Hậu Giang là một vùng đất bình yên, với những cánh đồng lúa bát ngát thẳng cánh cò bay cùng những vườn trái cây sai trĩu quả. Không chỉ vậy, du lịch Hậu Giang còn hấp dẫn bởi một nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, mang đậm hương vị miền Tây sông nước. Những món đặc sản Hậu Giang đều được chế biến từ những nguyên liệu dân dã nhưng tất cả đều cực kỳ thơm ngon, khiến mọi thực khách khi đã nếm thử rồi đều phải lưu luyến mãi không quên.
>>Xem thêm: Bí kíp du lịch Việt Nam toàn tập
Những món đặc sản của Hậu Giang nổi tiếng bạn nhất định phải thưởng thức
1 – Bún gỏi dà Hậu Giang
Bún gỏi dà là một món đặc sản Hậu Giang vô cùng nổi tiếng mà chắc chắn rằng chỉ cần nghe đến cái tên độc đáo của nó thôi là bạn đã muốn được thưởng thức ngay lập tức rồi. Món ăn này nhìn chung khá giống với món bún mắm đặc trưng của người dân Miền Tây.
Một bát bún gỏi dà Hậu Giang bao gồm nhiều nguyên liệu khác nhau như: tép bạc, thịt ba chỉ, bún, giá, tương xay, dừa khô, nước me, mắm nêm, đậu phộng,… Linh hồn của món ăn nằm ở phần nước dùng thơm ngon và mắm tép đậm đà. Khi thưởng thức bún gỏi già, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của nước dùng, vị mặn mòi của mắm, vị béo của thịt, tôm cùng vị chua của me. Tất cả hòa quyện lại với nhau hài hòa để tạo nên một món ăn dân dã nhưng lại thơm ngon vô cùng.
2 – Cá thác lác Hậu Giang
Một trong những món đặc sản Hậu Giang cũng vô cùng nổi tiếng mà bạn nên thưởng thức đó chính là cá thác lác. Đây là một loài cá có kích thước không lớn, sinh sống nhiều ở lưu vực sông Cửu Long. Bạn có thể dễ dàng nhận ra chúng với những chấm tròn giống hạt cườm nằm dọc phần bụng. Đây cũng là lý do loài cá này còn có tên gọi khác là cá thác lác cườm.
Từ thịt cá thác lác, người dân Hậu Giang có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nhưng ngon và được nhiều người yêu thích nhất vẫn là cá thác lác chiên xả ớt. Những con cá tươi ngon nhất, sau khi được làm sạch sẽ được đem ướt cùng với xả, tỏi, muối ớt băm nhuyễn sau đó chiên trong chảo dầu. Cá khi chín có màu vàng ruộm bắt mắt, khi ăn giòn tan, chấm cùng nước mắm ớt chua cay mới thật hấp dẫn làm sao.
3 – Khóm Cầu Đúc
Nói đến những món đặc sản Hậu Giang nổi tiếng thì chắc chắn không thể không nhắc tới khóm Cầu Đúc, hay còn được biết đến với các tên gọi khác như trái dứa hoặc trái thơm. Khóm Cầu Đúc có nguồn gốc từ Thái Lan, được du nhập vào vùng đất Hậu Giang từ năm 1930. Loại khóm này có cuống ngắn, hố mắt sâu, lõi nhỏ, thịt vàng đậm vô cùng thơm ngon.
Không chỉ là đặc sản nổi tiếng trong nước, khóm Cầu Đúc còn được xuất khẩu sang nhiều quốc gia thuộc khu vực Châu Âu, đem lại nguồn lợi kinh tế lớn cho người dân Hậu Giang. Mới đây, chính quyền tỉnh Hậu Giang cũng đã thành lập Vùng Khóm Cầu Đúc với mục đích phát triển thành khu du lịch cộng đồng.
4 – Cháo lòng Cái Tắc
Món đặc sản của Hậu Giang này có xuất xứ từ thị trấn Cái Tắc, thuộc huyện Long Thành A vì vậy nó có tên gọi là cháo lòng Cái Tắc. Mặc dù là món ăn dân dã, nhưng để nấu được một nồi cháo lòng ngon cũng không phải điều đơn giản.
Gạo được dùng để nấu cháo lòng Cái Tắc phải là gạo đã cũ. Không được dùng gạo mới để tránh tạo ra nhựa khi nấu. Lòng lợn cũng được lựa chọn hết sức cẩn thận. Chỉ những đoạn lòng tươi ngon nhất mới được dùng để nấu cháo phục vụ thực khách. Chỉ với số tiền khoảng từ 20 đến 25 nghìn đồng, bạn đã có thể thưởng thức một bát cháo lòng Cái Tắc đầu ú ụ với tim, gan, phổi, lòng,… Khi ăn không thể thiếu được một số loại rau thơm đặc trưng như húng chó, giá đỗ, hoa chuối.
>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Hậu Giang: Ăn gì ? Chơi ở đâu?
5 – Quýt đường Long Trị
Quýt đường Long Trị là một đặc sản Hậu Giang nổi tiếng có hương vị thơm ngon không nơi đâu sánh bằng. Loại quýt này được trồng tại thị xã Long Trị, tỉnh Hậu Giang với đặc điểm trái tròn, vỏ mỏng màu xanh láng mịn.
Cầm trái quýt trên tay, chưa cần bóc vỏ bạn cũng đã có thể cảm nhận được mùi thơm quyến rũ vô cùng kích thích của chúng rồi. Nếu bạn có dịp du lịch Hậu Giang nhất định phải thưởng thức loại quýt thơm ngọt này. Đừng quên mua một ít về làm quà nhé.
6 – Bưởi năm roi Phú Hữu
Một loại trái cây nữa cũng nằm trong danh sách những món đặc sản Hậu Giang bạn không nên bỏ lỡ đó là bưởi năm roi Phú Hữu, được trồng nhiều ở địa bàn xã Phú Hữu, huyện Châu Thành.
Những trái bưởi năm roi Phú Hữu có kích thước khá lớn, núm cao, cuống lớn, với lớp vỏ màu hơi vàng. Loại bưởi này khác với nhiều loại bưởi thông thường ở chỗ múi bưởi khi bóc ra có màu vàng mỡ gà vô cùng đặc trưng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh hòa quyện với vị chua nhè nhẹ, không hề bị đắng hay he.
7 – Sỏi mầm
Sỏi mầm chắc chắn là một món đặc sản Hậu Giang đặc biệt nhất mà bạn khó lòng có thể bắt gặp ở nơi nào khác trên lãnh thổ Việt Nam. Nguyên liệu chính để làm món ăn này chính là thịt lợn nhưng điều làm nên sự đặc biệt của nó lại nằm ở cách chế biến có 1 không 2.
Thịt lợn sẽ được thái thành những lát mỏng. Khi ăn người ta sẽ đặt lên bàn 4 viên đá lớn được nung nóng, xung quanh có rau sống. Những miếng thịt sẽ được đặt lên viên đá. Sức nóng từ trong đá sẽ làm chín thịt. Chỉ nghe thôi các bạn đã thấy rất muốn thưởng thức món ăn đặc biệt này rồi đúng không nào.
8 – Cá lóc nướng trui
Trong những tour du lịch Hậu Giang nói riêng và tour du lịch miền Tây nói chung, có một món ăn mà bất cứ ai cũng muốn nếm thử đó chính là cá lóc nướng trui. Cá lóc ngay sau khi bắt lên sẽ được vùi vào đống rơm để nướng. Cá sau khi chín mặc dù nhìn có phần đen đủi, xấu xí nhưng hương vị thì lại thơm ngon tuyệt vời.
>>Hà Nội – Cần Thơ – Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau 4N3Đ + Vé máy bay Giá từ 3,990,000đ
>> HCM – Châu Đốc – Rừng Tràm Trà Sư Mùa Nước Nổi – Cần Thơ 3N2Đ Giá từ 2,290,000đ
Trên đây là những món đặc sản của Hậu Giang nổi tiếng nhất mà nếu có dịp đặt chân đến vùng đất này bạn nên thưởng thức. Chúc bạn sẽ có được những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ trong chuyến du hí Hậu Giang sắp tới. Đừng quên theo dõi những tin tức du lịch Hậu Giang mới nhất của chúng tôi.
Quỳnh Nguyễn