6 món bánh có tên kỳ lạ ở Việt Nam nhưng lại là đặc sản nổi tiếngThứ hai, 21/09/2020, 15:00 GMT+7
Ẩm thực truyền thống nước ta là sự đa dạng của các món bánh. Đi dọc từ Bắc đến Nam, nếu phải kể hết các loại bánh từ mặn đến ngọt chắc đếm không xuể. Nhưng không thể không nhắc đến những chiếc bánh có tên kỳ lạ ở Việt Nam, gây ấn tượng cho thực khách bốn phương. Hãy cùng điểm mặt xem những chiếc bánh sở hữu cái tên kỳ lạ đến mức nào ngay dưới đây! Bánh khọtLà món bánh bình dân đặc sản du nhập từ Tuy Hòa, Nha Trang vào Vũng Tàu cùng một số tỉnh miền trong như Kiên Giang,… bánh khọt dần chiếm trọn trái tim của những ai đã từng thưởng thức nó. Bánh khọt là một món bánh bình dân. Ảnh: baomoi
Bánh khọt Vũng Tàu có hình tròn lớn bằng miệng ly uống trà, được nướng chín trong một chiếc khuôn có láng dầu. Một chiếc bánh khọt ngon thực sự phải là chiếc bánh có đủ cả độ giòn và độ dai. Trong lòng bánh khọt vẫn giữ được màu trắng tinh của bột, đồng thời được điểm tô thêm màu sắc rực rỡ của hành lá thái nhỏ, gạch tôm đã lột vỏ trông vô cùng bắt mắt. Bánh khọt Vũng Tàu có hình tròn lớn bằng miệng ly uống trà. Ảnh: vntrip
Khi ăn bánh khọt không thể thiếu nước chấm và đồ ăn kèm. Tùy từng địa phương mà đồ ăn kèm với bánh khọt cũng đa dạng, phong phú khác nhau, chẳng hạn như rau thơm, rau sống hay dưa góp,… Còn ở Vũng Tàu, người ta cũng ăn bánh khọt kèm theo các loại rau thơm, đu đủ thái sợi, dưa góp,… Những quả đu đủ xanh được thái thành sợi nhỏ, ngâm trong giấm, thêm chút đường đem đến hương vị chua chua ngọt ngọt và rất giòn. Ăn bánh khọt kèm theo các loại rau thơm, đu đủ thái sợi, dưa góp. Ảnh: zadn
Bên cạnh đó, nước chấm cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của món bánh khọt Vũng Tàu. Mỗi quán lại có bí quyết pha nước chấm riêng, giúp họ giữ chân khách và tạo ấn tượng sâu đậm với khách. Nước chấm cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của món bánh khọt. Ảnh: macramela
Người ăn có thể dễ dàng cảm nhận được hương vị thơm ngào ngạt của bột gạo nguyên chất, của hành lá, gạch tôm, sự béo ngậy của dầu mỡ, chua ngọt đầy hấp dẫn của đu đủ và mùi thơm đến từ nước chấm. Phải công nhận rằng, dù khá đơn giản nhưng món bánh khọt Vũng Tàu đã khiến bao du khách mê mẩn và muốn quay lại thành phố biển thưởng thức thêm lần nữa. >> Xem thêm: Về miền Tây thưởng thức món bún nước lèo thơm ngọt trứ danh
|
GỢI Ý TOUR DU LỊCH MIỀN BẮC KHUYẾN MÃI
>> HCM - Hà Nội - Yên Bái - Mù Cang Chải - Điện Biên - Sơn La 4N3Đ Bay từ 6.090.000Đ >> Hà Nội - Tà Xùa - Mộc Châu 4N3Đ + Ô Tô từ 980.000Đ |
Có nguồn gốc từ Sóc Trăng, bánh cống Sóc Trăng được “khai sinh” bởi đồng bào người Khmer từ nhiều năm trước. Nhưng ngày nay, chiếc bánh này đã “chu du” qua nhiều vùng đất và mang đậm nét mộc mạc của hương vị miền Tây.
Bánh cống hay bánh cóng là món bánh có tên kỳ lạ ở Việt Nam, bắt nguồn của tên gọi từ chính hình dạng của món ăn. Bánh được đổ trong khuôn có dạng như chiếc cống, hình ống, tựa như phin cà phê với lòng khá sâu. Và cũng chính cách gọi thú vị này mà bánh cống lại tạo ấn tượng gây chú ý cho thực khách.
Gần gũi và quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết tạo ra những thành phẩm thơm ngon. Bánh cống không khó làm nhưng mọi công đoạn từ nguyên liệu, chế biến, canh lửa, chiên bánh, … cũng đòi hỏi sự kết hợp hài hoà giữa bí quyết và kinh nghiệm.
Nguyên liệu cần thiết cho một chiếc bánh cống thơm ngon sẽ là bột gạo, đậu xanh, thịt băm và tôm. Khâu quan trọng tạo nên sự thành bại của chiếc bánh là phần pha bột. Thao tác này đòi hỏi người thợ phải khéo léo canh đều tỉ lệ, đó là ba phần gạo và một phần nếp, sau khi ngâm trong nước muối loãng qua đêm thì đem, gào và nếp được xay thành bột. Cuối cùng thêm ít bột mỳ, nước, hành lá vào, quậy đều, thế là xong lớp ngoài của chiếc bánh.
Nhân bánh là sự kết hợp giữa vị bùi bùi của đậu xanh đã đãi vỏ trộn cùng thịt heo băm nhuyễn được nêm gia vị vừa miệng. Một chiếc bánh cống đúng chuẩn không thể thiếu vị ngọt của tôm.
Hấp dẫn nhất là lúc chiên bánh, chảo ngập dầu được bắt lên cho sôi từ trước, bột bánh và nhân đổ đều vào chiếc khuôn nhôm cho vừa đủ và để ngập trong dầu chiên. Đôi bàn tay thoăn thoắt của người bán phải đều tay để bánh vừa đủ lửa, chín vàng đều thì vớt lên cho ráo dầu. Thành quả là những chiếc bánh cống giòn toả mùi thơm lừng.
Cũng giống như những món bánh khác của người Nam, vỏ và nhân của mỗi chiếc bánh cống là sự hoà trộn của vị bùi của đậu, vị béo của thịt hay chút ngậy của dầu ướm ngoài vỏ bột giòn tan ngay đầu lưỡi khi vừa nếm vào. Một hai chú tôm đỏ tươi chễm chệ trên mặt bánh tiếp thêm vị ngọt tươi cho bánh.
Bánh cống ăn đúng điệu phải kèm thêm rau sống, chén nước mắm chua ngọt thơm ngon chấm cùng. Món đồ chiên có vài lát rau sẽ tiếp thêm tươi mát và thơm ngon cho món ăn đỡ ngấy. Gói gém bánh trong lớp rau xanh, chấm thêm chút mặn chút chua ngọt từ nước mắm tỏi ớt. Hương vị dân dã và đồng quê lan toả khắp khuôn miệng. Chỉ là món bánh ăn chơi mộc mạc nhưng không kém phần bắt vị và đậm đà nét ẩm thực của người miền Nam.
Bánh gật gù là món bánh có tên kỳ lạ ở Việt Nam được nhiều thực khách cực kỳ ưa chuộng khi du lịch Quảng Ninh. Bánh được làm từ bột gạo có vẻ bề ngoài giống bánh ướt của miền Nam, bánh phở của miền Bắc. Bánh được cuộn tròn lại thành một cuộn dài, bánh có độ mềm nên khi cầm lên ăn thì cứ gật lên, gật xuống nên được gọi là bánh gật gù.
Công đoạn làm bánh cũng khá cầu kỳ và đòi hỏi nhiều kỹ thuật và đặc biệt phải làm thủ công thì mới ngon. Gạo được ngâm từ tối hôm trước, đến sáng hôm sau vớt ráo rồi xay thành bột nước.
Đặc biệt ở chỗ trong lúc nghiền bột người ta sẽ cho thêm cơm nguội để bánh có độ phồng, xốp, dẻo mịn ăn vào sẽ hấp dẫn hơn. Tỷ lệ giữa gạo và cơm nguội thì cứ đong theo thói quen của mỗi người. Gạo ngâm vừa cữ thì cho nhiều cơm nguội vào, tuỳ vào thời tiết khi trời nóng, gạo ngâm nhanh mềm thì cho ít cơm nguội hơn mà lạnh thì cho nhiều hơn.
Trước đây bánh thường xay bằng cối đá nhưng bây giờ người ta thường được xay bột bằng máy để tiết kiệm thời gian hơn, mà bánh cũng có độ mềm mịn và dẻo hơn. Bánh gật gù ngon thì lúc tráng bánh rất quan trọng. Phải căn đủ lượng bột bánh không bị đặc quánh, mà cũng không quá loãng. Đổ bột bánh lên khuôn một lớp dày chứ không đổ mỏng như bánh cuốn, không quá dày như bánh đa, tráng đều bánh thành hình tròn, đậy nắp đợi bánh chín.
Ngoài ra cũng cần căn lửa tráng bánh đều tay, không quá nóng bánh sẽ không chín đều, và dễ bị rách miếng bánh. Nếu lửa nhỏ bánh lâu chín mà cũng khó gỡ bánh hơn. Khi bánh chín nở phồng lên, dùng que nứa hoặc thành tre nhỏ luồn dưới miếng bánh khéo léo đưa bánh lên cao, nhanh tay cuộn lại rồi đặt lên miếng lá chuối để bánh không bị dính và nhìn ngon mắt hơn. Tiếp tục cho mẻ bánh khác vào và lặp lại như trên.
Bánh gật gù thường được ăn kèm cùng nước mắm chưng hay thịt kho tàu. Hương vị bánh tráng dai dẻo bùi bùi ăn cùng nước mắm đậm đà vô cùng vừa miệng.
Người Quảng Ninh thường ăn bánh gật gù vào buổi sáng, vừa ngon lại vừa no bụng. Đặc biệt người ta còn cho rằng bánh gật gù chẳng những ngon, bổ mà còn là thứ thuốc giải cảm. Miếng bánh nóng hổi vừa thổi vừa ăn, chấm thêm vị cay của ớt, miếng thịt mềm tan trong miệng , ăn vào thấy râm ran, xuýt xoa rất thích hợp cho những ngày mùa đông.
Mỗi loại bánh đều mang những hương vị đặc trưng khác nhau, tạo nên sự đa dạng trong cách chế biến, thưởng thức. Chúng đang góp phần tạo nên nét độc đáo trong nền ẩm thực Việt Nam. Tìm hiểu về nguồn gốc, cách chế biến những món bánh có tên kỳ lạ ở Việt Nam kể trên, chúng ta càng thêm trân trọng và gìn giữ nó, góp phần phát triển và duy trì bền vững đến mai sau.
Hồng Ánh
Copyright © 1997-2018 Dulichvietnam.com.vn |