nước lọc
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bạch tuộc xào cay
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bạch tuộc xào cay (Nguồn: tteokbokki.vn)

Các gia vị cần chuẩn bị:

  • 1 thìa cà phê nước tương Hàn Quốc
  • 1 thìa xanh tương ớt đỏ Hàn Quốc
  • 2 thìa canh bột ớt đỏ
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1 thìa canh hành lá băm
  • ½ thìa canh tỏi xay nhuyễn
  • ¼ thìa tiêu trắng xay
  • 2 thìa cà phê dầu mè

>> Xem thêm: Cẩm nang kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc

Sơ chế bạch tuộc trước khi nấu

Bạch tuộc xào cay Hàn Quốc cho hương vị ngon nhất bạn nên sử dụng là loại tươi, không bị đông lạnh, không chết ươn. Nếu là sản phẩm đông lạnh, bạn phải chọn loại có nguồn gốc rõ ràng, được cất đông hợp vệ sinh. Các bước thực hiện sơ chế loại này như sau:

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu làm bạch tuộc xào cay
Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu làm bạch tuộc xào cay (Nguồn: sayweee.com)
  • Bạn lộn đầu bạch tuộc nhỏ từ trong ra ngoài. và oại bỏ tất cả cơ quan nội tạng cùng mắt của chúng. Tiếp đó, bạn dùng muối chà vào thịt rồi rửa thật sạch để loại bỏ nhớt và tạp chất trong thân thể chúng.
  • Bạn cắt đầu thành từng miếng dài 6 cm và rộng 1.5 cm. Cắt chân thành từng miếng 6cm đẻ vừa ăn.
  • Bạn cắt và làm sạch hành tây, cắt nhỏ thành từng đoạn với khoảng cách 1 cm.
  • Bỏ toàn bộ hạt trong ớt và rửa sạch. Bạn cắt chúng thành những miếng chéo dài 2 cm và dày 0.3 cm.

Hướng dẫn cách làm bạch tuộc xào cay Hàn Quốc

Các bước để làm món bạch tuộc xào cay Hàn Quốc như sau:

Hướng dẫn làm món bạch tuộc xào cay chuẩn Hàn
Hướng dẫn làm món bạch tuộc xào cay chuẩn Hàn (Nguồn: korea.net)

Bước 1: Bạn làm nóng dầu trong chảo, xào thơm hành tây trong 1 phút ở mức nhiệt cao. Tiếp đó, bạn cho bạch tuộc và gia vị vào chiên thêm 1 phút. 

Bước 2: Bạn thêm ớt xanh, ớt đỏ, dầu mè và chiên tiếp trong khoảng 30 giây ở nhiệt cao. 

Bước 3: Khi bạch tuộc ra một chút nước, bạn cho các gia vị còn lại vào và đảo đều tới khi chín và thưởng thức.

Đi Hàn Quốc thì ăn bạch tuộc xào cay ở quán nào ngon

Đến với Hàn Quốc, bạn nên thưởng thức những món ăn nổi tiếng ở đất nước này như tokbokki, bạch tuộc xào cay, canh giá đỗ, canh rong biển… Các món tại đây có đầy đủ gia vị và chính gốc Hàn nên hương vị sẽ có phần đặc biệt, rất khác với các món tại cửa hàng tại Việt Nam hay tự làm tại nhà. 

Đi Hàn Quốc thì ăn  bạch tuộc xào cay ở đâu?
Đi Hàn Quốc thì ăn  bạch tuộc xào cay ở đâu? (Nguồn: csmsjy.tistory.com)

Bạn có thể ghé thăm những cửa hàng sau để thử món bạch tuộc xào cay chính gốc:

  • 신주꾸 수월점 tại địa chỉ Suwol-dong, 1120-10 KR, Geoje-si, Kyungsangnam-do, Hàn Quốc.
  • 오늘도낙지 ở địa  chỉ 6 Achasan-ro 76-gil, Seoul, Hàn Quốc
  • 낭주골 쭈꾸미 ở địa chỉ Hwajeong-dong, 110-4번지 1층, Goyang-si, Kyunggi-do, Hàn Quốc.
  • 복사꽃피는집 단양점 tại 715 Sangjin-ri, Danyang-eup, Danyang-gun, Chungcheongbuk-do, Hàn Quốc

DulichVietNam đã chia sẻ đến bạn nguồn gốc và cách làm món ăn bạch tuộc xào cay Hàn Quốc. Đây là món ăn bổ dưỡng, phù hợp để ăn vào màu thu đông mát mẻ. Bạn cũng có thể thưởng thức vào mùa hè nếu ít bị nóng trong. Món ăn được nấu rất đơn giản, phù hợp để làm món ăn nhậu hoặc món mới trong mâm cơm gia đình.

>> Xem thêm: Khám phá vẻ đẹp cổ tích độc đáo ở làng văn hóa Gamcheon

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hàn Quốc