Thali Ấn Độ – Món ăn mang trọn đặc trưng ẩm thực Ấn Độ

Thali Ấn Độ là món ăn truyền thống trong nền ẩm thực ở đất nước này. Có rất nhiều loại Thali hấp dẫn như: Thali thịt, Thali cá, Thali chay, Rajasthani Thali,…

Bất cứ ai đã đến du lịch Ấn Độ cũng đều bị cuốn hút bởi các món ăn ở đây. Đặc biệt là món Thali Ấn Độ. Món ăn này luôn xuất hiện trên bàn ăn của người bản địa và trong các nhà hàng ở đất nước này. Liệu bên trong nó có gì và hương vị hấp dẫn ra sao? Bạn hãy xem chia sẻ từ Du Lịch Việt Nam ngay sau đây để hiểu rõ hơn về nền ẩm thực độc đáo của đất nước này.

Xem Thêm: Bật mí công thức Paneer Butter Masala: 5+ nguyên liệu không thể thiếu

Thông tin thú vị về món Thali Ấn Độ

Món Thali Ấn Độ được gọi tên từ tiếng Hindi. Nó được hiểu với ý nghĩa là “1 tấm lớn”. Bởi trong món ăn này hội tụ rất nhiều món ăn được để riêng trong từng bát nhỏ. Tất cả được đặt chung trong 1 đĩa lớn, giống như cái mâm của người Việt vậy.

Thali Ấn Độ - Món ăn mang trọn đặc trưng ẩm thực Ấn Độ
Thali là món đặc sản truyền thống rất nổi tiếng ở Ấn Độ – Nguồn: nhahangngon

Với sự đa dạng về sắc tộc và tôn giáo nên Thali Ấn Độ ở mỗi vùng miền tại đất nước này sẽ có những cách chế biến khác nhau. Tuy nhiên, nếu nói 1 món Thali được đánh giá là hoàn chỉnh sẽ phải có đầy đủ 10 món khác nhau. Cụ thể gồm:

– Ngũ cốc

– Đậu lăng

– Rau

– Tương ớt

– Raita (sữa đông)

– Dưa chua.

– Papadum.

– Sữa bơ.

Trên thực tế, việc chế biến món Thali ở Ấn Độ sẽ có sự linh hoạt thay đổi theo vùng miền. Nhưng cơ bản bên trong sẽ hội tụ đầy đủ 6 vị gồm: Madhura (ngọt), Amla (muối), Lavana (chua), Katu (cay), Tikta (đắng) và Kashaya (chất làm se). Đây là món ăn bổ dưỡng được người bản địa rất yêu thích. Nhiều du khách khi đến đây cũng rất ưa chuộng thưởng thức món đặc sản nổi tiếng này.

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Ấn Độ

Điểm danh 5+ món Thali Ấn Độ nổi tiếng 

Bạn đã biết Thali bao gồm các vị nào? Vậy món ăn này có những cách chế biến ra sao liệu bạn đã biết chưa? Nếu bạn tò mò về đặc sản Ấn Độ này, hãy xem những gợi ý sau. Bạn sẽ biết Thali ở đất nước này có sự đa dạng như thế nào.

Thali thịt– Món Thali Ấn độ hấp dẫn

Đây là món Thali Ấn Độ rất quen thuộc với người bản địa. Nguyên liệu chính của khay Thali là thịt gà. Cụ thể, bên trong khay Thali này thường sẽ có những món cơ bản gồm: bánh mì naan, gạo Jeera, Kaali Daal, Dahi Baingan, gà bơ, gà Saagwala, thịt cừu, dưa chua, cà ri thịt dê và salad. Ngoài ra, đi kèm trong khay luôn có món Jalebi để tráng miệng. 

Món Thali Ấn Độ được gọi tên từ tiếng Hindi.
Thưởng thức Thali thịt với nét đặc sắc hương vị – Nguồn: toplist

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Ấn Độ

Thali cá ở Ấn Độ

Người dân Ấn Độ thường sử dụng cá làm nguyên liệu trong bữa ăn. Điển hình là khay Thali cá. Tùy theo người chế biến mà các món ăn xuất hiện trong khay Thali này sẽ khác nhau. Tuy nhiên, hầu như đĩa Thali cá nào cũng sẽ có các món như: cốt lết cá, cà ri cá, cải bắp, dưa chua, poppadoms và salad. Đi kèm với khay Thali này thường là kem Shahi Anjir dùng để tráng miệng.

Thali Ấn Độ là món ăn truyền thống trong nền ẩm thực ở đất nước này.
Thali cá là món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Ấn Độ hàng ngàn năm qua – Nguồn: vincom

Thali chay nổi tiếng trong ẩm thực Ấn Độ

Nhắc đến món Thali Ấn Độ thì không thể bỏ qua đĩa chay này này. Đây là khay thức ăn thường thấy trong những ngày người Ấn Độ ăn kiêng để chuẩn bị đón 1 lễ lớn. Trong 1 khay Thali chay thường sẽ có bánh mì naan, Shahi Daal, Malai Kofta, dưa chua, Baingan Ka Bharta và salad. Khác với các khay Thali chế biến từ thịt thì khay làm từ đồ chay này sẽ kết hợp với món tráng miệng là Gulab Jamun.

Người bản địa ở Ấn Độ luôn ưa chuộng khay Thali chay
Người bản địa ở Ấn Độ luôn ưa chuộng khay Thali chay – Nguồn: top10tphcm

Rajasthani Thali – món Thali Ấn Độ truyền thống độc đáo

Ngay từ cách trình bày, Rajasthani Thali đã thể hiện được nét vương giả, hấp dẫn rất khó cưỡng. Một khay Thali này sẽ gồm các món ăn như: 

– Dal bati churma (món bánh mì tròn kết hợp các loại đậu lăng)

– Gatte ki sabzi (bột gram ngâm trong nước thịt đông cùng với các gia vị)

– Makka, rotis of vajra, jowar hay missi roti (bánh mì làm bằng hạt kê trân châu kết hợp ngô hay bánh mì dẹt chế biến từ lúa mì)

– Panchmela dal (bao gồm 5 loại đậu lăng)

– Poondi chaas (bơ sữa )

– Ker shangri (dưa chua)

– Pulao (cơm hấp)

– Papad.

– Món tráng miệng goon ka ladoo hoặc Imarti.

Nét vương giả của món Rajasthani Thali khiến ai nhìn cũng muốn thưởng thức
Nét vương giả của món Rajasthani Thali khiến ai nhìn cũng muốn thưởng thức – Nguồn: en.wikipedia

Karnataka Thali

Tên gọi khác của món Thali Ấn Độ này là Kannadiga Koota. Nhiều người đánh giá, Karnataka Thali là sự kết hợp giữa nhiều nét văn hóa chế biến Thali khác nhau trên Ấn Độ. Món ăn thay vì đặt trong khay lớn lại được để trên 1 lá chuối. Thường thì Karnataka Thali sẽ gồm các món ăn như: 

– Kosambi (salad ở phía Nam Ấn Độ)

– Palya kết hợp dưa chua

– Payasam (đồ ngọt làm từ gạo cùng đậu lăng)

– Jolada rotti (1 loại bánh mì dẹt)

– Thovve (dal đã nấu chín)

– Ranjana (tương ớt tỏi)

– Huli (nước dùng của đậu lăng và các loại rau)

– Padavan kayi masala (món cá lóc cà ri)

– Chicchana (món làm từ gạo)

– Gạo tẻ và bơ sữa

– Mirchi bhaji (ớt rán).

Cách trình bày của món Karnataka Thali độc đáo khi đặt trên lá chuối
Cách trình bày của món Karnataka Thali độc đáo khi đặt trên lá chuối – Nguồn: facebook

Maharashtrian Thali – Món Thali Ấn độ độc đáo

Món Thali Ấn Độ này có sự kết hợp cả món ăn chay và không chay. Vậy cụ thể trong món Thali bao gồm các vị nào?

– Kothimbir vadi (1 loại rau mùi chiên), 

– Bhakri roti (loại bánh mì dẹt kê)

– Pitla (cà ri đậu xanh)

– Vangyache bharit (món ăn từ cà tím)

– Batatyachi bhaji (món khoai tây khô sabzi)

– Amti (cà ri làm bằng đậu lăng vàng)

– Kolhapuri cừu 

– Andhra rassa (món gà sốt trắng)

– Salad

– Ly sữa chua (mattha).

Maharashtrian Thali kết hợp cả món chay và món mặn
Maharashtrian Thali kết hợp cả món chay và món mặn – Nguồn: madhurasrecipe

Goan Thali

Trong món Goan Thali này sử dụng nguyên liệu chính là cá, hải sản và gạo. Cách chế biến món Thali Ấn Độ này cũng có 2 lựa chọn là loại có thịt và loại chay. Tuy nhiên, với Goan Thali thì chế biến món chay vẫn được dùng phổ biến hơn. Trong khay Thali này thường sẽ có các món như:

– Kodi nustea (món cơm cà ri cá)

– Kismur (món salad tôm khô trộn cùng dừa nạo)

– Bắp cải hấp

– Cà ri tôm

– Kele ambat 

– Poee (bánh mì Goan) 

– Goan babana halwa (món tráng miệng).

Goan Thali là 1 trong những món Thali nổi tiếng ở Ấn Độ
Goan Thali là 1 trong những món Thali nổi tiếng ở Ấn Độ – Nguồn:

Khám phá các món Thali Ấn Độ có thể thấy đây là món ăn hội tụ được vẻ độc đáo, khác biệt trong nền ẩm thực của đất nước này. Nếu bạn muốn nếm thử hương vị hấp dẫn của các món Thali truyền thống thì còn chờ gì mà không liên hệ Du Lịch Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn đặt tour du lịch Ấn Độ ngay với mức giá tốt nhất.

Nguyễn Hiền

  • du lịch Ấn Độ
  • ẩm thực Ấn Độ
  • cẩm nang du lịch ấn độ
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Lào