Khám phá ẩm thực vùng miền Ấn Độ với đặc trưng nổi bật riêng

Ẩm thực vùng miền Ấn Độ có sự khác biệt ở mỗi nơi. Đây là yếu tố tạo nên nét đặc trưng của văn hóa chế biến món ăn ở đây, đặc biệt là ưu điểm tốt cho sức khỏe.

Nhiều người chọn đi du lịch Ấn Độ để khám phá nét đặc trưng trong nền ẩm thực của đất nước này. Theo đánh giá từ các chuyên gia, ẩm thực vùng miền Ấn Độ có sức hút rất mạnh mẽ. Mỗi nơi sẽ có đặc trưng riêng, góp phần tạo nên sự khác biệt và thu hút lượng lớn du khách đến đây. Du Lịch Việt Nam sẽ cùng bạn khám phá xem ẩm thực ở đất nước này có gì khác biệt tại các vùng miền với chia sẻ dưới đây.

Xem Thêm: 7 Món chay Ấn Độ hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe bạn không nên bỏ lỡ

Nét đặc trưng chung trong ẩm thực vùng miền Ấn Độ

Bất kể là ẩm thực miền Nam Ấn Độ hay Bắc, Trung, Đông thì điểm chung ở đây chính là sự phong phú trong cách chế biến. Cùng 1 món ăn nhưng mỗi nơi sẽ sáng tạo ra hương vị đặc trưng riêng. Chính điểm này đã tạo nên sức hấp dẫn độc đáo của nền ẩm thực ở đất nước này.

Khám phá ẩm thực vùng miền Ấn Độ với đặc trưng nổi bật riêng
Ẩm thực Ấn Độ có sự phong phú trong cách chế biến – Nguồn: ivivu

Người Ấn Độ rất tinh tế trong việc sử dụng các gia vị cùng với thảo mộc. Hầu hết các món ăn đều có rất nhiều gia vị nhưng việc dùng loại nào, kết hợp hương vị ra sao đều được lựa chọn rất cẩn thận và tỉ mỉ.

Đất nước này có 3 tôn giáo lớn là: Hindu, đạo Hồi và đạo Phật. Cả 3 đều đề cao tín ngưỡng ăn chay, hạn chế sát sinh. Do đó, đa số các món ăn ở vùng miền Ấn Độ đều là món chay. Tuy nhiên, tùy theo vùng miền mà các món ăn sẽ được chế biến với vị cay, mặn, chua,… khác nhau.

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Ấn Độ

Sự khác biệt trong ẩm thực ở các vùng miền tại Ấn Độ

Khi tìm hiểu ẩm thực vùng miền Ấn Độ sẽ thấy rõ sự khác biệt ở mỗi khu vực. Điển hình như:

Ẩm thực miền Đông ở Ấn Độ

Ở khu vực miền Đông của Ấn Độ sẽ gồm các bang như: Bihar, Orissa và Tây Bengal. Ở đây, gạo được xem là lương thực chính. Bởi vùng này phát triển nghề trồng lúa rất mạnh mẽ. Món ăn sẽ được chế biến với nguyên liệu chính là gạo. 

Ẩm thực vùng miền Ấn Độ có sự khác biệt ở mỗi nơi
Miền Đông Ấn Độ luôn xem gạo là nguyên liệu chính khi nấu ăn – Nguồn: angelfoods

Ngoài ra, ẩm thực miền Đông ở Ấn Độ còn nổi tiếng với nhiều món cá khác nhau. Có thể kể tới như: Rohu, Vetki,… làm từ cá Hilsa. Đặc biệt, người bản địa ở miền Đông đất nước này sẽ có xu hướng ăn ngọt. Nhiều món ăn có hương vị rất dễ chịu như: Rasgulla, Mishti Doi,… để thu hút các du khách.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Ấn Độ

Ẩm thực miền Tây Ấn Độ

Khu vực này có đặc trưng khí hậu khắc nghiệt nên ẩm thực vùng miền Ấn Độ ở còn sử dụng lúa mì hay bajra, jowa. Ẩm thực miền Tây Ấn Độ ở Gujara nổi tiếng với nhiều món ăn chay như: Pav Bhajis, Dhoklas, Bhel puris,… Ngoài ra, phía Tây có nhiều biển tại thành phố Goa hay Maharashtra nên cá, hải sản cũng là nguyên liệu phổ biến khi chế biến các món ăn ở đây.

Nét đặc trưng chung trong ẩm thực vùng miền Ấn Độ
Nhiều món ăn độc đáo nổi tiếng ở miền Tây Ấn Độ – Nguồn: vi.drink-drink

Ẩm thực miền Bắc Ấn Độ

Nếu miền Đông dùng lúa là thức ăn chính thì nền ẩm thực miền Bắc Ấn Độ lại nổi bật với các món cà ri. Khu vực này ảnh hưởng cách nấu ăn của hoàng tộc Mughal thời trung cổ. Cà ri được nấu từ trái cây khô, bơ và các loại hạt khác nhau. 

Phía Bắc Ấn Độ có nét đặc trưng chế biến với nhiều món cà ri
Phía Bắc Ấn Độ có nét đặc trưng chế biến với nhiều món cà ri – Nguồn: vietnamnet

Ngoài ra, cách chế biến món ăn ở miền Bắc đất nước này thường dùng nhiều dầu và bơ sữa trâu. Vì vậy, hương vị luôn rất đậm đà và có nét đặc trưng rất nổi bật. Có thể kể đến 1 số món ăn nổi tiếng ở đây như: Kebabs, Samosa, Biriyanis, Gulab Jamun hay Motichur Laddoo,..

Ẩm thực miền Nam Ấn Độ

Khu vực này bao gồm 4 bang: Andhra, Karnataka, Tamil Nadu và Kerala. Người dâ ở đây chủ yếu theo đạo Hindu và Hồi giáo. Vì vậy, nét đặc trưng của ẩm thực miền Nam Ấn Độ chính là các món chay. 

Đồ chay là đặc trưng trong ẩm thực khu vực phía Nam đất nước này
Đồ chay là đặc trưng trong ẩm thực khu vực phía Nam đất nước này – Nguồn: him

Người bản địa ở đây dùng dầu dừa để chế biến món ăn. Gạo là lương thực chính để làm nên các món ăn. Nổi bật như: Idly, Uttapams, Dosa, Vadas,… Nói đến đặc sản ở miền Nam Ấn Độ phải kể đến như: Chettinad cay ở Tamil Nadu với cách chế biến nhiều dầu vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Hay như món cơm Biriyani ở Andha Pradesh là tuyệt phẩm ẩm thực được nấu từ gạo trộn với thịt chế biến cầu kỳ, độc đáo.

Đặc trưng Ẩm thực vùng miền Ấn Độ rất tốt cho sức khỏe

Mặc dù ẩm thực vùng miền Ấn Độ có nhiều sự khác biệt ở mỗi nơi nhưng điểm chung vẫn là rất tốt với sức khỏe. Đó là bởi các lý do như:

– Thực phẩm được người Ấn Độ chọn sử dụng đều rất tươi ngon. Người bản địa luôn chú ý quy trình chế biến để duy trì dinh dưỡng và sự tươi mát của nguyên liệu.

– Các nguyên liệu dùng để chế biến món ăn trong ẩm thực vùng miền Ấn Độ đều có rất ít hoặc không có chất bảo quản. Tính lành mạnh luôn rất cao trong mỗi món ăn. 

– Các món ăn ở  Ấn Độ dùng nhiều gia vị có khả năng nâng cao đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch. Tiêu biểu như: nghệ, gừng, tỏi . Các gia vị này không chỉ giúp ngon miệng mà còn hỗ trợ chăm sóc sức khỏe rất tốt.

– Hầu hết món ăn truyền thống của người Ấn Độ đều có đầy đủ các dưỡng chất cơ thể cần như:  protein,, carbohydrates, chất béo, chất xơ. Yếu tố dinh dưỡng luôn được cân bằng trong mỗi bữa ăn.

– Các loại sữa chua luôn là sự ưu tiên trong thực phẩm Ấn Độ. Thực phẩm này rất tốt với hệ tiêu hóa, hỗ trợ cải thiện nhiều vấn đề về sức khỏe rất hiệu quả.

Ẩm thực ở Ấn Độ đề cao việc chăm sóc sức khỏe
Ẩm thực ở Ấn Độ đề cao việc chăm sóc sức khỏe – Nguồn: spk

Lưu ý khi thưởng thức ẩm thực Ấn Độ

Ẩm thực vùng miền Ấn Độ nổi tiếng với văn hóa ăn bốc, tức là dùng tay bốc trực tiếp thức ăn, không dùng thìa hay đũa.

– Ấn Độ không ăn thịt bò vì đa số người dân ở đây đều theo đạo Hindu, tôn sùng bò là linh vật.

– Khi được mời ăn cơm, dù ở vùng miền nào thì việc ăn hết thức ăn trên đĩa được xem là sự tôn trọng với người nấu.

– Món ăn ở Ấn Độ luôn có rất nhiều gia vị đi kèm.

– Dù ở vùng miền nào thì đa số món ăn ở đất nước này đều được chế biến rất cầu kỳ.

Ăn bốc là đặc trưng văn hóa ăn uống khi đến Ấn Độ
Ăn bốc là đặc trưng văn hóa ăn uống khi đến Ấn Độ – Nguồn: vi.alongwalker

Du Lịch Việt Nam đã giúp bạn nắm rõ đặc trưng trong ẩm thực vùng miền Ấn Độ. Đây là kiến thức rất thú vị để bạn dễ dàng chọn địa điểm du lịch phù hợp khi đặt tour du lịch Ấn Độ. Liên hệ chúng tôi ngay để được hỗ trợ chọn tour, hoàn tất thủ tục nhanh chóng, tiết kiệm nhất.

Ngọc Đinh

  • cẩm nang du lịch ấn độ
  • du lịch Ấn Độ
  • ẩm thực Ấn Độ
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Lào