7 Món chay Ấn Độ hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe
Aloo puri, Masala dosa, Biryani hay Kofta đều là những món chay Ấn Độ nổi tiếng. Đây là 1 trong những nét đặc trưng của ẩm thực tại tiểu lục địa hơn 1,3 tỷ dân này.
Các món chay Ấn Độ được xem là 1 phần không thể thiếu trong nền ẩm thực ở đây. Sự ảnh hưởng của tôn giáo đã tạo nên các công thức chế biến món chay hấp dẫn. Không chỉ thơm ngon, thể hiện niềm tin tín ngưỡng mà lựa chọn này còn giúp chăm sóc sức khỏe cũng như tinh thần rất hiệu quả. Du Lịch Việt Nam sẽ bật mí đến bạn 7 gợi ý đang được hàng triệu người thưởng thức mỗi ngày nếu bạn có dịp du lịch Ấn Độ.
Xem thêm: Tổng hợp những món ăn đường phố Ấn Độ hấp dẫn, tiết kiệm nhất 2024
Vì sao món chay Ấn Độ lại được ưa chuộng?
Sức hút của các món ăn chay ngon ở Ấn Độ không hề thua kém những món mặn. Không chỉ người bản địa mà hàng triệu du khách khi đến đất nước này cũng rất yêu thích các món chay. Thưởng thức các món ăn này có rất nhiều ưu điểm như:
– Hương vị độc đáo với các chế biến ăn 1 lần sẽ “gây thương nhớ”.
– Ăn chay là cách người Ấn Độ thể hiện sự tôn thờ với thần linh theo tín ngưỡng của tôn giáo.
– Sử dụng món chay chính là cách để bảo vệ động vật, hạn chế sát sinh của người dân ở đây.
– Người Ấn Độ xem việc ăn chay là cách để bản thân có thể tu dưỡng tâm tính.
– Chăm sóc sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật là ưu điểm khi sử dụng các món chay mỗi ngày.
Xem thêm: Cẩm nang du lịch Ấn Độ
Bật mí các món ăn chay ngon ở Ấn Độ ai cũng nên thử nếu có cơ hội
Nói đến món chay Ấn Độ sẽ có vô vàn lựa chọn. Đất nước này nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú, cách chế biến độc đáo. Với đồ ăn chay cũng thế. Nếu có dịp đến với tiểu lục địa này, bạn đừng ngần ngại nếm thử các món sau:
Dal chawal
Để nấu món chay này sẽ cần gạo và đậu lăng. Dal chawal luôn là món chay phổ biến trong căn bếp của các gia đình ở Ấn Độ. Những người theo đạo Hồi, Hindu hay đạo Phật rất ưa chuộng sử dụng món chay này từ 3 – 4 lần/tuần. Tùy theo khẩu vị mà đậu sẽ được sử dụng với nhiều loại khác nhau.
Chana masala – Món ăn chay nổi tiếng ở Ấn Độ
Trên khắp Ấn Độ hầu như không nơi nào là không biết tới món Chana masala. Đây là đồ chay làm từ đậu xanh, cà chua. Gia vị được kết hợp gồm có hành tây, gừng,…Đặc biệt, ghee – 1 loại bơ quen thuộc luôn là nguyên liệu nhất định phải có khi chế biến Chana masala. Món chay này được chọn để ăn trong bữa chính khi kết hợp cùng cơm hay bánh mì.
Masala dosa
Bánh Masala dosa được biết đến là món ăn chay nổi tiếng ở tiểu lục địa này. Món chay được làm từ khoai tây kết hợp hành tây và các gia vị truyền thống. Bên ngoài bánh có lớp vỏ vàng bắt mắt, khi ăn có độ giòn và thơm. Với món Masala dosa, người Ấn Độ thường ăn cùng với tương ớt cay hay các loại nước chấm được pha chế theo khẩu vị khác nhau. Dù là dùng làm bữa chính trong các ngày ăn chay hay làm món phụ cũng đều rất thích hợp.
Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Ấn Độ
Kofta
Nói về món chay Ấn Độ thì Kofta sẽ luôn được nhớ tới. Nhìn bên ngoài nhiều người sẽ nhầm tưởng đây là thịt viên. Thực chất đây là món chay làm từ rau củ. Nguyên liệu chính thường là đậu lăng, rau xanh và khoai tây. Sau khi nấu chín, người bản địa thường cho thêm nước sốt có vị cay để ăn cùng Kofta. Điều này sẽ giúp món ăn thêm đậm vị và nhìn hấp dẫn hơn.
Biryani là món chay Ấn Độ hấp dẫn, nổi tiếng lâu năm
Nếu đến làm việc hay du lịch ở Ấn Độ thì bạn đừng quên thưởng thức món Biryani. Đây là món cơm chiên với rau được nhiều tín đồ của đạo Hồi hay Hindu yêu thích. Cơm được dùng để chiên sẽ nấu từ loại gạo thơm ở Ấn Độ. Chờ khi cơm nguội sẽ đem rang cùng đậu và các loại gia vị như: bạc hà, quế, hạt tiêu, thảo quả,… Sự kết hợp tài tình này sẽ tạo nên hương vị món chay vô cùng hấp dẫn.
Aloo puri – Món ăn chay ngon ở Ấn Độ
Trong danh sách món chay Ấn Độ luôn có tên của Aloo puri. Hầu như ai yêu thích thực phẩm chay đều ưa chuộng món này. Đây là 1 loại bánh mì được làm từ khoai tây và chiên giòn. Bằng công thức chế biến độc đáo, món ăn này luôn có độ thơm, ngon và hấp dẫn. Nhất là khi kết hợp cùng nước sốt cay.
Aloo puri hiện là món ăn rất phổ biến ở đường phố hay các ga tàu tại Ấn Độ. Không chỉ có vị hấp dẫn mà giá thành cũng rất rẻ. Nhiều du khách khi đến đất nước này cũng rất ưu ái để thưởng thức mỗi ngày.
Món ăn chay Kashmiri dum aloo
Nguyên liệu chính của món Kashmiri dum aloo là khoai tây. Món chay này sẽ được chiên giòn và trộn cùng nước sốt cay hoặc chấm với tương ớt. Ở đất nước Ấn Độ ngày nay, Kashmiri dum aloo đã được chế biến với nhiều biến thể khác nhau. Tùy theo từng vùng miền và khẩu vị mà việc sử dụng các gia vị đi kèm cũng sẽ được thay đổi. Dường như ai đã thưởng thức món chay này cũng đều muốn thử lại lần sau.
Bạn yêu thích các món chay Ấn Độ thì hãy lên kế hoạch ghé thăm đất nước này ngay hôm nay. Các tour du lịch Ấn Độ giá rẻ luôn sẵn sàng chờ đón bạn đăng ký. Du Lịch Việt Nam chắc chắn mang đến bạn sự lựa chọn tiết kiệm và yên tâm về sự chuyên nghiệp với tác phong hỗ trợ của công ty.
Ngọc Đinh