Thưởng thức ngay 9 món bánh ngọt người Hoa ai ăn cũng mê
Đừng bỏ lỡ các loại bánh ngọt người Hoa đẹp mắt, hương vị hấp dẫn. Đây là nét đặc trưng trong nghệ thuật ẩm thực của Trung Hoa cổ đại từ ngàn đời xưa.
Bánh trung thu, bánh tổ, bánh phát tài,… là các loại bánh ngọt người Hoa rất nổi tiếng. Hầu như ai đi du lịch Trung Quốc cũng sẽ chọn nếm thử những chiếc bánh này. Không chỉ được sáng tạo theo công thức bí truyền với hương vị thơm ngon mà bánh còn có cách trình bày bắt mắt. Du Lịch Việt Nam sẽ cùng bạn điểm danh 9 loại bánh ngọt nếu có dịp du lịch Trung Quốc nhất định phải thử.
Xem thêm: Khám phá Thiên An Môn “trái tim Bắc Kinh” nơi lịch sử và quá khứ hoà quyện
Bánh Trung Thu
Công thức làm bánh ngọt người Hoa nổi tiếng thế giới với nhiều loại bánh Trung Thu hấp dẫn. Tùy theo vùng miền mà bánh sẽ được làm với các hương vị và phong cách khác nhau. Dòng bánh ngọt này có lớp vỏ làm từ bột gạo cùng với dầu thực vật. Nhân bánh có thể chọn với nhiều loại như: đậu đỏ, hạt sen, đậu xanh, trứng muối,…
Bánh Trung Thu của người Hoa gắn liền với ngày rằm tháng 8 ở đất nước này. Đó còn được gọi là Tết Trung Thu, tết đoàn viên của các gia đình. Vị bánh ngọt thanh hòa với tách trà thơm và cùng người thân quây quần trò chuyện chính là giá trị nhân văn hoàn hảo chứa đựng trong từng chiếc bánh Trung Thu trong ẩm thực Trung Hoa.
Xem thêm: Cẩm nang du lịch Trung Quốc
Bánh Tổ – Bánh ngọt người Hoa
Món bánh ngọt Trung Quốc này thường được dùng trong ngày Tết của người Hoa. Bánh Tổ làm từ gạo nếp với vị ngọt rất dễ ăn. Bánh có hình dẹp tròn và được làm từ loại bột nếp xay mịn hòa với đường mật. Bên trên bánh sẽ có thêm chút mè và được đem đi hấp chín trước khi ăn. Đây là loại bánh dùng để tráng miệng hay ăn vặt rất phổ biến trong sinh hoạt thường ngày của người Trung Hoa cổ đại.
Thú vị hơn, bánh Tổ có 2 màu gồm vàng và trắng – Biểu tượng của sự thịnh vượng, may mắn. Người Hoa thường ăn món bánh này vào ngày Tết Đoan ngọ hay dùng để thờ cúng Táo Quân.
Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc
Bánh Tài Lộc của người Hoa
Trong các loại bánh của người Hoa thì đây là bánh có tạo hình rất ngộ nghĩnh. Nhìn bên ngoài, bánh vừa giống 1 cái túi lại rất giống với 1 trái lựu. Tương truyền, người Hoa gọi bánh Tài Lộc là “chính túi”, có nghĩa là “đại kim”. Chiếc bánh tượng trưng cho 1 túi vàng, mang đến may mắn và sự thịnh vượng.
Bánh Tài Lộc được làm từ bột mì hoặc bột gạo trộn cùng mạch nha. Phần nhân của món bánh này có nhiều loại như: cốm nếp, đường thẻ và cà đậu phộng rang. Bánh sau khi được nắn tròn sẽ phủ thêm mè bên ngoài và tạo hình cánh hoa. Sau khi hoàn tất, bánh sẽ được cho vào chảo dầu để chiên đến khi cứng lại.
Bánh đường là loại bánh ngọt nổi tiếng của người Hoa
Món bánh ngọt người Hoa này bắt nguồn từ chính phong tục thờ cúng tổ tiên và thần linh. Bánh làm từ các khối đường và bột với vị ngọt và có nhiều màu sắc, hình dáng. Bạn có thể chọn bánh có hình hoa sen, hình rồng hay quả đào tiên,… Mỗi hình dáng được tạo cho món bánh đường đều thể hiện ý nghĩa tốt đẹp riêng.
Bánh Phát Tài – Bánh ngọt người Hoa
Người Hoa có 1 loại bánh ngọt thường xuất hiện trong ngày cưới hay lễ Tết. Đó chính là bánh Phát Tài. Loại bánh này làm từ bột gạo được lên men và đem đi hấp hay nướng tới khi bánh xòe ra 4 múi giống hình bông hoa. Khi làm chín, bánh sẽ có độ xốp giống như bánh bông lan. Món bánh ngọt này được xem là mang đến sự thịnh vượng, may mắn và bình an.
Bánh long phụng nổi tiếng trong ẩm thực Trung Hoa
Trong danh sách các món bánh ngọt người Hoa thì món bánh long phụng luôn là cái tên không thể thiếu. Đây là 1 loại bánh nướng hình bầu dục và có vị ngọt. Nhìn bên ngoài, bánh long phụng khá giống với bánh Trung Thu. Tuy nhiên, điểm khác biệt của nó là phần nhân thập cẩm không có trứng muối.
Món bánh ngọt này có phần vỏ đổ khuôn với hình Long – Phụng rất đẹp mắt. Đây là hình ảnh tượng trưng cho cặp đôi hạnh phúc sum vầy. Vì vậy mà trong đám cưới của người Hoa luôn có sự xuất hiện của món bánh này.
Bánh bao ngọt
Các loại bánh bao ngọt người Hoa được làm từ bột mì với nhân ngọt. Thực tế thì bánh bao xá xíu nhìn giống với màn thầu truyền thống của người Trung Quốc. Tuy nhiên, phần nhân bánh lại được làm với vị ngọt thanh. Điển hình như: nhân đậu đỏ, nhân hạt sen, nhân trứng sữa,… Bánh được làm từ bột mì có thêm chút bột nở nên khi hấp chín sẽ có độ xốp mềm rất dễ ăn.
Bánh bông lan hoa mai – Bánh ngọt người Hoa
Khi nhắc đến bánh ngọt người Hoa ai cũng sẽ nhớ ngay món bánh bông lan hoa mai. Tên gọi này xuất phát từ hình dáng hoa mai của món bánh. Phần mặt trên của bánh khi chín sẽ phình to, nổi bật với màu của những hạt dưa đỏ. Phía dưới của bánh được làm nhỏ lại. Nhìn bánh giống như bông hoa mai đang nở rộ với phần nhụy đỏ tươi rất bắt mắt.
Bánh vừng tròn
Vị ngọt hòa cùng độ bùi của các hạt vừng trên bánh luôn khiến ai đã ăn cũng đều phải lưu luyến hương vị ở đầu lưỡi. Món bánh vừng này rất nổi tiếng trong nền ẩm thực Trung Hoa. Bánh được làm từ gạo nếp với nhân bên trong được nhồi đậu đỏ xay nhuyễn với đường. Khi bánh được tạo hình tròn sẽ lăn thêm 1 lớp vừng bên ngoài mới đem lên chiên vàng.
9 Món bánh ngọt người Hoa được Du Lịch Việt Nam gợi ý ở trên chính là những lựa chọn bạn không nên bỏ lỡ khi đặt tour du lịch Trung Quốc. Mỗi món bánh đều có độ ngọt thanh dễ ăn cùng hương thơm hấp dẫn và ý nghĩa tốt đẹp. Đây cũng chính là yếu tố đã tạo nên điểm độc đáo trong nền ẩm thực Trung Hoa hàng ngàn năm qua.
Nguyễn Hiền