4 món ngon Quảng Nam gây bao nhớ thương cho du khách

540
Sợi mì được làm từ bánh tráng thái thành những sợi dài. Ảnh: dvpmarket

Bên cạnh những địa danh du lịch nổi tiếng thì nhiều du khách khi đến với xứ Quàng còn bị 4 món ngon Quảng Nam dưới đây “hớp hồn”, nhớ mãi không quên.

>>Sổ tay du lịch Việt Nam đầy đủ từ A – Z

Quảng Nam. – mảnh đất được mệnh danh là “địa linh nhân kiệt” và cũng là một tỉnh thành thuộc Duyên hải Nam Trung Bộ. Nơi đây được nhiều người biết đến với những địa điểm tham quan du lịch, những dấu tích của văn hóa Chăm pa như thánh địa Mỹ Sơn, thành phố Hội An…Không những vậy, mảnh đất này còn ghi dấu ấn đậm sâu trong lòng du khách quốc tế lẫn nội địa bởi nét văn hóa ẩm thực cực kỳ đặc trưng và độc đáo. Nổi bật nhất có lẽ chính là 4 món ngon Quảng Nam mang tên: Cao lầu, Mì Quảng, bánh tráng cuốn thịt heo và bánh tổ mà chắc chắn bạn không nên bỏ lỡ, vì chẳng ở nơi nào có.

Khám phá 4 món ngon Quảng Nam không thể bỏ lỡ khi đi du lịch Hội An

Mì Quảng

Nhắc đến món ngon Quảng Nam mà bỏ qua mì Quảng thì đúng là một sự thiếu sót cực kỳ lớn. Bởi món ăn đặc sản này cực kỳ nổi tiếng ở đây. Thậm chí, khi đi du lịch Hội An, các bạn sẽ nhận thấy không một con phố ngõ ngách nào mà không bán mì Quảng.

Mì Quảng không có gì đặc biệt ngoài sợi mì được làm từ bánh tráng thái thành những sợi dài, dai dai mềm mềm. Cùng với đó là nước dùng đa dạng, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như tôm, lươn, ếch, cua, bò.. Kèm theo không thể thiếu là bánh tráng nướng, ớt, chanh rồi hạt đậu phộng và rau sống, chén nước chấm nguyên chất.

Món ngon Quảng Nam - Mì Quảng
Sợi mì được làm từ bánh tráng thái thành những sợi dài. Ảnh: dvpmarket

Rau sống được chuẩn bị khá cầu kỳ với 9 loại: bắp chuối, rau muống chẻ, cải cay… Nhờ vậy, khi thưởng thức mì Quảng sẽ không bị khô, ngán ngẩm hay nhàm chán mặc dù khá ít nước dùng.

Nhờ mang một hương vị đậm đà thật khác biệt nên mì Quảng đã vinh dự được công nhận là 1 trong 12 món ăn Việt Nam có giá trị ẩm thực châu Á. Do đó, bạn cũng đừng quên thưởng thức món này khi đến Hội An hoặc Quảng Nam.

Món ngon Quảng Nam - Mì Quảng
Đừng quên thưởng thức món này khi đến Hội An. Ảnh: vneconomy

>> Xem thêm: Kinh nghiệm đi làng bích họa Tam Thanh – điểm check in siêu hot tại Quảng Nam

Cao lầu

Ít ai biết rằng, cùng với mì Quảng, cao lầu cũng là một món ngon Quảng Nam nổi tiếng và chúng đều có nét tương đồng khá giống nhau. Tuy nhiên, cao lầu lại được chế biến công phu hơn nhiều. Nguyên liệu của món đặc sản này cũng là tinh túy từ những sợi mì vàng rụm, giòn dai nhưng phải được ngâm trong nước tro. Mà loại tro này được đốt cháy bởi củi lấy từ Cù Lao Chàm, cách thành phố Hội An khoảng 16km. Rồi nước xay gạo để làm mì phải là nước giếng Bá Lễ, nổi tiếng mát lạnh và độ không phèn. Tất cả đã làm nên một nét thật đặc biệt cho món ăn này.

Món ngon Quảng Nam - Cao lầu
Một món ăn không thể nào bỏ lỡ. Ảnh: amthuchoanmy

Không giống như những món ăn khác, cao lầu không có nước lèo. Thay vào đó, chỉ có thịt xíu, nước xíu rưới lên và tóp mỡ. Còn rau sống ăn kèm thì lại đơn giản hơn, gồm 2 loại rau đắng và cải non. Để tô điểm thêm cho món ngon, nhiều người sẽ thường cho thêm một miếng cao lầu khô thái miếng chiên giòn hoặc một chút da heo hay một ít đậu phộng giã nhỏ. Nhờ vậy, khi thưởng thức cao lầu, chắc chắn các bạn sẽ cảm nhận được sự giòn tan của sợi mì cùng vị ngọt, chua, cay, đắng chát của rau sống hòa quyện với tóp mỡ giòn tan.

Hiện nay, đã có rất nhiều nơi bán món ngon Quảng Nam này nhưng dường như chỉ có thành phố Hội An mới giữ nguyên vẹn được hương vị xưa đậm chất miền Trung của cao lầu. Vì thế, nếu có cơ hội đặt chân đến đây, bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản tuyệt hảo, có 1-0-2 đó nhé!

Món ngon Quảng Nam - Cao lầu
Không giống như những món ăn khác, cao lầu không có nước lèo. Ảnh: travelmag

Bánh tráng cuốn thịt heo

Khi đi du lịch Hội An, nhiều người thường xuýt xoa bởi hương vị của món ngon Quảng Nam mang tên bánh tráng cuốn thịt heo rất cầu kỳ và độc đáo. Món ăn này muốn dẻo dai, thơm ngon thì bạn phải chọn bánh tráng Đại Lộc chính gốc. Thông thường, sẽ gồm có 2 loại là bánh tráng ướt và bánh tráng khô. Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn một trong hai loại đó. Nhưng tốt nhất nên chọn bánh tráng ướt – loại bánh tráng sử dụng luôn trong ngày và không phơi khô.

Món ngon Quảng Nam - Bánh tráng cuốn thịt heo
Thông thường, sẽ gồm có 2 loại là bánh tráng ướt và bánh tráng khô. Ảnh: afamily

Tiếp theo, thịt heo ở đây là loại thịt ba chỉ hoặc thịt có mỡ hai đầu. Ăn kèm với đặc sản này là rau sống: cải xanh, dưa leo, chuối chát, xà lách, diếp cá, rau thơm…Nếu được ăn rau của làng rau Trà Quế, Hội An thì sẽ càng tuyệt vời. Cuối cùng, không thể nhắc đến bát nước chấm đậm chất xứ Quảng với màu vàng sóng sánh và mùi thơm nồng – góp phần làm nên hương vị cho bánh tráng cuốn thịt heo.

Ngày nay, món ăn đặc sản này đã vang danh đi khắp mọi miền của Tổ quốc. Do đó, nếu không có cơ hội đến Hội An thì bạn cũng sẽ được thưởng thức ở Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh.

Món ngon Quảng Nam - Bánh tráng cuốn thịt heo
Món ăn đặc sản này đã vang danh đi khắp mọi miền của Tổ quốc. Ảnh: kinhdoanhtre

Bánh tổ

Theo truyền thuyết xưa, bánh tổ là do mẹ u Cơ làm ra. Mục đích là để phân phát cho 100 người con ăn dọc đường lên núi, xuống biển. Nhưng cũng có câu chuyện khác kể rằng, bánh xuất hiện vào cuối thế kỷ 18, khi vua Quang Trung đem quân ra Bắc dẹp giặc Thanh thì làm bánh này để đảm bảo lương thực dọc đường đi. Dù có xuất xứ, nguồn gốc như thế nào thì bây giờ, bánh tổ đã vinh dự trở thành món ngon Quảng Nam mà ai ai cũng biết đến.

Bánh được làm từ 2 nguyên liệu chính là gạo nếp và đường. Gạo phải là loại hảo hạng nhất thì bánh mới dẻo và dai, đường cũng phải có vị ngọt thanh chứ không ngọt lịm. Tùy vào từng lượng, loại đường để chế biến, bánh sẽ có màu trắng ngà hay cà phê, mang hình dáng như cái bát được rắc vừng ở phía trên, bên ngoài bọc quanh một lớp lá chuối.

Món ngon Quảng Nam - Bánh tổ
Theo truyền thuyết xưa, bánh tổ là do mẹ u Cơ làm ra. Ảnh: wowweekend

Có rất nhiều cách để thưởng thức món bánh hấp dẫn này. Các bạn có thể ăn sống để cảm nhận được vị ngọt của đường, vị dẻo của gạo nếp hoặc chiên giòn tan, sẽ phảng phất hương thơm khó tả. Hay nướng bánh lên để dậy mùi thơm của gạo nếp, đường gặp nóng cũng sẽ ngọt hơn, đượm vị.

Đặc biệt, bánh tổ còn là loại bánh gợi nhớ đến Tết truyền thống bởi cái tên của nó đã nói lên tất cả, luôn nhớ đến tổ tiên, gia đình. Do đó, chẳng có gì tuyệt vời hơn khi Tết đến xuân vì được ngồi quây quần bên gia đình thưởng thức món bánh tổ bạn nhỉ?

Món ngon Quảng Nam - Bánh tổ
Bánh tổ còn là loại bánh gợi nhớ đến Tết truyền thống. Ảnh: baomoi

Hy vọng với những gợi ý mà bài viết chia sẻ thì các bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức mới mẻ để tranh thủ trong chuyến đi tới Hội An được thưởng thức 4 món ngon Quảng Nam này. Chúc các bạn sẽ có chuyến đi thật vui vẻ, đáng nhớ. Cũng đừng quên cập nhật tin tức du lịch Quảng Nam mỗi ngày, bạn nhé!

Ánh Dương