Kinh nghiệm ăn uống ở Mộc Châu khi du xuân đầu nămThứ bảy, 18/01/2020, 15:15 GMT+7
Nếu bạn sắp đến Mộc Châu ngắm mùa hoa mận mà chưa biết ăn gì ở Mộc Châu, thì hãy lưu ngay 5 món ngon của cao nguyên xinh đẹp này được giới thiệu ngay sau đây để có thêm nhiều kinh nghiệm ăn uống ở Mộc Châu. Bê chaoCao nguyên Mộc Châu với điều kiện địa hình, khí hậu thuận lợi để nuôi dê, bê, bò,… nên các món ăn từ thịt ở đây rất nổi tiếng. Trong đó, được yêu thích nhất là món bê chao với cách chế biến đơn giản nhưng hương vị ngon khó cưỡng, dễ dàng chinh phục mọi du khách từ lần đầu thưởng thức. Bê chao là món đặc sản của Mộc Châu. Ảnh:Zing.vn
Bê chao là món ngon Mộc Châu được chế biến từ thịt bê ngon – loại bê còn bú sữa mẹ vì thịt mềm, ngọt hơn so với loại bê đã ăn cỏ. Loại thịt được người thợ lựa chọn phải là thịt phi lê bên trong, da bên ngoài mới ngon, ăn vừa miệng. Món này được chế biến theo kiểu chiên ngập trong chào dầu sôi nóng hổi rồi vớt ra ngoài. Thịt bê sau đó được bày ra dĩa và rắc thêm hạt vừng cùng chanh cắt sợi để tăng hương vị cho món ăn. Miếng thịt bê ngọt mềm kích thích vị giác. Ảnh: milivista
Trông có vẻ đơn điệu thế thôi, nhưng khi gắp một miếng bê chao chấm cùng chút nước tương hoặc chao, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi ngọt của thịt. Càng nhai, vị ngọt thơm và mềm của thịt bê càng tỏa ra, kích thích vị giác, khiến bạn chỉ muốn ăn nữa, ăn mãi. Với những du khách lần đầu đến cao nguyên xinh đẹp này và không biết ăn gì ở Mộc Châu thì bê chao là lựa chọn số 1. Bê chao được bán nhiều ở Mai Châu, Mộc Châu. Ảnh: phamduchuy1688
Nếu muốn thưởng thức bê chao, bạn có thể đi dọc quốc lộ 6 - từ Mai Châu sang Mộc Châu. Khu vực này có nhiều quán ăn bán bê chao ngon. Theo kinh nghiệm ăn uống ở Mộc Châu của du khách từng đến đây, bạn chỉ cần quan sát quán nào đông khách thì ghé vào.
|
GỢI Ý TOUR DU LỊCH MỘC CHÂU KHUYẾN MÃI
|
Cá hồi trước đây chỉ có ở Sa Pa nhưng vài năm trở lại đây, Mộc Châu cũng nổi tiếng với món cá hồi. Và nếu chưa biết ăn gì ở Mộc Châu, bạn hãy thử qua món cá hồi để xem có gì khác biệt so với ở Sa Pa.
Mộc châu nổi tiếng với cá hồi 6 món gồm da cá hồi chiên giòn, gỏi cá hồi, cháo cá hồi, lẩu cá hồi, cá hồi nướng giấy bạc và cá hồi chiên bột. Mỗi món ăn với công thức, hương vị khác nhau những đều toát lên vị ngon khó cưỡng của món cá giàu dinh dưỡng này.
Thông thường, món ngon ở Mộc Châu này được phục vụ nhiều ở các quán ăn, nhà hàng lớn. Bạn có thể đến nơi rồi gọi món chứ không nhất thiết phải đặt trước như cá suối. Vì nguồn cá hồi ở đây được nuôi, không phải cá đánh bắt tự nhiên như cá suối. Trung bình, mỗi đĩa cá hồi có giác từ 200.000 – 500.000 đồng tùy món.
Khi đã thưởng thức qua các loại thịt và cá của Mộc Châu, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội ăn món cải mèo – một món rau dân dã và bình dị của người dân Tây Bắc. Ở vùng này, cải mèo được trồng khắp nơi, từ vườn nhà, nương rẫy cho đến cá sườn đồi. Vì là món rau nên cải mèo hầu như được bán ở khắp nơi, không bị cháy hàng mà thực đơn cũng khá đa dạng.
Cải mèo là một món ngon Mộc Châu với hương vị đặc trưng, vừa ngọt ngào thanh tao như vẻ đẹp của núi rừng. Lại vừa đắng như sự khắc nghiệt của mùa đông giá rét. Ấy thế mà hai vị ngọt – đắng khi hòa quyện vào nhau, tạo nên chất riêng cho món cải đặc trưng này của vùng Tây Bắc.
Ở đây, cải mèo thường dùng để xào hoặc luộc, chấm cùng nước tương tỏi ớt. Trông giản dị là thế nhưng khi thưởng thức món cải nóng hổi, vị ngọt đắng hòa lẫn cùng chút cay mặn của nước tương, bạn sẽ hiểu vì sao người Mộc Châu lại tự hào về món rau này.
Ngoài xào và luộc, người dân bản địa cũng dùng cải mèo để chế biến cùng thịt bò, thịt lợn, tạo nên nhiều món ăn ngon, làm đa dạng hơn văn hóa ẩm thực của Mộc Châu. Vậy nên, kinh nghiệm ăn uống ở Mộc Châu là ngoài các loại thịt, cá, thì hãy thử thưởng thức cải mèo. Chắc hẳn bạn sẽ có nhiều ấn tượng khó phai với món ăn này.
Mộc Châu đâu chỉ khiến du khách xa gần yêu mến bởi mùa hoa mận trắng, mùa hoa cải vàng. Cao nguyên này còn khiến người ta luyến lưu với nhiều món ăn ngon như thịt trâu gác bếp, bê chao, cá hồi, cá suối,… Theo kinh nghiệm ăn uống ở Mộc Châu vùng đất này còn có xôi ngũ sắc, nậm pịa, ốc đá, khoai sọ mán,… phục vụ tốt nhất nhu cầu ẩm thực của du khách trong và ngoài nước.
Ngọc Anh (tổng hợp)
Copyright © 1997-2018 Dulichvietnam.com.vn |