Các món bánh tại Trung Quốc ngon trứ danh ai ăn cũng ghiền
Các món bánh tại Trung Quốc có công thức độc đáo, hương vị hấp dẫn. Đặc biệt, nhiều món bánh có lịch sử hơn 300 năm nổi danh khắp thế giới.
Các món bánh tại Trung Quốc là yếu tố góp phần xây dựng nên nền ẩm thực Trung Hoa độc đáo. Mùi thơm hấp dẫn, hương vị dễ ăn và còn có cách chế biến rất mới mẻ. Du Lịch Việt Nam sẽ bật mí đến bạn những loại bánh nổi tiếng ở đất nước này. Nếu có dịp du lịch Trung Quốc bạn sẽ biết để không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức.
Xem thêm: Tìm hiểu lễ hội băng tuyết Cáp Nhĩ Tân hấp dẫn nổi tiếng thế giới
Bánh Quế Hoa nổi tiếng Trung Quốc
Nhắc đến các món bánh tại Trung Quốc thì ai cũng nhớ ngay đến món bánh này. Quế Hoa là loại bánh đã có hơn 300 năm về trước từ thời nhà Minh. Bánh được 1 người tên Lưu Cát Tường sáng tạo nên từ bột gạo nếp cùng mật quế hoa và đường. Đây là món tráng miệng rất được yêu thích ở thời Trung hoa cổ đại.
Đến nay, bánh Quế Hoa đã được tạo nên bởi nhiều hương vị khác nhau. Không chỉ hấp dẫn mà còn mang đến cảm giác tươi mới khi thưởng thức. Nhiều thông tin cho rằng, nguồn gốc của loại bánh này là ở Hàm Ninh và Nam Kinh tại Trung Quốc.
Xem thêm: Cẩm nang du lịch Trung Quốc
Bánh đậu xanh – Một trong các loại bánh ngọt Trung Quốc hấp dẫn nhất
Trong các loại bánh Trung Quốc thì đậu xanh chính là đặc sản nổi tiếng hiện nay. Nhiều thông tin cho rằng, đây là món bánh không thể thiếu trong lễ hội thuyền rồng vào ngày 5/5 âm lịch ở đất nước này. Người dân sẽ ăn bánh đậu xanh cùng bánh ú, uống rượu hùng hoàng cùng với món trứng vịt muốn. Đây là cách cầu sức khỏe cũng như sự bình an của người bản địa.
Bánh đậu xanh ở Trung Quốc sẽ nấu bằng bột đậu xanh, bột khoai hấp, dầu mè, mỡ lợn nấu chín, đường hoa hồng, hoa quế, đường trắng, chà là đen,… Món bánh này có vị ngọt mát, không ngấy lại có hiệu quả thanh nhiệt, tiêu sưng, lợi tiểu. Ở Trung Quốc có 2 vị bánh khác nhau là bánh ở phía Bắc khi làm không dùng dầu. Bánh ở vùng Tô Châu và Dương Châu gọi là bánh phía Nam, thường cho thêm dầu khi chế biến.
Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc
Bánh Lương ở Trung Quốc
Danh sách các món bánh tại Trung Quốc nổi tiếng luôn không thể thiếu tên bánh Lương. Đây là món tráng miệng nổi tiếng ở Bắc Kinh làm từ gạo và đường nâu. Bánh có vị ngọt nhẹ, khi ăn rất mềm. Hiện nay, bánh Lương được biết đến như món ăn vặt rất phổ biến tại Tứ Xuyên, Bắc Kinh.
Bánh ngàn lớp – Đặc sản hấp dẫn ở Trung Quốc
Nói đến các loại bánh ngọt Trung Quốc thì phải kể đến bánh ngàn lớp. Món đặc sản này làm từ bột mì cùng với trái cây, bột soda, rượu gạo, đường, bột nở và những gia vị khác. Đặc trưng của món bánh này chính là ruột mềm với nhiều màu sắc rất bắt mắt. Bánh ngàn lớp mang hương vị ngọt ngào và càng hấp dẫn hơn khi ăn lúc nóng. Nhiều lễ hội lớn ở Trung Quốc đều có sự xuất hiện của món bánh ngàn lớp này. Điển hình như: Tết Nguyên Đán, Tiết Thanh Minh, Lễ Trùng Dương,…
Bánh bao chiên
Chắc chắn không thể bỏ qua các loại bánh bao Trung Quốc trong danh sách những món bánh ngon ở đất nước này. Đặc biệt là bánh bao chiên. Từ khoảng năm 1900, món bánh này đã trở thành bữa ăn sáng phổ biến của người Thượng Hải. Bánh bao có lớp vỏ mềm được chiên vàng. Bên trong bánh có nhân thịt viên cùng nước dùng nóng hổi. Khi ăn bánh có hương thơm rất hấp dẫn. Món bánh này được bán nhiều trên đường phố ở Trung Quốc với giá rất hấp dẫn.
Bánh lừa cuộn – Các món bánh tại Trung Quốc hương vị hấp dẫn
Tương truyền, món bánh lừa cuộn này được Ngự Thiện Phòng của Từ Hy Thái Hậu nghĩ ra khi bà gặp tình trạng chán ăn. Bánh được làm từ mì gạo bọc với nhân đậu đỏ. Bên ngoài bánh được bọc lớp bột mì với sắc vàng óng. Bên trong được nhân loại đậu có vị ngọt dịu. Khi thưởng thức món bánh lừa cuộn sẽ có hương vị hấp dẫn như tan trong miệng.
Bánh dứa truyền thống ở Trung Quốc
Trong tiếng Phúc Kiến, bánh dứa còn được hiểu là “Vương lai”, tức là tương lai luôn thịnh vượng. Đây là 1 trong các món bánh tại Trung Quốc không thể thiếu trong ngày cưới hỏi ở Trung Quốc. Ngày nay, món bánh này được thay thế bởi nhiều loại nhân khác nhau. Điển hình như: nhân hạt thông, hạt dẻ hay lòng đỏ trứng gà,… Bên ngoài bánh là lớp vỏ giòn và xốp. Nhân bên trong ngọt nhẹ, không béo.
Bánh hạnh nhân nổi tiếng Trung Hoa
Nếu nhắc tới các món bánh tại Trung Quốc chắc chắn phải kể tên món bánh này. Hạnh nhân là bánh đã có từ hàng trăm năm về trước. Tương truyền, năm 1918, một người ở Quảng Đông – Trung Quốc mang tên Trớ Hương Viên đã sáng tạo ra món bánh này.
Món bánh hạnh nhân làm từ bột đậu xanh và nặn thành hình của quả hạnh nhân. Ở giữa bánh cho 1 miếng thịt heo đã được ướp đường. Sau khi hoàn tất, bánh được mang đi nướng với hương vị rất hấp dẫn.
Nếu bạn muốn thưởng thức các món bánh tại Trung Quốc hãy xách ba lô lên và đến ngay xứ sở này. Chỉ cần đặt tour du lịch Trung Quốc là bạn sẽ có cơ hội trực tiếp thưởng thức những món bánh được xem là đặc sản ở đây. Kết nối Du Lịch Việt Nam bạn sẽ có được chuyến đi ưng ý. Đặc biệt, chúng tôi hỗ trợ trọn gói để bạn có hành trình khám phá ẩm thực Trung Hoa vui vẻ với chi phí tiết kiệm nhất.
Nguyễn Hiền