Ăn gì ở Kon Tum? Gợi ý 8 món ngon nhất định phải thưởng thức

236

Kon Tum không chỉ hút hồn du khách bởi những thắng cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vỹ mà còn nổi tiếng với một nền văn hóa ẩm thực độc đáo. Tạo hóa đã ban tặng cho phố núi muôn vàn sản vật của núi rừng, sông suối. Nhờ đó những món ngon Kon Tum không chỉ thơm ngon mà còn rất độc đáo và lạ lẫm, có thể bạn chưa từng được nghe đến. Nếu bạn vẫn đang thắc mắc chưa biết ăn gì ở Kon Tum thì đừng bỏ qua những món ngon cực kỳ hấp dẫn dưới đây nhé.

>> Xem thêm:  Cẩm nang du lịch Việt Nam toàn tập

1 – Ăn gì ở Kon Tum? Những món ngon bạn không nên bỏ lỡ

1.1 – Gỏi lá Kon Tum

Ăn gì ở Kon Tum? Món ăn đầu tiên bạn nhất định phải nếm thử đó chính là gỏi lá. Người ta vẫn thường nói với nhau rằng lên Kon Tum mà vẫn chưa được thưởng thức gỏi lá thì vẫn chưa thể ra về. Qua đó, bạn cũng có thể thấy được món ngon Kon Tum này nổi tiếng và được nhiều người yêu thích như thế nào.  Đúng như cái tên gọi của nó, gỏi lá bao gồm đến hơn 50 loại lá rừng khác nhau như: cải cay, diếp cá, húng quế, lá lốt, lá sung, lá đinh lăng,… Trong số các loại lá ấy, có một số loại chỉ có thể tìm thấy ở vùng đất Tây Nguyên.

gỏi lá - ăn gì ở Kon Tum
Gỏi lá gồm hàng chục loại lá khác nhau. Ảnh: nhandan.com.vn

Ngoài hàng chục loại lá, mỗi mâm gỏi lá khi đem phục vụ thực khách còn có tôm khô, thịt ba chỉ, da heo kèm theo bát nước chấm với đủ hương vị chua cay mặn ngọt. Gỏi lá Kon Tum có cách chế biến và thưởng thức khá đơn giản, nhưng đảm bảo bạn sẽ càng ăn càng thích mê cho mà xem. Một thông tin thú vị nữa có thể bạn chưa biết đó là gỏi lá đã được công nhận là 1 trong 10 món đặc sản Việt Nam năm 2013.

Gỏi lá - ăn gì ở Kon Tum
Ảnh: Foody

1.2 – Bún đỏ cao nguyên

Ăn gì ở Kon Tum? Món ngon tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu đó chính là bún đỏ cao nguyên. Món ngon Kon Tum này có cách chế biến hết sức độc đáo mà bạn khó có thể bắt gặp ở bất cứ nơi nào khác trên lãnh thổ Việt Nam.

Bún đỏ cao nguyên - ăn gì ở Kon Tum
Bát bún đỏ trông thật hấp dẫn làm sao. Ảnh: baomoi.vn

Một bát bún đỏ cao nguyên đúng chuẩn thường bao gồm các nguyên liệu chính là cua đồng, chả viên và trứng cút luộc. Dù là món ăn dân dã, nhưng các công đoạn chế biến món ăn này lại đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ. Là một món ăn phổ biến vì vậy bạn có thể dễ dàng thưởng thức bún đỏ cao nguyên tại Kon Tum, dù trong các nhà hàng sang trọng hay những chiếc xe đẩy bán rong dọc đường.

Bún đỏ cao nguyên - ăn gì ở Kon Tum
Ảnh: thanhnien.vn

>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Măng Đen – ‘Đà Lạt thứ 2’ giữa lòng Tây Nguyên

1.3 – Xôi măng Kon Tum

Ăn gì ở Kon Tum? Một trong những gợi ý tuyệt vời dành cho bạn đó chính là xôi măng. Để làm được món xôi măng, đầu tiên người ta sẽ đem gạo nếp ngâm cùng với bột nghệ trong nhiều giờ liền. Nhờ đó, khi đồ lên xôi sẽ có một màu vàng bắt mắt, hấp dẫn. Xôi sẽ ngon hơn khi ăn kèm với măng luộc, ruối, vừng hoặc thịt kho. Đặt chân đến phố núi bạn nhất định phải nếm thử đặc sản Kon Tum tuy đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon này nhé.

Xôi măng Kon Tum - ăn gì ở Kon Tum
Món xôi măng hấp dẫn. Ảnh: kenh14
xôi măng - ăn gì ở Kon Tum
Ảnh: bepvang.com.vn

1.4 – Heo Măng Đen quay

Măng Đen là một thị trấn và cũng là điểm đến du lịch nổi tiếng của tỉnh Kon Tum. Ở vùng đất này có một món ăn vô cùng nổi tiếng mà bất cứ ai khi đặt chân đến cũng muốn được nếm thử đó là heo quay.

Heo Măng Đen quay - ăn gì ở Kon Tum
Heo quay vàng ruộm, nhìn chỉ muốn thưởng thức ngay. Ảnh: vietnamtravellog.com

Những con heo tại Măng Đen được người dân nuôi thả tự nhiên ngoài môi trường. Hàng ngày chúng tự do chạy nhảy trên các ngọn đồi, ăn rau cỏ tự nhiên vì vậy thịt rất săn chắc và thơm ngon. Món ngon Kon Tum nổi tiếng này trước khi quay lên sẽ được tẩm ướp rất nhiều loại gia vị đặc trưng như ngò gai, gốc mùi, sả, ớt, gừng,… Sau hàng giờ liền được quay trên bếp than hồng, lớp da heo sẽ có màu vàng ruộm bắt mắt, khi ăn giòn tan. Từng miếng thịt được chặt nhỏ, bày lên đĩa cùng một số loại rau thơm dưa chuột. Chỉ cần cắn nhẹ miếng thịt thôi, vị giác của bạn đã ngay lập tức được kích thích, đã vô cùng.

heo quay - ăn gì ở Kon Tum
Ảnh: megatrip.me

1.5 – Bún cua thối

Ăn gì ở Kon Tum? Chắc chắn không thể bỏ qua món bún cua thối. Có thể khi nghe đến tên món đặc sản nổi tiếng của Kon Tum này, nhiều người sẽ không dám ăn. Thế nhưng đây lại là một món ăn rất nổi tiếng đấy. Điểm đặc biệt của món ăn này nằm ở chỗ cua sau khi giã sẽ không được nấu ngay mà được bọc lại, ủ trong 1 ngày 1 đêm. Khi thịt cua đã lên men mới mang ra nấu. Đó là lý do mà bát bún cua có màu sắc và mùi hương hết sức đặc biệt.

Bún cua thối - ăn gì ở Kon Tum
Bún cua thối có màu sắc và mùi vị hết sức đặc biệt. Ảnh: taynguyen.news
bún cua thối - ăn gì ở Kon Tum
Ảnh: Afamily

1.6 – Cá gỏi kiến vàng

Cá gỏi kiến vàng là một món ngon Kon Tum bạn nhất định phải nếm thử nếu có dịp đặt chân đến huyện Sa Thầy. Người dân tộc Rơ Măm sinh sống tại đây đã chế biến ra một món ăn khi mới nhìn có vẻ đáng sợ nhưng đã ăn rồi sẽ nhớ mãi không quên.

Cá gỏi kiến vàng - ăn gì ở Kon Tum
Cá gỏi kiến vàng. Ảnh: tintaynguyen.com.com

Những con cá suối nhỏ bằng 3 ngón tay sau khi được bắt lên, làm sạch sẽ được băm nhuyễn rồi vắt cạn hết nước. Tiếp đó, người ta sẽ tìm những ổ kiến non, có cả trứng để lấy về giã nhỏ. Khi thưởng thức, thịt cá sẽ được gói cùng với kiến bằng lá sung, kèm thêm chút tiêu, muối hột và ớt xanh.

cá gỏi kiến vàng - ăn gì ở Kon Tum
Ảnh: phunuvietnam.vn

1.7 – Dế chiên

Ăn gì ở Kon Tum? Dế chiên là một món ăn khá đặc biệt mà nếu có dịp đặt chân đến nơi đây bạn không nên bỏ lỡ. Với người dân Kon Tum nói riêng và bà con các dân tộc thiểu số tại Tây Nguyên nói chung thì các món ăn được chế biến từ dế đã trở nên hết sức quen thuộc. Có rất nhiều loại dế khác nhau nhưng chỉ có duy nhất dế cơm là được dùng để chế biến món ăn.

Dế chiên - ăn gì ở Kon Tum
Dế chiên được chế biến từ loại dế cơm. Ảnh: Bazantravel

Trước khi trở thành một món ăn có thể ăn được, dế phải trải qua nhiều công đoạn chế biến khác nhau. Sau khi chiên trong chảo dầu sôi, từng con dế sẽ trở nên giòn tan, thịt béo ngậy mới hấp dẫn làm sao.

dế chiên - ăn gì ở Kon Tum
Ảnh: topvietnam

1.8 –  Thịt chuột đồng

Thịt chuột đồng là một món ăn khá nổi tiếng của huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum. Người dân nơi đây chế biến chuột thành hai món chính là chuột luộc và chuột nướng. Dù thưởng thức bất kỳ món nào, bạn cũng đều cảm nhận được hương vị rất riêng và độc đáo.

Thịt chuột đồng - ăn gì ở Kon Tum
Thịt chuột đồng. Ảnh: kenh14

Chỉ với bấy nhiêu thôi có lẽ bạn cũng đã rất muốn được xách ba lô lên và đến khám phá vùng đất Kon Tum rồi đúng không nào. Hãy đi để được hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên hoang sơ hùng vỹ và thưởng thức những món ngon độc đáo, có một không hai. Đừng quên theo dõi những tin tức du lịch Kon Tum để cập nhật thêm nhiều điều thú vị.   

Quỳnh Nguyễn