Những món ăn ngon nhức nhối làm nên danh tiếng cho ẩm thực Huế

675
Ẩm thực Huế - Bún bò Huế
Bún bò Huế đặc biệt là nhờ có nước lèo được hầm từ xương, có vị ngọt và mùi vị đặc trưng. Ảnh: foody

Mỗi món ăn ở Huế đều sở hữu những nét độc đáo, đặc trưng riêng biệt. Chính điều đó đã làm cho ẩm thực Huế vô cùng đa dạng, phong phú và cực kỳ nổi tiếng.

>> Cẩm nang du lịch Việt Nam toàn tập

Mảnh đất Huế không chỉ sở hữu khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, dịu dàng rất đỗi hài hòa mà còn được biết đến là “kinh đô ẩm thực” bởi nhiều món ăn thơm ngon, khiến ai ai cũng say mê. Dù ở trong nhà hàng sang trọng hay ngồi ở quán cóc vỉa hè, ven đường, các món ăn của Huế đều có hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Đồng thời, chúng còn dân dã, bình dị giống như chính nét đẹp duyên dáng của người dân nơi đây. Vì thế, nếu có cơ hội ghé thăm vùng đất cố đô này, bạn đừng nên bỏ qua cơ hội được nếm thử những món ăn ngon làm nên danh tiếng cho ẩm thực Huế.

Điểm danh những món ăn ngon nhức nhối làm nên danh tiếng cho ẩm thực Huế

Bún bò Huế

Nhắc đến ẩm thực Huế mà bỏ qua bún bò thì thật đáng tiếc. Bởi món ăn này được ví von như là linh hồn của ẩm thực vùng đất cố đô. Nó có mặt khắp mọi miền đất nước. Và khi đi đến đâu, ai ai cũng yêu thích, cũng “nghiện” cái vị ngọt thanh đậm đà của món ngon ấy. Ít ai biết rằng, sở dĩ bún bò Huế đặc biệt là nhờ có nước lèo được hầm từ xương, có vị ngọt và mùi vị đặc trưng. Nhất là không được quá nồng, hương thơm vừa đủ để thực khách cảm nhận rõ ràng nhất.

Tiếp theo, không thể không nhắc đến trong tô bún bò này miếng thịt chân giò thêm một miếng giò tự nắm, vài lát thịt bò thái mỏng. Cùng một ít lá hành tươi màu xanh thái nhỏ đầy ắp tô và màu sắc cũng rất bắt mắt.

Ẩm thực Huế - Bún bò Huế
Bún bò Huế đặc biệt là nhờ có nước lèo được hầm từ xương, có vị ngọt và mùi vị đặc trưng. Ảnh: foody

Khi ăn bún bò Huế, thực khách nên ăn kèm với rau sống đủ loại. Nhớ là vừa mang ra nhúng ngay vào nước lèo nóng hổi của tô bún thì mới hấp dẫn. Nếu thích, bạn có thể cho thêm một chút mắm ruốc Huế để tăng thêm vị. Muốn được thưởng thức món ăn linh hồn này, bạn có thể ghé đến quán bún Ông Vọng, tọa lạc tại đường Nguyễn Du, Lý Thường Kiệt hoặc Lê Lợi.

Ẩm thực Huế - Bún bò Huế
Khi ăn bún bò Huế, thực khách nên ăn kèm với rau sống đủ loại. Ảnh: cooky

>> Xem thêm: Những món bánh ngon ‘quên sầu’ nhất định phải thưởng thức khi đến đất cố đô

Cơm hến

Cùng với bún bò, cơm hến cũng chính là một trong món ăn “đặc sản” mang lại tiếng tăm “lẫy lừng” cho ẩm thực Huế. Hến là loại hải sản mềm mềm dai dai, nằm thật sâu dưới dòng sông và ẩn trong lớp bùn cát của tạo hóa, vô cùng gần gũi, thân thuộc với người Việt ta.

Ẩm thực Huế - Cơm hến
Đây là món ăn vô cùng quen thuộc tại Huế, Ảnh: nethue

Mặc dù rất nhiều nơi khác có món cơm hến, thế nhưng ngon nhất phải kể đến Huế. Bởi vì bát cơm hến ở đây luôn có màu trắng thơm của gạo nấu chín vừa được để nguội. Lại kèm theo hến xào phi hành thơm phức, tóp mỡ chiên giòn béo ngậy và rau sống sạch tươi bắt mắt. Nhất là, đừng quên, bát mắm ruốc Huế mang hương vị đậm đà, đặc trưng.

Ẩm thực Huế - Cơm hến
Cơm hến ở đây luôn có màu trắng thơm của gạo nấu chín vừa được để nguội. Ảnh: kenh14

Gợi ý địa chỉ để ăn cơm hến ngon, chính là cồn Hến – Vĩ Dạ hoặc các quán ăn, nhà hàng trên đường Hàn Mặc Tử. Chắc chắn, món ăn thơm ngon này sẽ ấn tượng với bạn mãi không phai.

Cơm âm phủ

Cơm âm phủ – cái tên vừa nghe thôi cũng khiến cho nhiều người phải giật mình. Thế nhưng, đối với ẩm thực Huế thì đây là món ăn chẳng còn xa lạ gì. Nó cực kỳ nổi tiếng và phổ biến khi được bán khắp nơi ở các quán ăn tại thành phố. Đĩa cơm ấn tượng với bảy màu, tượng trưng cho bảy bước đi đầu tiên của Đức Phật.

Cơm trắng sẽ ở chính giữa của đĩa, xung quanh là thức ăn kèm đủ loại. Cụ thể sẽ có nem nướng, chả lụa Huế, trứng rán, thịt ba rọi… Tùy theo sở thích của mình, thực khách có thể thoải mái thay đổi những thành phần khác nhau.

Ẩm thực Huế - Cơm âm phủ
Cơm trắng sẽ ở chính giữa của đĩa, xung quanh là thức ăn kèm đủ loại. Ảnh: chudu24

Bật mí, muốn cảm nhận trọn vẹn hương vị đặc trưng của món ăn “đặc biệt” này, các bạn nên đến quán “ m phủ” – nơi đầu tiên sáng tạo ra món cơm âm phủ tại Huế, tọa lạc tại đường Nguyễn Thái Học, gần sân vận động.

Chè hẻm

Thủ đô Hà Nội có 36 phố phường để thương nhớ thì ở thành phố Huế, nhiều du khách cũng khắc khoải với nỗi nhớ thương về 36 thứ chè. Chẳng ai biết, chè hẻm ở Huế có từ bao giờ. Nhưng bởi vì hay được bày bán trong các ngõ nhỏ nên được gọi là chè hẻm. Món chè ấy gần gũi, thân thuộc lạ thường. Nhờ vậy, đi đến đâu cũng cảm nhận được rõ nét tinh tế, duyên dáng của ẩm thực Huế.

Ẩm thực Huế - Chè hẻm
Chẳng ai biết, chè hẻm ở Huế có từ bao giờ. Ảnh: chudu24

Mỗi loại chè sẽ sở hữu một hương vị riêng. Từ chè đậu, chè khoai môn, chè bắp bình dân đến chè bưởi, chè hạt sen “sang chảnh”… Vì thế, thực khách có thể ăn từng món chè để cảm nhận các hương vị khác nhau trên đầu lưỡi. Hoặc trộn chung thành món chè thập cẩm, tạo cảm giác độc lạ khi nhai nghiền ti tỉ thứ hạt topping khác nhau trong miệng.

Bánh chưng Nhật Lệ

Chẳng cần đến lễ, Tết mà ngày thường đến với Huế, các bạn cũng sẽ có cơ hội được thưởng thức món bánh chưng truyền thống. Cụ thể là bánh chưng Nhật Lệ – đặc sản nổi tiếng của Huế. Loại bánh này được kết hợp nhuần nhuyễn giữa gạo nếp dẻo bên ngoài cùng nhân bánh đậu xanh với thịt lợn bên trong.

Những nguyên liệu ấy sẽ được gói trong lớp lá chuối xanh, quấn lạt thật chặt. Sau một thời gian dài nấu chín, khi vớt lên là dậy mùi thơm phưng phức, khiến ai ngửi thấy cũng nôn nóng muốn ăn liền. Và khi cắn một miếng đã thấy trong miệng nồng nàn hương vị quê nhà lan tỏa.

Ẩm thực Huế - Bánh chưng Nhật Lệ
Những chiếc bánh chưng nom thật đẹp mắt. Ảnh: baothuathienhue

Ít ai biết rằng, bánh để nguội là ăn ngon nhất. Khi ấy, mùi bùi bùi của hạt đậu hòa quyện với vị béo ngậy của thịt mỡ cùng nếp dẻo, ăn thật đã và đã ăn là thèm. Vì thế, nhiều du khách khi đến với mảnh đất cố đô, thưởng thức bánh chưng Nhật Lệ một lần là nhớ mãi, là bị “nghiện”. Đến nỗi, lâu lâu phải đặt một ít để ăn cho thỏa nỗi nhớ Huế thương. Khắp con phố Nhật Lệ, có khoảng chục cửa hàng làm bánh chưng nên hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của tất cả mọi người.

Ngoài ra, ẩm thực Huế còn rất đa dạng, phong phú với sự góp mặt của nhiều món ăn khác như bánh ướt thịt nướng, bánh canh, bún thịt nướng, chả lụi… Mỗi món sẽ mang một sắc màu và hương vị rất riêng, rất đặc biệt của mảnh đất thương nhớ miền Trung.

Không chỉ in sâu trong lòng người lữ hành bởi những khung cảnh tuyệt đẹp mà ẩm thực Huế còn có nhiều món ngon chân tình quá đỗi. Do đó, nếu có cơ hội du lịch Huế, các bạn đừng nên bỏ quên những món ăn nức tiếng như trên. Chúc bạn sẽ có một chuyến hành trình khám phá vùng đất cố đô thật vui vẻ và ý nghĩa. Đồng thời, cũng đừng quên cập nhật những tin tức du lịch Huế mới nhất nhé!

Ánh Dương