Mê mẩn với những món đặc sản tuyệt ngon của vùng đất Sóc Trăng

298
đặc sản Sóc Trăng

Du lịch Sóc Trăng không chỉ hấp dẫn du khách với những khu di tích văn hóa độc đáo, những lễ hội đặc sắc như Ooc-om-Bok, đua ghe,… mà còn bởi những món ăn vô cùng hấp dẫn. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn những món đặc sản Sóc Trăng nổi tiếng nhất mà bạn nên thưởng thức khi đến đây.

>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Việt Nam toàn tập

Những món đặc sản Sóc Trăng nổi tiếng bạn nhất định phải

Bánh Pía Sóc Trăng

Nói đến những món đặc sản Sóc Trăng nổi tiếng nhất thì bánh Pía chắc chắn sẽ là một cái tên không thể nào thiếu được. Vào thế kỷ thứ 17, những người Hán đã di cư từ Phương Nam đến Sóc Trăng và mang theo món bánh Pía đến với mảnh đất này.

bánh pía - đặc sản Sóc Trăng
Bánh pía là món ăn nổi tiếng của Sóc Trăng đã có từ nhiều đời nay. Ảnh: baomoi

Trải qua hàng trăm năm phát triển, món bánh Pía đã được thay đổi nhiều thứ để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt Nam. Tuy nhiên nếu như bạn không thích Sầu Riêng thì sẽ thấy món bánh này khá khó ăn đấy. Nhưng nếu ai đã thử ăn một lần thì chắc chắn sẽ không thể nào quên được hương vị tuyệt vời của nó.

bánh pía - đặc sản Sóc Trăng
Những chiếc bánh pía thơm ngon khó cưỡng.Ảnh: VOV

Bánh Cóng

Nổi tiếng không kém so với bánh Pía đó chính là bánh cóng. Đây là một trong những món mon Sóc Trăng nổi tiếng nhất mà bất cứ ai khi đến đây cũng đều muốn thưởng thức một lần. Bánh cóng còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như bánh cống, bánh sầy hay sài cá nại.

Bánh Cóng - đặc sản Sóc Trăng
Đặc sản bánh cóng Sóc Trăng. Ảnh: tapchicongthuong

Vỏ bánh được làm từ bột gạo, bột đậu nành và trứng. Nhân thì được làm từ thịt heo băm nhỏ, trộn cùng với hành tím và bột đậu xanh. Hương vị của món ăn này khiến bất cứ ai khi thưởng thức cũng đều phải mê mẩn.

Bánh Cóng - đặc sản Sóc Trăng
Bánh cóng với phần nhân tôm vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Riviu

Bánh ống

Bánh ống là một món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc Khmer. Tại Sóc Trăng bất cứ ai cho dù là trẻ em hay người lớn cũng đều yêu thích món bánh này. Nguyên liệu để làm món bánh ống là bột gạo xay nhuyễn, sau đó được trộn cùng với lá dứa, đường và nước cốt dừa.

Bánh ống - đặc sản Sóc Trăng
Bánh ống là một món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc Khmer. Ảnh: nucuoimekong

Sỡ dĩ món bánh này được gọi là bánh ống bởi vì nó được bọc trong ống tre sau đó hấp cách thủy. Những chiếc bánh có một màu xanh mát của lá dứa nhìn không những đẹp mắt mà hương vị còn cực kỳ thơm ngon nữa. Nếu có dịp du lịch miền Tây và ghé Sóc Trăng, bạn đừng bỏ qua cơ hội được nếm thử món đặc sản Sóc Trăng này nhé.  

Bánh ống - đặc sản Sóc Trăng
Những chiếc bánh nhìn vô cùng bắt mắt và hương vị cực kỳ thơm ngon. Ảnh: culturemagazin

Bánh In

Ẩm thực Sóc Trăng nổi tiếng với rất nhiều loại bánh ngon và hấp dẫn. Một trong số đó chính là bánh in. Đây là một loại bánh có màu trắng thường được dùng vào dịp rằm tháng 8 và lễ hội Ooc – Om – Boc tại Sóc Trăng hằng năm.

bánh in - đặc sản Sóc Trăng
Bánh in không thể thiếu vào những dịp lễ đặc biệt. Ảnh: baogialai

Nguyên liệu chính để làm bánh in là bột gạo nếp, đường và nước cốt dừa. Khi thưởng thức món bánh này, bạn sẽ cảm nhận được rõ nét mùi thơm của gạo nếp, vị béo của nước cốt dừa cùng vị ngọt thanh của đường. Vừa nhâm nhi một ngụm trà nóng vừa ăn bánh in quả thật là một cảm giác hết sức tuyệt vời.

Khô trâu Thạnh Trị

Thịt trâu khô cũng là một món ăn đặc sản Sóc Trăng khá là nổi tiếng. Theo đông y thịt trâu không những ngon mà còn rất bổ, đặc biệt còn có tác dụng chữa các bệnh về xương khớp. Khô trâu Thạnh Trị có lẽ là ngon nhất tại Sóc Trăng. Những miếng thịt trâu khô thơm ngon, mùi hương hấp dẫn xứng đáng là một món ăn mà bạn nên thưởng thức khi có dịp đặt chân đến vùng đất Sóc Trăng.

Khô trâu Thạnh Trị - đặc sản Sóc Trăng
Khô trâu Thạnh Trị. Ảnh: vosco

Bún tiêu giò

Ngay từ cái tên của món ăn này các bạn chắc cũng đã biết được nó gồm những thành phần nguyên liệu nào rồi. Đó chính là bún, tiêu và giò heo. Tuy nhiên bún tiêu giò sẽ không thể trọn vẹn nếu như thiếu đi phần nước dùng ngọt lịm được hầm từ xương. Vị tiêu cay nồng và nóng càng làm cho món ăn thêm đậm đà và thơm ngon. 

Bún tiêu giò- đặc sản Sóc Trăng
Đặc sản Bún tiêu giò Sóc Trăng. Ảnh: Wikitravel

Bún tiêu giò tuy đơn giản nhưng lại rất được người dân Sóc Trăng yêu thích. Vào những ngày trời mưa , được ngồi thưởng thức một bát bún tiêu giò nóng hổi, với mùi tiêu thơm nức mũi thì còn gì tuyệt vời bằng đúng không nào.

>> Xem thêm: Đến chùa Som Rong Sóc Trăng, check in tòa bảo tháp ‘vạn người mê’

Mè láo

Món ăn có cái tên khá đặc biệt này cũng là một món đặc sản Sóc Trăng nổi tiếng bạn không nên bỏ lỡ. Đây là một món bánh có nguồn gốc từ Trung Hoa. Lớp vỏ bánh vừa xốp, vừa giòn và tỏa ra một mùi hương hấp dẫn. Bao phủ bên ngoài vỏ bánh là một lớp mạch nha. Khi ăn mèo láo bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của đường, mùi thơm của mè. Tất cả hòa quyện một cách tinh tế làm nên cái riêng cho món ăn, khiến mọi thực khách đều phải lưu luyến.

Mè láo - đặc sản Sóc Trăng
Mèo Láo là một món đặc sản có nguồn gốc từ Trung Hoa. Ảnh: top10soctrang

Hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu

Nếu vẫn đang phân vân chưa biết ăn gì khi du lịch Sóc Trăng thì hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu chính là một sự gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Hủ tiếu từ lâu đã được xem là món ăn phổ biến của các tỉnh miền Tây. Tuy nhiên hủ tiếu cà ri lại là một món ăn vô cùng đặc biệt không nơi nào có được. 

Hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu - đặc sản Sóc Trăng
Hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu có hương vị khác với hủ tiếu của những vùng miền khác. Ảnh: nucuoimekong

Hủ tiếu Vĩnh Châu được làm từ thịt vịt xiêm, với hương vị ngọt cùng mùi hương quyến rũ. Một xuất hủ tiếu được phục vụ gồm 2 bát khác nhau. Một bát là thịt vịt được nấu kiểu cà ri theo phương pháp đặc biệt. Bát còn lại là hủ tiếu cùng phần nước dùng thanh ngọt. Thưởng thức hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu, bạn sẽ cảm nhận được sự dai mềm của sợi hủ tiếu, vị ngọt của nước dùng và vịt đậm đà, thêm chút cay cay của thịt vịt, vô cùng hấp dẫn.

Hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu - đặc sản Sóc Trăng
Món ăn khiến mọi thực khách đều phải mê mẩn. Ảnh: Foody

Bún gỏi dà

Trong danh sách những món đặc sản Sóc Trăng chắc chắn không thể thiếu được món bún gỏi dà. Món ăn này có cách chế biến khá giống với gỏi cuốn. Tuy nhiên sau khi du nhập vào sóc trăng, nó đã được biến tấu nhiều để phù hợp với khẩu vị của người dân bản xứ. 

Bún gỏi dà - đặc sản Sóc Trăng
Đặc sản Bún gỏi dà Sóc Trăng. Ảnh: BlogAnchoi

Bún gỏi dà được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như : bún, rau sóng, thịt ba chỉ, đậu phộng, tôm, giá đỗ,… và không thể thiếu phần nước dùng thơm ngon. 

Bún gỏi dà - đặc sản Sóc Trăng
Món bún này được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Ảnh: baomoi

Bún nước lèo Sóc Trăng

Bún nước lèo là một món đặc sản của Sóc Trăng khá đặc biệt và còn được người dân nơi đây gọi với cái tên khá ngộ nghĩnh đó là bún đoàn kết. Đó là bởi món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa những loại nguyên liệu đặc trưng nhất của 3 dân tộc anh em gồm Kinh – Khmer – Hoa, thể hiện cho sự đoàn kết. 

Bún nước lèo Sóc Trăng - đặc sản Sóc Trăng
Bún nước lèo còn được gọi là bún đoàn kết. Ảnh: Vntrip

Thưởng thức bát bún nước lèo Sóc Trăng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của loại mắm Khmer đặc trưng. Bên cạnh đó còn có thịt heo quay của người Hoa và bún, cá, rau của người Kinh. Món ăn này cực kỳ phổ biến và được nhiều người yêu thích. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy và thưởng thức món bún này trên bất cứ tuyến đường nào tại Sóc Trăng. 

Bún nước lèo Sóc Trăng - đặc sản Sóc Trăng
Thưởng thức bún nước lèo, bạn khó lòng có thể quên được hương vị của món ăn này. Ảnh: baomoi

Đặc sản Sóc Trăng có thể nói là sự kết hợp đầy tinh túy giữa nguyên liệu của nhiều dân tộc khác nhau. Nếu có dịp đặt chân đến vùng đất này, bạn nhất định phải thưởng thức những món ăn hấp dẫn được giới thiệu ở trên nhé. Đừng quên theo dõi những tin tức du lịch Sóc Trăng mới nhất tại website Dulichvietnam.com.vn nhé.

Quỳnh Nguyễn