7 món lẩu nổi tiếng Trung Quốc nức tiếng gần xa
Lẩu Tứ Xuyên, lẩu Hồ Nam hay lẩu Trùng Khánh,… đều là những món lẩu nổi tiếng Trung Quốc khiến ai đã thưởng thức đều lưu luyến mãi hương vị. Thử ngay!
Thưởng thức các món lẩu nổi tiếng Trung Quốc là điều mà ai cũng sẽ chọn khi có dịp du lịch Trung Quốc. Nhưng liệu bạn đã biết cách nấu lẩu nào ngon ở đất nước này hay chưa? Hãy xem 7 gợi ý từ Du Lịch Việt Nam để có được lựa chọn thưởng thức với hương vị lẩu siêu ngon, hấp dẫn.
Xem thêm: Khám phá TOP 7 lễ hội mùa xuân ở Trung Quốc
Lẩu khô Hồ Nam – Cách nấu lẩu Trung Quốc độc đáo
Hầu hết các loại lẩu Trung Quốc đều có nước dùng. Nhưng riêng món lẩu khô ở Hồ Nam thì không. Để làm nên món ăn này sẽ dùng rất nhiều gia vị như: cá, vịt, gà, xương bò,… Điểm đặc biệt là nồi lẩu này không có nước dùng để nhúng rau như cách nấu lẩu thông thường.
Các gia vị được cho vào để nấu lẩu khô Hồ Nam luôn có vị cay nồng của rượu. Ngoài ra, nguyên liệu dùng cho món lẩu này đều phải đảm bảo là đồ tươi mới giúp nổi lẩu trở nên dậy mùi và hấp dẫn. Trong những ngày đông giá lạnh, món lẩu khô này luôn được người bản địa ở đây yêu thích.
Xem thêm: Cẩm nang du lịch Trung Quốc
Lẩu Tứ Xuyên
Nói tới món lẩu nổi tiếng Trung Quốc thì chắc chắn phải kể đến nồi lẩu ở Tứ Xuyên. Cách chế biến này có từ đầu triều Thanh, do các thương lái trên thuyền sáng tạo ra. Bởi thời tiết trên biển rất lạnh giá nên món lẩu này được chế biến với độ cay, nóng để làm ấm cơ thể.
Hiện nay, món lẩu Tứ Xuyên thường để trong 1 chiếc nồi có 2 ngăn. Một bên là nước có chứa nhiều gia vị cay. Bên còn lại sẽ có nước dùng không cay. Điều này sẽ giúp mọi người trong bàn ăn đều có thể thưởng thức món lẩu theo khẩu vị của mình.
Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc
Lẩu hoa cúc ở Tô Hằng
Tương truyền thì cách nấu lẩu Trung Quốc này được Từ Hy Thái Hậu đích thân sáng tạo ra. Nước lẩu sẽ dùng hoa cúc được rửa sạch, phơi khô và cho vào nồi khi nước sôi. Đi cùng với đó là các loại nguyên liệu như: cá thái lát, thịt gà,… Theo Đông y, sử dụng hoa cúc có hiệu quả bổ khí, tăng tuổi thọ, giải nhiệt, chống lão hóa. Vì vậy mà món lẩu này rất được người Trung Quốc yêu thích. Nhất là phụ nữ.
Lẩu vịt nấu bia – Món lẩu nổi tiếng Trung Quốc
Nếu đã nhắc đến món lẩu ngon tại Trung Quốc thì phải kể tới ứng viên này. Lẩu vịt nấu bia. Theo lời kể của người bản địa ở đây, món lẩu được tạo ra một cách rất ngẫu nhiên. Đó là do 1 người khách khi tham gia tiệc sơ ý làm đổ bia vào nồi lẩu. Nhưng điều thú vị là chính sự vô tình này lại khiến nước dùng của món lẩu thơm ngon hơn. Chính vì vậy mà nhiều nhà hàng ở Trung Quốc hiện rất thịnh hành cách chế biến món lẩu này.
Lẩu Trùng Khánh nổi tiếng khắp Trung Quốc
Đây còn được biết đến là món lẩu cay truyền thống có nguồn gốc từ người Hán. Lẩu Trùng Khánh nổi bật với màu đỏ của ớt. Vị cay luôn là chủ đạo của nước dùng. Ngoài ra, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị chua thành và mặn. Thưởng món món lẩu này sẽ có nhiều nguyên liệu đi kèm như: thịt, hải sản hay các loại rau củ,…
Trong những bữa tiệc gặp gỡ của người Trung Quốc thường chọn nấu món lẩu này. Đặc biệt là vào ngày đông sẽ giúp cơ thể ấm lên. Khi thưởng thức cũng thấy hấp dẫn hơn rất nhiều.
Lẩu hải sản ở Quảng Đông nức tiếng cả Trung Quốc
Chọn thưởng thức món lẩu nổi tiếng Trung Quốc thì phải nhớ tới món lẩu hải sản của người Quảng Đông. Để có hương vị hấp dẫn thì việc lựa chọn nguyên liệu nấu lẩu phải được chăm chút tỉ mỉ. Hải sản chọn loại tươi ngon với các loại như: hải sâm, mực, bạch tuộc,… Ngoài ra, trong nước dùng còn có thịt bò, thịt gà. Các loại rau củ cũng sẽ được thêm vào để nồi lẩu thêm thanh mát. Điển hình như: cà rốt, nấm, cải xanh,…
Món lẩu này được bán ở nhiều quán ăn đường phố tại Quảng Đông và nhiều khu vực khác ở Trung Quốc. Không chỉ có hương vị hấp dẫn mà chi phí cho 1 nồi lẩu cũng không quá cao. Bạn có thể chọn thưởng thức mà không phải đắn đo quá nhiều về chi phí.
Lẩu nhúng Shabu Bắc Kinh
Ngoài món lẩu nổi tiếng Trung Quốc ở Trùng Khánh hay Tứ Xuyên thì Bắc Kinh cũng có món lẩu khiến ai đến đây cũng muốn thưởng thức. Đó chính là lẩu Shabu. Đây là 1 loại lẩu nhúng ăn cùng với thịt dê rất nổi tiếng.
Món lẩu Shabu này ăn đơn giản nhưng cách chế biến lại khá cầu kỳ. Nguyên liệu được dùng rất đa dạng. Có thể kể đến như: dầu ớt, dấm, nước tương, dầu hạt tiêu, bột ngọt, dầu mè, gừng, hành, rau mùi,… Khi ăn lẩu phải chờ nước dùng sôi sùng sục mới có thể cho hải sản, thịt dê kèm theo rau củ để ăn cùng. Hương vị của món lẩu nhúng này chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng khi đã quyết định thử.
Còn rất nhiều món lẩu nổi tiếng Trung Quốc để bạn khám phá khi đặt chân đến đất nước tỉ dân này. Nền ẩm thực ở Trung Hoa vô cùng độc đáo. Vì vậy mà cách nấu lẩu cũng có nhiều điểm khác biệt, mang đến trải nghiệm rất hấp dẫn. Chỉ cần đặt tour du lịch Trung Quốc để đến đây khám phá, bạn sẽ thấy chuyến đi của mình không hề uổng phí. Chi tiết chỉ cần bạn liên hệ Du Lịch Việt Nam. Chúng tôi chắc chắn sẽ giúp bạn chọn được tour chất lượng, chi phí hấp dẫn với sự hỗ trợ chuyên nghiệp nhất.
Nguyễn Hiền