Tìm hiểu ẩm thực Campuchia qua những món ăn độc đáo
Du lịch Campuchia thu hút đông đảo du khách mỗi năm, đặc biệt là những tín đồ Phật giáo, người thích khám phá tàn tích của quá khứ và cả các du khách yêu thiên nhiên. Không chỉ có vậy, Campuchia còn sở hữu nét ẩm thực đặc sắc mà bạn không nên bỏ lỡ. Cùng Du lịch Việt Nam khám phá ngay ẩm thực Campuchia qua bài viết dưới đây:
Tìm hiểu ẩm thực Campuchia
Nguồn gốc của ẩm thực Campuchia ảnh hưởng từ ẩm thực của đế chế Khmer, một vương quốc hùng mạnh nhưng đã diệt vong do ngoại cảnh vào thế kỉ 15. Cho đến nay, những món ăn của Campuchia vẫn mang đậm nét đặc sắc của người Khmer xưa, nổi bật như cà ri đỏ Khmer, lạp Khmer,… Cách trình bày món ăn cũng khá đơn giản, gần gũi mà tạo sự hấp dẫn cũng là di sản của Khmer để lại.
Bên cạnh đó, ẩm thực Campuchia phong phú bởi sông Mekong, hồ Tonlé Sap rộng lớn, là nơi cung cấp cá và hải sản nước ngọt tạo nên sự đa dạng cho mỗi món ăn. Bên cạnh đó, lương thực chính của đất nước này là gạo, sắn, khoai sọ và khoai lang. Các loại gia vị, thảo mộc, thân rễ, trái cây sấy khô cũng thường được sử dụng để tạo hương vị và trang trí.
Món phụ đặc trưng nhất ở ẩm thực Campuchia có thể kể đến là prahok, một loại bột nhão lên men làm từ một loại cá nhỏ gọi là trey riel. Prahok được dùng như một loại gia vị trong nhiều món ăn ở đây.
>> Xem thêm: Đi du lịch bụi Campuchia, tại sao không trải nghiệm một lần?
Những món ăn Campuchia hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua
Nếu bạn đang có ý định du lịch Campuchia thì dưới đây là danh sách những món ngon mà bạn nên thử:
Bai sach chrouk – cơm thịt heo
Bai sach chrouk, là một món ăn khá đơn giản nhưng lại khiến du khách yêu thích nhất trong ẩm thực Campuchia. Thịt heo được thái mỏng nướng qua than hồng, có thể ướp cùng nước cốt dừa hoặc tỏi tùy từng vùng miền để tạo nên nhiều hương vị khác nhau. Thịt heo ăn kèm cơm tấm, dưa chuột và củ cải, gừng, một bát nước dùng với hành tươi và hành khô phi thơm tạo nên sức hấp dẫn khó chối từ. Nếu du lịch Campuchia, đến thủ đô Phnom Penh, bạn có thể ghé qua nhà hàng Samnang Kitchen – 155, chợ Toul Tom Poung nổi tiếng để thưởng thức món ăn này.
Cà ri Khmer đỏ
Cà ri Khmer đỏ cũng là một món ăn tuyệt vời khác mà bạn không nên bỏ qua khi khám phá ẩm thực Campuchia. Không cay như cà ri Thái, cà ri Khmer đỏ lấy vị cốt dừa làm chủ đạo, không sử dụng bột ớt. Nguyên liệu chủ yếu của món ăn này là các loại thịt bò, cá, gà, cà tím, đậu đũa, khoai tây, nước dừa tươi, cỏ chanh và kroeung. Người dân nơi đây thường ăn kèm cà ri Khmer đỏ với bánh mì. Kabbas Restaurant, Khmer Grill,… là những nhà hàng nổi tiếng với món cà ri Khmer đỏ bạn có thể tham khảo.
Lap Khmer
Du lịch Campuchia, bạn đừng quên thưởng thức Lap Khmer – salad bò Khmer tái chanh độc đáo. Những miếng thịt bò thái mỏng được chần qua hoặc làm tái bằng nước chanh, trộn đều cùng hành, tỏi, nước mắm, cỏ chanh, húng quế, bạc hà, đậu đũa, tiêu tươi và ớt.
Kdam chaa – cua rán
Nếu bạn ghé thăm thị trấn Kep thì nhất định phải thử ẩm thực Campuchia với món cua rán đặc sản. Chợ cua nổi tiếng ở đây thu hút du khách quốc tế với món cua rán cùng tiêu xanh Kampot. Hương vị đặc biệt của món ăn này là điều mà bạn không thể tìm thấy ở nơi nào khác.
Ang dtray meuk – mực nướng
Hành trình du lịch Campuchia đến các vùng biển như Sihanoukville và Kep, có rất nhiều món ăn hải sản hấp dẫn được bày bán trên những gánh hàng rong. Trong đó những con mực trứng nướng vàng nổi tiếng thơm ngon. Mực được tẩm nước chanh, nước mắm, xiên vào que tre rồi đem nướng. Mực nướng ăn kèm với nước tương với tiêu Kampot, tỏi, ớt, chanh và đường thì còn gì tuyệt bằng. Chắc chắn bạn sẽ hoàn toàn bị mê hoặc bởi món ăn này.
Đu đủ trộn
Nếu đã du lịch Thái Lan hay đất nước lào, bạn sẽ thấy ẩm thực Campuchia có đôi phần tương đồng với hai nước này. Đặc biệt, món tomyum – một loại gỏi được mỗi nước chế biến theo cách khác nhau. Trong khi tomyum Thái Lan có khá nhiều nguyên liệu gồm tôm khô, cà chua, đậu đũa, dưa chuột, tỏi, ớt…; ở Lào lại có ba khía; thì món tomyum Campuchia được chế biến nhạt hơn, ít nguyên liệu phụ mà chỉ chủ yếu có đu đủ.
Bạn có thể thưởng thức món tomyum Campuchia tại chợ đêm Angkor Siem Reap rất hấp dẫn đấy.
Amok
Amok cũng là một trong những món ăn ngon được du khách đến Campuchia ưa chuộng. Amok làm từ thịt gà hoặc ức gà, nước dừa và khượng (loại gia vị đặc biệt chỉ có ở Campuchia) cùng các nguyên liệu phụ như riềng, nghệ, hành tím, tỏi, sả, đường thốt nốt, mắm prohok,… Sau đó amok được cuốn bằng lá chuối non và khi ăn được đặt trong trái dừa. Chính điều này đã mang lại cho người ăn cảm giác thích thú, trân trọng.
Thưởng thức Amok gà Campuchia, bạn sẽ cảm nhận được thịt gà săn chắc hòa cùng vị ngọt thơm của dừa, ăn rồi sẽ nhớ mãi, và nghiện lúc nào không hay.
Món ăn từ côn trùng
Ẩm thực Campuchia rất độc đáo và thú vị, điều mà bạn dễ thấy nhất chính là người dân rất thích dùng côn trùng để chế biến nhiều món ăn. Từ dế cơm, trứng kiến đến cà cuống, nhền nhện,… đều có thể được chế biến thành món chiên, xào, dồn đậu phộng đến hấp cơm hay ngâm giấm đều rất ngon. tất nhiên không phải ai cũng đủ can đảm để có thể thưởng thức những món ăn này.
Chợ nhện Skun tại Kampong Cham tại Quốc lộ 6, Skun là địa chỉ nếu bạn muốn thử những món ăn từ côn trùng ở Campuchia.
Kuy teav
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn sáng ở Campuchia thì hãy thử Kuy teav, món hủ tiếu và là món ăn sáng phổ biến của người dân nơi đây. Nước dùng được nấu từ xương bò hoặc heo, thêm chút hẹ tây chiên, hành lá, tỏi và giá đỗ.
>> Tham khảo: Bật mí những món ngon Phnom Penh không thể nào bỏ qua
Samlor kako
Samlor kako được coi là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Campuchia. “Samlor” trong tiếng Khmer có nghĩa là súp, và “kako” có nghĩa là trộn hoặc khuấy. Do đó, Samlor Koka có thể hiểu là một loại súp hỗn hợp được nấu với nhiều loại rau tùy sở thích. Nguyên liệu chính cho món ăn này là kroeung xanh, prahok, gạo rang, cá trê, thịt lợn hoặc gà, rau, trái cây và thảo mộc..
Tại Phnom Penh, món Samlor kako nổi tiếng ở SaMaKy Restaurant & Lounge – 9E0 đường 51, góc 278 phía Tây chùa Wat Langka.
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp chuyến du lịch của bạn thêm thú vị. Đừng ngần ngại liên hệ Du lịch Việt Nam ngay hôm nay để thực hiện một chuyến khám phá ẩm thực Campuchia sớm nhất nhé!
Sâm Hoàng – Dulichvietnam.com