Những món bánh ngon ‘quên sầu’ nhất định phải thưởng thức khi đến đất cố đô

1189
Những loại bánh nổi tiếng tại Huế
Bánh bột lọc

Ẩm thực Huế luôn làm say lòng mọi du khách với vô vàn những món ăn thơm ngon và hấp dẫn, đặc biệt là các loại bánh. Mỗi món bánh của Huế lại sở hữu một hương vị và cách làm khác nhau, khiến bất cứ ai đã ăn rồi đều phải nhớ mãi. Và trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những món bánh nổi tiếng tại Huế nhé.

Những món bánh nổi tiếng tại Huế bạn nhất định phải thưởng thức khi đến đây

Bánh bột lọc

Nói đến những món bánh nổi tiếng tại Huế thì chắc chắn cái tên đầu tiên phải nhắc tới đó chính là bánh bột lọc. Mặc dù được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản như bột, tôm, thịt ba chỉ nhưng món ăn này lại sở hữu một hương vị vô cùng đặc biệt, đủ sức làm xao xuyến mọi vị thực khách dù là khó tính nhất.

Những loại bánh nổi tiếng tại Huế
Bánh bột lọc

Người Huế thường dùng lá chuối hoặc lá dong để gói bánh. Khi bóc lớp lá này ra, bạn sẽ thấy phần bột trong suốt có thể nhìn được nhân tôm thịt bên trong vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, tại Huế còn có một loại bánh bột lọc khác nữa không được gói trong lá mà để trần. Khi ăn sẽ bày lên đĩa rồi rắc chút mỡ hành để làm tăng thêm hương vị.

Địa chỉ ăn bánh bột lọc ngon tại Huế:

  • Quán 109 Lê Huân, thành phố Huế.
  • Bánh lọc Mụ Cai, số 9, Kiệt 475, Chi Lăng, Huế.
  • Bánh lọc Dì Huệ, số 91 Đăng Huy Trứ, Huế.

Bánh bèo

Bánh bèo chắc chắn không thể nằm ngoài danh sách những loại bánh nổi tiếng nhất tại Huế được. Bánh bèo cũng được làm nhỏ nhắn và xinh xắn giống bánh bột lọc tuy nhiên nó lại có một màu trắng đục hết sức đặc biệt. Bánh sẽ được đựng bên trong những chiếc chén bé tí xíu, rắc lên trên tôm, hành phi, mỡ hành và một vài miếng tóp mỡ béo ngậy. Khi thưởng thức bánh bèo, thực khách chỉ cần rưới một chút nước mắm chua ngọt lên trên. Đến du lịch Huế mà không nếm thử món bánh tuyệt ngon này thì quả là vô cùng đáng tiếc.

Địa chỉ ăn bánh bèo ngon tại Huế:

  • Bánh bèo Bà Cư, số 47 Nguyễn Huệ, Huế.
  • Quán Mệ Lé, số 104/17/9 Kim Long, Huế.
Bánh bèo - Những loại bánh nổi tiếng tại Huế
Bánh bèo

Bánh Nậm

Bánh Nậm có cách làm khá giống với bánh bột lọc và cũng được gói trong lá dong tuy nhiên lại có màu trắng đục giống với bánh bèo. Bánh được tráng thành hình chữ nhật với lớp nhân tôm, thịt heo băm nhỏ nhìn vô cùng hấp dẫn.

Bạn có thể dễ dàng thưởng thức đặc sản bánh nậm của Huế tại bất cứ nơi nào, dù là trong các nhà hàng sang trọng hay những gánh hàng rong bên đường.

Địa chỉ ăn bánh nậm ngon tại Huế:

  • Bánh Nậm bà Đỏ, số 71, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phú Cát, Huế.
  • Quán Chi bánh bèo, số 52 Lê Viết Lượng, phường Xuân Phú, Huế.
Bánh Nậm - Những loại bánh nổi tiếng tại Huế
Bánh Nậm
DU LỊCH HUẾ| CHỈ TỪ 250,000 vnđ

Bánh ram ít

Ram ít với cái tên độc đáo cũng nằm trong danh sách những món bánh nổi tiếng tại Huế bạn nên thưởng thức. Mặc dù có kích thước nhỏ nhắn, xinh xinh nhưng ram ít lại là món bánh có cách làm rất cầu kì và phức tạp. Đó là lý do khi xưa nó thường được dâng lên cạc vị vua chúa triều Nguyễn.

Bánh ram ít - Những loại bánh nổi tiếng tại Huế
Bánh ram ít

Bánh ram ít bao gồm 2 phần chính được gọi là ram và ít. Phần ram được để phía dưới, khi ăn sẽ thấy giòn tan. Phần màu trắng tròn bên trên với mỡ hành, ruốc tôm, hành phi được gọi là ít. Nó có độ dẻo dai, khi hết hợp với phần ram ở bên dưới tạo nên một món ăn với hương vị vô cùng tuyệt vời.

Địa chỉ ăn bánh ram ít ngon tại Huế:

  • Quắn Hàng Me, số 14 Võ Thị Sáu, Phú Hội, Huế.
  • Quán Ông Đỏ 71, số 1C, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Huế.
  • Quán bà Đỏ, số 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Huế.

Bánh ướt

Khi nhìn bánh ướt, bạn sẽ thấy có khá giống với món bánh cuốn của người miền Bắc. Tuy nhiên, với sự tài tình và khéo léo của người Huế, bánh ướt được tráng rất mỏng nhưng lại không bị rách, có độ dai vừa phải, khi ăn có thể cuốn lại. Bánh càng mỏng sẽ càng thơm ngon và thể hiện sự khéo léo của người làm bánh.

Bánh ướt - Những loại bánh nổi tiếng tại Huế
Bánh ướt

Một đĩa bánh ướt thường kèm thêm nhiều thứ khác như chả, giò, thịt heo quay, hành khô và một số loại rau sống. Chắc chắn không thể thiếu một bát nước chấm chua ngọt để làm tăng thêm hương vị.

Địa chỉ ăn bánh ướt ngon tại Huế:

  • Quán Huyền Anh, 50 Kim Long, Huế.
  • Quán bánh ướt Dung Ngô, số 54, Bà Triệu, phường Phú Hội, Huế.
  • Quán bánh ướt heo quay bà Sửu: QL1A, Lộc An, Phú Lộc, Huế.

Bánh Ép

Nói đến những món bánh nổi tiếng tại Huế mà không nhắc tới bánh ép thì quả là thiếu sót. Mặc dù được ít người biết đến hơn những với các thế hệ học sinh, sinh viên của Huế thì bánh ép lại là cả một bầu trời ký ức. Nhìn qua bánh ép khá giống với bánh tráng nướng nhưng lại có hương vị hoàn toàn khác biệt.

Sở dĩ người ta gọi món này là bánh ép là do nó được ép chặt bằng một dụng cụ đặc biệt sao cho càng mỏng càng tốt. Khi thưởng thức bánh ép, bạn sẽ cảm nhận  được độ giòn, dai, mềm nhất định. Cùng với đó là vị thơm ngon của trứng, thịt, pate, xúc xích được ép chặt vào nhau.

Địa chỉ ăn bánh ép ngon tại Huế:

  • Quán 20, Nguyễn Du, Huế.
  • Quán Dì Mai, đối diện trường THCS Duy Tân, Huế.
  • Quán chị Huệ, số 116, Lê Ngô Cát, Thủy Xuân, Huế.
Bánh Ép - Những loại bánh nổi tiếng tại Huế
Bánh Ép. Ảnh: Foody.

Huế quả thật ẩn chứa quá nhiều điều thú vị và hấp dẫn, từ cảnh quan cho đến nền văn hóa ẩm thực. Nếu có dịp đến với thành phố thơ mộng này các bạn đừng bỏ qua cơ hội nếm thử những món bánh ngon quên sầu chúng tôi giới thiệu ở trên nhé.

Xem thêm:

Phan Hoàng (Tổng hợp)