Khám phá ẩm thực Lệ Giang với những món ăn siêu hot đã thử là “dính”
Ẩm thực Lệ Giang khiến du khách Mê lắm không chỉ bởi sự đa dạng độc đáo mà còn bởi hương vị vô cùng thơm ngon hấp dẫn. Du khách có thể thưởng thức vô vàn món ngon khi du lịch tại đây, từ những món ăn dân dã đường phố, đến những món đặc sản trứ danh đã nổi tiếng từ lâu đời.
Ở Lệ Giang, tại bất cứ đâu bạn cũng có thể khám phá những món ngon hấp dẫn. Đó cũng chính là một trong những lý do khiến vùng đất này trở nên hấp dẫn hơn, trong mắt du khách. Nếu bạn đang chuẩn bị khám phá lệ Giang và muốn có một food tour thật hịn thì chắc chắn các món ngon dưới đây sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.
>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc hấp dẫn từ A đến Z
Khám phá ẩm thực Lệ Giang với các món ngon nổi tiếng nhất
Bún qua cầu
Nói đến các món ngon đặc trưng của ẩm thực Lệ Giang thì bún qua cầu là một đại diện tiêu biểu. Món ăn gắn liền với câu chuyện tình yêu đẹp thời xưa và ngày nay đã trở thành đặc sản nức tiếng.
Bún qua cầu ở Lệ Giang được chế biến với nguyên liệu đơn giản chỉ gồm nước dùng, bún kết hợp với các nguyên liệu khác nhau như rau, trứng, thịt, cá… Tất cả các nguyên liệu được đặt riêng chi một chiếc chén nhỏ, khi ăn thực khách sẽ chọn nguyên liệu ưa thích rồi thêm nước dùng và thưởng thức.
Bánh bao nhồi Lệ Giang
Khám phá ẩm thực Lệ Giang, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp rất nhiều các cửa hàng bán món bánh bao nhồi. Những hàng này chủ yếu được bán bởi các cô trung niên lớn tuổi, vốn là những người có nhiều năm kinh nghiệm và tay nghề thủ công rất điêu luyện.
Bánh bao nhồi Lệ Giang thường có hai vị là vị mặn và vị ngọt, nên du khách có thể thưởng thức theo sở thích. Bánh nhồi có màu vàng rất hấp dẫn mùi thơm nức hương vị ngon và rất giòn.
Bánh bao nhồi được làm từ bột mì sau đó đem chiên trên chảo nóng, rồi rắc dăm bông đường vừng với các loại gia vị chờ đến khi bánh chín vàng thì lật mặt. Loại bánh này không dễ bị mốc, nên rất thích hợp để mua thưởng thức khi du lịch tại Lệ Giang hoặc mua về làm quà .
>> Xem thêm: Các tour du lịch Trung Quốc hấp dẫn
Thạch đậu xanh Lệ Giang
Ẩm thực Lệ Giang không thể thiếu món thạch đậu xanh nổi tiếng.Trên khắp các con đường ở cổ trấn này, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp món thạch đậu xanh được bày bán khắp nơi. Đậu xanh sẽ được đem xay với nước, sau đó hỗn hợp này được cho vào chảo đã được phết dầu và nấu cho đến khi sệt lại có màu trắng xanh ngà, thì sẽ đem đổ vào các thùng chứa để làm lạnh thành thạch đậu xanh.
Đây vốn là một món ăn được sử dụng nhiều vào mùa hè để giải nhiệt, tương tự như thạch rau câu hay thạch dừa. Tuy nhiên, người ta cũng có thể chế biến thành món mặn sử dụng cho mâm cơm hàng ngày .
Baba Lệ Giang
Ba ba ở Lệ Giang không được chế biến theo kiểu rang muối hay nấu lẩu như nhiều người vẫn tưởng, đây thực chất chỉ là tên gọi của một loại bánh. Món bánh này rất quen thuộc với những người Nạp Tây bản địa được làm từ bột mì cùng với mật ong, xúc xích. Bánh baba ở Lệ Giang là món ăn vặt được du khách rất săn đón.
Lẩu dê đen Lệ Giang
Hành trình khám phá ẩm thực Lệ Giang của bạn sẽ được tiếp nối với món lẩu dê đen, một đặc sản địa phương vô cùng nổi tiếng. Thịt sử dụng trong món lẩu này rất thơm mềm, không có mùi hôi.
Món lẩu dê đen của Lệ Giang có giá trị dinh dưỡng rất cao, ít cholesterol và chất béo. Do đó, người dân địa phương thường sử dụng để bồi bổ cơ thể và gia tăng khả năng miễn dịch.
Trước khi đem món ăn ra phục vụ du khách, thì phần thịt dê sẽ được nhúng tái nên mùi hôi hầu như không còn, thịt cũng không bị đông đá như các món lẩu thường thấy, nên hương vị tươi và rất ngon.
Nước của món lẩu dê đen sẽ được ninh rất kỹ trong từ 4 đến 5 tiếng, theo công thức gia truyền, kết hợp với các loại thảo dược tạo nên thứ hương vị thơm ngon, đậm đà rất đặc trưng.
Người Lệ Giang thường thích thưởng thức món lẩu dê đen trong những ngày lạnh, để làm ấm bụng và gia tăng sức đề kháng. Muốn thưởng thức món ăn hấp dẫn này, bạn có thể đến phố dễ đen bản địa nằm ở khu vực quảng trường Jinkai, trung tâm thành phố Lệ Giang.
Lẩu sườn khô
Lẩu sườn khô là một trong những món ăn rất nổi tiếng của ẩm thực Lệ Giang. Món này được chế biến vô cùng đơn giản, sau khi nước lẩu được đun sôi thì sẽ rưới một ít nước súp heo lên, rồi đem sườn khô nhúng vào và thưởng thức.
Lẩu sườn khô được xem như là một trong những món ăn đặc trưng của người Lệ Giang, địa điểm thưởng thức món ăn này lý tưởng nhất chính là chợ Tương Sơn. Hầu như các cửa hàng ở chợ này đều bán sườn khô từ sáng sớm cho đến 2 giờ chiều .
Lạp xưởng Lệ Giang
Lạp xưởng Lệ Giang Vân Nam cũng là đặc sản rất nổi tiếng, được nhiều du khách ưa thích. Món lạp xưởng này được làm hoàn toàn khác biệt so với các vùng miền khác ở Trung Quốc. Theo đó lạp xưởng Lệ Giang được làm từ tiết lợn, kết hợp với gạo các loại gia vị theo một tỷ lệ nhất định, rồi đem đổ vào ruột của heo hương vị món ăn độc đáo thơm dẻo.
Đây là một trong những món ẩm thực hấp dẫn của người Nạp Tây Lệ Giang. Người Lệ Giang có phong tục khi mổ lợn cuối năm hoặc chuẩn bị cho các dịp lễ, hầu như các gia đình đều sẽ làm một chút lạp xưởng để sử dụng quanh năm. Khi nấu người ta sẽ cắt lạp xưởng thành từng lát, sau đó đem hấp hoặc chiên lên và thưởng thức món ăn này có giá trị dinh dưỡng rất cao.
Trà bơ Lệ Giang
Tương tự như món bánh bao nhồi thì trà bơ Lệ Giang cũng là một trong những đặc sản vô cùng hấp dẫn được săn đón. Trái bơ Lệ Giang được lựa chọn để làm trà bơ là trái bơ trứng kết hợp cùng muối, đậu phộng, dầu quả óc chó… Người ta sẽ đem tất cả các nguyên liệu đựng trong một chiếc thùng gỗ có nước trà, rồi dùng que khuấy đục.
Đây là loại thức uống đất nổi tiếng của ẩm thực Lệ Giang và cũng là nước uống chính của nhiều dân tộc tại đây. Đa số người dân sẽ sử dụng trà bơ để bắt đầu một ngày mới.
Với những du khách thưởng thức lần đầu, sẽ cảm thấy mùi của trà bơ lạ và tương đối khó uống. Tuy nhiên, nếu như đã sử dụng quen thì sẽ cảm thấy hương vị của món thức uống này vô cùng độc đáo.
Du khách đến với Lệ Giang Trung Quốc có thể tìm mua trà bơ ở rất nhiều nơi, đặc biệt là các cửa hàng trong phố cổ Lệ Giang. Trà bơ được xem như là một phần văn hóa ẩm thực rất đặc trưng của cổ Trấn này.
Gan lợn thổi Lệ Giang
Trong các bữa tiệc của người Nạp Tây ở Lệ Giang, gan lợn thối là một trong những món ngon không thể thiếu. Món ăn này có hương vị rất thơm ngon và lạ miệng.
Theo phong tục truyền thống thì gan lợn thổi sẽ được làm vào tháng 12 hàng năm. là ngày cuối năm âm lịch. Sau khi mổ heo người ta sẽ sử dụng gan đem đi thổi càng to càng tốt, rồi phơi nắng cho khô nhằm bảo quản được lâu. Khi chế biến thì món gan heo này sẽ được luộc chín, sau đó để nguội đem thái miếng rồi nêm với các gia vị vào mùi tây lạc rang trộn lên và thưởng thức.
Ẩm thực Lệ Giang và những nét đặc sắc riêng có
Du lịch Lệ Giang, du khách rất dễ dàng tìm thấy các nhà hàng ẩm thực mang phong cách Tứ Xuyên. Tại đây một trong những nét đặc trưng mà du khách không thể bỏ qua chính là ẩm thực của người Nạp Tây.
Một nét độc đáo trong ẩm thực người Nạp Tây cũng như ẩm thực Lệ Giang chính là có rất nhiều loại nấm. Các món ăn từ nấm ở đây rất đa dạng và được chế biến từ nhiều loại nấm khác nhau như nấm tùng nhung, nấm bụng dê hay nấm khăn xếp. Những loại nấm này không chỉ đắt tiền mà còn rất bổ dưỡng, là nguyên liệu rất quý giá trong các món ăn ở Lệ Giang.
Ngoài ra, một số nguyên liệu đặc trưng thường được sử dụng trong các món ăn của ẩm thực Lệ Giang là cá hồi và thịt gác bếp, đây cũng là những nguyên liệu rất được thực khách ưa chuộng .
Một đặc trưng khác của ẩm thực Lệ Giang chính là Tứ Phường, một con phố ăn vặt vô cùng nổi tiếng đối với các tín đồ sành ăn khi đến với Lệ Giang. Tại đây có hàng chục quán ăn, nhà hàng bày bán vô vàn món ăn ngon hấp dẫn, được chế biến cầu kỳ hương vị đậm đà. Điều rất thú vị là hầu như mỗi nhà hàng ở đây đều sẽ có món ăn mang hương vị đặc trưng nhất.
Ngoài khám phá các danh lam thắng cảnh, thì du khách hãy dành thời gian khám phá Ẩm thực Lệ Giang với những món ăn ngon đặc trưng. Chắc chắn trải nghiệm này sẽ mang đến cho bạn rất nhiều kiến thức thú vị, cũng như cơ hội trải nghiệm những hương vị độc đáo chỉ có ở cổ trấn tuyệt đẹp này.
>> Xem thêm: Du lịch núi Tuyết Ngọc Long say mê với vẻ đẹp cổ tích
Quốc Hoàn – Dulichvietnam.com.vn