Ẩm thực miền Bắc Ấn Độ và 3+ món ăn gây thương nhớ

Cách chế biến trong văn hóa ẩm thực miền Bắc Ấn Độ có nhiều điểm rất khác biệt. Rất nhiều món ăn ở đây khiến các du khách ăn 1 lần đều nhớ mãi không quên. 

Rất nhiều người thấy thú vị khi khám phá ẩm thực miền Bắc Ấn Độ. Vô số món ăn được chế biến theo nét riêng của người bản địa nơi đây khiến ai đã thưởng thức cũng đều trầm trồ. Hãy cùng Du Lịch Việt Nam xem liệu nền ẩm thực ở khu vực này có gì đặc sắc với thông tin thú vị được chia sẻ dưới đây.

Xem thêm: Điểm danh 8 món ăn Ấn Độ khiến ai ăn cũng nhớ mãi không quên

Thông tin sơ lược về ẩm thực miền Bắc Ấn Độ

Sự khác biệt về ẩm thực ở Ấn Độ xuất phát từ yếu tố đa tôn giáo, đa sắc tộc ở đây. Tiểu lục địa này không chỉ có diện tích rộng lớn mà còn là 1 trong những nước đông dân nhất thế giới. Chính sự khác biệt về tín ngưỡng tâm linh cùng khí hậu đã tạo nên nền ẩm thực độc đáo ở khu vực phía Bắc như ngày nay.

ẩm thực miền Bắc Ấn Độ
Ẩm thực ở phía Bắc Ấn Độ có sự ảnh hưởng của tôn giáo tín ngưỡng – Nguồn: spk

Rất nhiều bang ở Ấn Độ đang có những món ăn nổi tiếng thế giới. Điển hình như: bang Punjab, Himachal Pradesh, Haryana, Rajasthan, Bihar, Jharkhand, Kashmir, Uttaranchal, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Chattisgarh,…  Mỗi bang ở đất nước này đều tạo được dấu ấn của mình với những đặc sản hiếm có khó tìm.

Nhiều thông tin cho rằng, hương vị của món ăn ở phía Bắc Ấn Độ chịu ảnh hưởng từ văn hóa của triều đại Mughal. Có thể kể đến như: thói quen dùng nghệ tây cùng các loại nước sốt đậm đà chế biến từ nhiều loại hạt đã được xay nhuyễn hay việc dùng kem cho các công thức chế biến,… Tất cả đều đã được kế thừa từ triều đại này.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Ấn Độ

Nét đặc trưng của ẩm thực miền Bắc Ấn Độ là gì?

Khi tìm hiệu về ẩm thực ở miền Bắc nước Ấn sẽ thấy đa số các món ăn đều sẽ có độ cay vừa phải. Điều này khác hẳn với vị cay nhiều thường thấy ở những vùng miền khác. Theo các chuyên gia ẩm thực, việc người bản địa phía Bắc ăn ít đồ cay được cho là bởi khí hậu ở đây nắng nóng và rất khắc nghiệt. Món ăn cay thường chỉ dùng vào mùa đông lạnh giá để tạo độ ấm. Với tiết trời nóng nực của mùa hè thì các món có nhiều kem, sữa trâu, sữa chua,… sẽ được ưu tiên sử dụng hơn.

Cách chế biến món ăn ở phía Bắc Ấn Độ ảnh hưởng bởi đặc trưng thời tiết:
Cách chế biến món ăn ở phía Bắc Ấn Độ ảnh hưởng bởi đặc trưng thời tiết: Nguồn: vi.alongwalker

Người dân ở phía Bắc nước Ấn thường chế biến món ăn theo vị ngọt và mặn là chủ yếu. Cùng với đó, đa số thức ăn ở đây sẽ được ưu tiên làm từ các phương pháp như: nướng, quay hay hầm chậm,… Đặc biệt, món ăn chay luôn là đặc trưng rất dễ nhận thấy trong ẩm thực ở phía Bắc. Không chỉ nhà dân mà ở các nhà hàng cũng chuộng cách chế biến này vì tín ngưỡng tôn giáo của họ.

Nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực ở Ấn Độ 

Để tạo nên những món ngon ở miền Bắc Ấn Độ thì nguyên liệu là yếu tố rất quan trọng. Ở khu vực này, bánh mì chính là nguồn lương thực chính. Mặc dù, người bản địa vẫn sử dụng gạo nhưng không quá phổ biến như khu vực phía Nam. Bữa cơm của người Ấn Độ ở phía Bắc luôn phải có bánh mì. Điển hình như: chapati, tandoori roti, naan,.. Đây vừa được dùng làm món chính và thay thế món nhẹ mỗi ngày.

Nguyên liệu chủ yếu trong bữa ăn là bánh mì
Nguyên liệu chủ yếu trong bữa ăn là bánh mì – Nguồn: cet.edu

Bên cạnh đó, đậu lăng và cà ri Dal cũng là nguồn thực phẩm không thể thiếu mỗi ngày của người dân nơi đây. So với cách chế biến ở phía Nam thì món Dal ở phía Bắc sẽ có chút đậm đà hơn. Các loại thịt gà, thịt cừu sẽ được sử dụng phổ biến ở đây. Tất nhiên, khi chế biến sẽ không thể thiếu gia vị để giúp món ăn dậy mùi và mang nét đặc trưng của ẩm thực Ấn Độ. 

Ngoài bánh mì thì những sản phẩm từ sữa sẽ luôn được ưa chuộng. Nhất là với người ăn chay và cần nhiều protein thường sẽ chuộng loại phô mai Paneer làm từ sữa và được chế biến theo công thức độc đáo riêng.

Những món ngon ở miền Bắc Ấn Độ  khiến ai cũng nhớ mãi không quên

Để hiểu rõ hơn về ẩm thực miền Bắc Ấn Độ, bạn hãy khám phá các món ăn hấp dẫn dưới đây. Không chỉ là nguồn thực phẩm yêu thích của người bản địa mà những gợi ý này đã khiến hàng triệu du khách nhớ mãi không quên khi đến đây.

Dal Makhani 

Món ăn này có xuất xứ từ Punjab với nguyên liệu chính là đậu lăng. Cụ thể Dal Makhani được làm từ đậu thận đỏ, đậu lăng đen nguyên hạt. Khi chế biến sẽ được kết hợp với nước sốt từ cà chua rất đậm đặc hòa cùng sữa trâu. Gia vị cũng là yếu tố không thể thiếu để tạo nên đặc trưng hương vị cho món ăn này. 

Dal Makhani là đặc sản làm từ đậu lăng
Dal Makhani là đặc sản làm từ đậu lăng – Nguồn: kemholiday

Shahi Paneer

Đây là món cà ri phô mai chế biến theo ẩm thực miền Bắc Ấn Độ của triều Mughal. Nguyên liệu chính của món ăn là phô mai paneer cùng bột hạnh nhân, hành tây, nước sốt kem làm từ cà chua và các gia vị khác. Khi ăn Shahi Paneer sẽ thường kết hợp với các loại bánh mì khác nhau như: naan, Puri hay roti.

Nét đặc trưng của ẩm thực miền Bắc Ấn Độ là gì?
Món phô mai Shahi Paneer là đặc trưng nổi bật trong ẩm thực ở Ấn Độ – Nguồn: tomimarkets

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Ấn Độ

Gà Tandoori

Món ngon ở miền Bắc Ấn Độ này có phần da bên ngoài được ướp với sữa chua kết hợp các gia vị khác như: tandoori masala, thì là, nhục đậu khấu. Sau quá trình tẩm ướp, gà Tandoori sẽ được xiên vào que và đem nước trong lò đất tandoor. Đây là 1 loại lò làm từ đất sét có hình trụ và giữ nhiệt rất cao. Vì vậy, sau khi nướng chín, gà sẽ có thịt mọng nước và đậm mùi khói rất độc đáo.

Món gà Tandoori có cách chế biến vô cùng độc đáo
Món gà Tandoori có cách chế biến vô cùng độc đáo – Nguồn: bachhoaxanh

Kadhi

Món ăn này rất phổ biến ở phía Bắc Ấn Độ. Khi chế biến Kadhi sẽ dùng sữa bơ hoặc sữa chua để làm nền. Điểm nổi bật của món đặc sản này là có độ đặc sệt và khi ăn sẽ kèm theo bánh rán Pakora. Ngoài ra, nhiều người còn chọn ăn kèm Kadhi với cơm hoặc bánh mì trong bữa chính. Nếu có dịp du lịch Ấn Độ thì đừng bỏ qua món ăn này.

Kadhi luôn xuất hiện trong bữa ăn của các gia đình Ấn Độ ở phía Bắc
Kadhi luôn xuất hiện trong bữa ăn của các gia đình Ấn Độ ở phía Bắc – Nguồn: cocoichibanya

Cùng Du Lịch Việt Nam khám phá ngay đặc trưng thú vị trong ẩm thực miền Bắc Ấn Độ ở bài trên. Bạn sẽ có cơ hội tự trải nghiệm nét độc đáo trong các món ăn ở khu vực này khi đặt tour du lịch Ấn Độ ở chúng tôi. Liên hệ ngay để được hỗ trợ với giá tốt và sự phục vụ chuyên nghiệp, tận tình nhất.

Nguyễn Hiền

  • du lịch Ấn Độ
  • ẩm thực Ấn Độ
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Lào