Khám phá ẩm thực Nội Mông với những món ăn đậm chất du mục
Bên cạnh việc khám phá lối sống du mục độc đáo và những điểm du lịch hấp dẫn, thì chắc chắn ẩm thực Nội Mông cũng là một trong những điều thu hút du khách. Nội Mông là một vùng tự trị nằm gần kề với Mông Cổ, nhiều người thường lầm tưởng nơi này và Mông Cổ là một. Nhưng thực chất Nội Mông lại là một vùng đất riêng biệt với những nét đặc trưng khó trộn lẫn.
Ẩm thực Nội Mông mang hơi thở đặc trưng của lối sống du mục, không chỉ khác lạ về cách chế biến mà nguyên liệu sử dụng trong các món ăn cũng vô cùng độc đáo. Du lịch Nội Mông, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn độc đáo chỉ có tại vùng thảo nguyên với hương vị vô cùng đặc biệt.
>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc hấp dẫn từ A đến Z
Ẩm thực Nội Mông Nét quyến rũ vừa tinh tế vừa độc đáo
Khô bò hong gió
Đây là một trong những món ăn khá đặc trưng của ẩm thực Nội mông. Món ăn này được chế biến từ thịt bò tươi, với cách xử lý vô cùng đơn giản là đem thịt đi hong gió, thịt sau khi hong xong thì vẫn giữ nguyên được hương vị ban đầu, tươi ngon lại dễ dàng hơn trong việc cất trữ và mang theo.
Người Nội Mông ưa thích món ăn này bởi vì vừa bổ dưỡng, lại thuận tiện mang theo khi di chuyển đi du mục. Hương vị của khô bò hóng gió Nội Mông rất hấp dẫn nhiều du khách khi đến đây cũng lựa chọn món ăn này để mua về làm quà.
Chân cừu nướng
Đây là một trong những món ăn ngon nhất của ẩm thực Nội Mông và thường được người dân địa phương sử dụng để chiêu đãi khách quý. Món ăn này được chế biến từ toàn bộ chân cừu, mang đi ướp với gia vị đặc trưng một cách cẩn thận, sau đó sẽ nướng một cách từ từ bằng bếp củi.
Trong quá trình nướng, chân cừu vẫn sẽ được cho thêm nhiều loại gia vị khác nhau để gia tăng hương vị. Những chiếc chÂn cừu màu sắc hấp dẫn và hương vị độc đáo, vẫn luôn là điều vô cùng hấp dẫn với du khách khi đến với thảo nguyên xanh thẳm này.
Mutton Kebabs
Ngoài chân cừu nướng nguyên chiếc, thì người ta còn sử dụng thịt cừu để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như Mutton Kebabs. Món ăn được chế biến từ thịt cừu đem xiên cùng với rau củ, ướp thêm chút muối và đem nướng.
Khi thịt chuyển sang màu nâu chín thơm thì có thể sử dụng, người Nội Mông thường quây quần bên bếp than cà cùng nhau thưởng thức món ăn hấp dẫn này.
Bánh Hada
Nói đến ẩm thực Nội Mông chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua món bánh Hada, một món ăn nhẹ truyền thống rất nổi tiếng tại xứ thảo nguyên này. Bánh hada được làm từ đậu và quả khô, khi đưa vào miệng bánh sẽ ngay lập tức tan ra hương vị giòn mềm vô cùng hấp dẫn.
>> Xem thêm: Các tour du lịch Trung Quốc hấp dẫn
Buuz
Đây cũng là một trong những món ăn rất hấp dẫn của ẩm thực Nội Mông, buuz có thể xem như là một biến tấu của món bánh bao.
Món ăn này có lớp vỏ bột rất mỏng, nhân vô cùng đầy đặn thường được làm bằng thịt cừu hoặc thịt bò đem băm nhỏ kết hợp với hành tây, tỏi tiêu, gia vị sau đó mang đi hấp. Mặc dù hình thức gần giống với bánh bao, nhưng hương vị của món bánh buuz Nội Mông sẽ đậm đà và hấp dẫn hơn.
Boodog
Món ăn này chính là một trong những cái tên vô cùng hấp dẫn của ẩm thực Nội Mông. Người ta sẽ chế biến nó với một con dê rất lớn, kết hợp với những viên đá nóng hành tây, khoai tây được xếp ở bên trong sau đó mang dê đặt lên lò nướng để cho thịt được chín từ trong ra ngoài và từ ngoài vào trong.
Hương vị của Boodog khi chế biến xong rất đậm đà và hấp dẫn. Vì không được tẩm ướp quá nhiều gia vị, nên hương vị thịt giữ được độ ngon tự nhiên. Người Nội Mông ưa thích sử dụng món ăn này bởi vừa bổ dưỡng lại ngon miệng, giúp họ dễ dàng phục hồi thể lực sau những giờ làm việc mệt nhoài và chống lại thời tiết giá rét đặc trưng.
Guriltai Shul
Đây là món ăn truyền thống của ẩm thực Nội Mông được chế biến từ thịt cừu. Thịt cừu sẽ được đem đi chế biến kết hợp với các loại gia vị, đặc biệt khi chế biến người ta sẽ cho một loạt sữa đông được làm từ sữa cừu giúp cho món ăn thêm ngậy béo và hấp dẫn hơn. Suốt ngày thường được sử dụng như một món khai vị dùng kèm với rau và mì vô cùng ngon miệng.
Qurut
Đây cũng là một món ăn quen thuộc của ẩm thực Nội Mông được chế biến từ sữa. Món ăn này có hương thơm, vị ngon và đặc biệt là bảo quản được rất lâu. Qurut được làm từ sữa chua, sau đó mang đi phơi nắng để thoát nước hoàn toàn và cô đặc thành một khối đủ hình dáng.
Người ta có thể ép chúng thành những chiếc bánh quy hay hình tròn tùy thích. Món ăn mang vị ngọt dịu lại vừa béo béo, chua chua vô cùng kích thích vị giác. Chỉ cần cho vào miệng thì Qurut sẽ lập tức tan chảy tạo nên một trải nghiệm ẩm thực vô cùng hấp dẫn.
Trà sữa Suutei tsai
Khác biệt hoàn toàn so với các loại trà sữa thường thấy, trà sữa Suutei tsai là một trong những thức uống rất đặc trưng của ẩm thực Nội Mông. Loại thức uống này được chế biến từ nước trà xanh, muối, sữa tươi của bò, ngựa, dê, cừu hoặc lạc đà, sự kết hợp này mang đến hương vị vô cùng hấp dẫn. Vị chính của trà sữa Suutei tsai là vị mặn, béo ngậy rất thơm mùi sữa. Người Nội Mông thường dùng trà sữa Suutei tsai trong các bữa ăn hàng ngày.
Ngoài các món ăn trên thì ẩm thực Nội Mông vẫn còn vô vàn những cái tên hấp dẫn để du khách khám phá và tận hưởng. Những món ăn mang đậm phong vị đặc trưng của dân du mục sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm hoàn toàn mới.
Du lịch Nội Mông, đừng chỉ mải mê chiêm ngưỡng cảnh sắc tuyệt vời của nơi đây, mà hãy dành thời gian tận hưởng những món ăn ngon hấp dẫn, chắc chắn khám phá ẩm thực Nội Mông chắc chắn sẽ là một trong những trải nghiệm hấp dẫn khiến bạn không thể quên.
>> Xem thêm: Những món ăn đặc sản Phúc Kiến hút hồn du khách bởi quá ngon và độc đáo