Cà ri Ấn Độ – Món đặc sản ai cũng phải thử 1 lần khi đến quốc gia này

Cà ri Ấn Độ có lịch sử lâu đời và là món ăn đặc trưng cho văn ẩm thực của đất nước này. Món ăn này có nhiều cách chế biến để bạn thưởng thức và có trải nghiệm thú vị.

Món cà ri Ấn Độ luôn được biết đến là đặc trưng cho văn hóa ẩm thực ở đây. Được chế biến bởi công thức đa dạng, màu sắc đẹp mắt và hương vị hấp dẫn là điểm nổi bật của món đặc sản này. Du Lịch Việt Nam sẽ cập nhật những thông tin hữu ích trong bài sau. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về món ăn mang tinh túy của người Ấn Độ và đi du lịch Ấn Độ nhé.

Xem thêm: Top 7 lễ hội của Ấn Độ nổi tiếng với nghi thức đặc sắc, ấn tượng

Nguồn gốc món cà ri Ấn Độ

Thực tế vẫn còn nhiều tranh cãi về nguồn gốc của món cà ri Ấn Độ. Có thông tin cho thấy, món ăn này có từ thế kỷ 17, được người Bồ Đào Nha mang đến khi di cư đến đất nước này. Từ lâu, công thức làm món cà ri đã có ở trong sách về ẩm thực người Bồ Đào Nha.

Cà ri Ấn Độ - Món đặc sản ai cũng phải thử 1 lần khi đến quốc gia này
Cà ri là món đặc sản đã có từ hàng trăm năm qua ở Ấn Độ – Nguồn: chefstore

Nhiều nguồn tin cho biết món ăn này bắt đầu xuất hiện khi người Anh đến làm chủ vùng đất Ấn. Món ăn này đã được biết đến từ đó với hình ảnh của những quả ớt đỏ mọng khiến ai ăn cũng phải xuýt xoa. Nhưng tùy theo hương vị mà nhiều người ở thời điểm ban đầu đã không cho ớt vào để món cà ri trở nên dễ ăn hơn.

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Ấn Độ

Nguyên liệu dùng làm cơm cà ri Ấn Độ  

Ý nghĩa món cà ri Ấn Độ luôn rất quan trọng với người bản địa. Đây là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Cà ri cũng là niềm tự hào trong nền ẩm thực của đất nước. Theo thời gian, món ăn này đã có nhiều thay đổi về cách chế biến. Nguyên liệu cũng rất đa dạng tùy theo công thức nấu của mỗi người. 

Nguồn gốc món cà ri Ấn Độ
Tùy theo cách chế biến mà nguyên liệu làm món cà ri sẽ có sự khác biệt – Nguồn: dienmayxanh

Dù được chế biến theo cách nào thì cà ri Ấn Độ cũng sẽ có những nguyên liệu đặc trưng. Điển hình là thịt (cừu, gà, dê) được ninh nhừ với các loại củ. Ngoài ra, thành phần của món ăn còn có thêm các loại sữa chua, phô mai, bơ và các gia vị khác. Thực tế thì không một ai có thể chắc chắn 1 nồi cà ri sẽ có bao nhiêu nguyên liệu. Bởi có vô số cách chế biến khác nhau. Thậm chí là cùng 1 loại cà ri thì tùy theo khẩu vị, công thức của người nấu mà nguyên liệu cũng được linh động điều chỉnh.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Ấn Độ

Cà ri Ấn Độ ăn thế nào mới đúng?

Điểm khác biệt khi thưởng thức cơm cà ri Ấn Độ chính là dùng tay để ăn. Món đặc sản này là thức ăn truyền thống của người dân bản địa. Việc dùng tay để bốc cà ri được xem là sự tôn trọng với thần linh khi được ban phát nguồn thực phẩm quý giá cho họ.

Người Ấn Độ luôn ăn cà ri bằng cách bốc tay
Người Ấn Độ luôn ăn cà ri bằng cách bốc tay – Nguồn: facebook

Khi ăn cà ri, người Ấn Độ sẽ phải rửa tay thật sạch. Đồng thời, họ chỉ 5 ngón tay ở bàn tay phải để bốc đồ ăn. Đây được xem là cách ăn có thể giúp cảm nhận được hương vị tinh túy của món cà ri để có cảm giác ngon miệng hơn. Đồng thời, cách ăn này cũng giúp hỗ trợ việc tiêu hóa thức ăn rất tốt.

Gợi ý các loại cari nổi tiếng ở Ấn Độ được yêu thích nhất

Không ít các loại cà ri Ấn Độ đang được biết đến là món ăn “gây thương nhớ” với hàng triệu du khách khi đến đất nước tỉ dân này. Điển hình như:

Cà ri Punjab

Món cơm cà ri Ấn Độ này nổi tiếng khắp thế giới. Hương vị đặc trưng của món ăn chính là độ cay nồng với nước sền sệt và màu sắc bắt mắt. Món ăn này làm từ nguyên liệu chính là thịt cừu hoặc thịt gà. Ngoài ra, các gia vị cùng với sữa chua cũng được kết hợp để hương cà ri càng thêm dậy mùi hơn.

Punjab là loại cari nổi tiếng ở Ấn Độ rất được yêu thích
Punjab là loại cari nổi tiếng ở Ấn Độ rất được yêu thích – Nguồn: /soi.today

Cà ri gà bơ Ấn Độ

Khi nhắc tới cà ri Ấn Độ thì không thể bỏ qua món ăn này. Tên gọi khác của cà ri gà bơ chính là Murg Makhani. Hầu hết các nhà hàng ở Ấn Độ đều cho món ăn này vào menu chính. Khi ăn sẽ được kèm cùng bánh Naan được nướng mềm thơm rất hấp dẫn.

Đã đến Ấn Độ nhất định phải thử món cà ri gà bơ
Đã đến Ấn Độ nhất định phải thử món cà ri gà bơ – Nguồn: eva

Điểm thú vị của cà ri gà bơ là sử dụng bột gừng tỏi cùng với hành tây để nấu với dầu. Ngoài ra, gà bơ cũng lấy cà chua làm nền và ninh trong bơ nên có vị ngọt rất dễ ăn. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể chọn cho thêm hạnh nhân hay hạt điều giúp tăng độ ngậy và vị đậm đà cho món ăn.

Cà ri Chole Masala

Với những người ăn chay thì món cơm cà ri Ấn Độ này sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất. Chole Masala làm từ cà chua cùng với đậu gà. Điểm đặc trưng trong hương vị của món ăn là cay và khá khô. Nước sốt cà ri sẽ có vị chua nhẹ và bạn hoàn toàn có thể dùng để làm món chính hay bữa ăn phụ đều được. Thường thì người Ấn Độ sẽ chọn ăn món cà ri chay này với bánh mì Bhatura được chiên giòn trong bữa chính của mình.

Hương vị chua nhẹ là đặc trưng của cà ri Chole Masala
Hương vị chua nhẹ là đặc trưng của cà ri Chole Masala – Nguồn: indianfoods

Cà ri Ấn Độ Tamil Nadu

Món cà ri này được biết đến đầu tiên ở Chettinad tại Tamil Nadu. Món ăn làm từ thịt cừu hoặc thịt gà. Gia vị được dùng để chế biến cũng là loại có vị cay nồng như: hạt tiêu, ớt, bạc hà,.. Hương vị của cà ri Tamil Nadu sau khi nấu chín rất thơm khiến ai cũng phát thèm muốn thưởng thức ngay.

Ẩm thực Ấn Độ nổi tiếng với món cà ri Tamil Nadu
Ẩm thực Ấn Độ nổi tiếng với món cà ri Tamil Nadu – Nguồn: accgroup

Cà ri cá Goan

Đây là 1 trong những loại cari nổi tiếng ở Ấn Độ từ bao đời qua. Món ăn làm từ cá Goan kết hợp với dừa, cà chua. Gia vị được dùng phổ biến là gừng và tỏi. Nhiều người có thể cho thêm tiêu hay bạc hà,.. để tăng thêm hương vị. Món cà ri này rất dễ ăn, dù là trẻ nhỏ hay người lớn khi thưởng thức cũng đều rất thích thú.

Thưởng thức cà ri cá Goan để cảm nhận tinh túy của ẩm thực Ấn Độ
Thưởng thức cà ri cá Goan để cảm nhận tinh túy của ẩm thực Ấn Độ – Nguồn: vi.alongwalker

Rất nhiều món cà ri Ấn Độ được chế biến với phong cách đa dạng, hương vị hấp dẫn. Bạn hãy đến ngay đất nước này để thưởng thức nét độc đáo của đặc sản nổi tiếng thế giới nơi đây. Chỉ cần đặt tour du lịch Ấn Độ ở Du Lịch Việt Nam là bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm hương vị độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực của đất nước tỉ dân này.

Nguyễn Hiền

  • món ăn ấn độ
  • du lịch Ấn Độ
  • tour du lịch ấn độ
  • Cà ri Ấn Độ
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Lào