Những món nước lèo nức tiếng của người miền TâyThứ sáu, 01/11/2019, 11:00 GMT+7
Miền Tây không chỉ nổi tiếng với bánh xèo, rượu đế mà còn có nhiều món nước lèo hấp dẫn như hủ tiếu nam vang, hủ tiếu chay, bún mắm, bún riêu cua và bún nước lèo. Hủ tiếu nam vangHủ tiếu nam vang là một món ăn có nguồn gốc từ Campuchia. Sau khi du nhập vào miền Tây Nam Bộ của Việt Nam đã trở thành món ăn đặc sản, nổi tiếng của miệt đồng bằng sông nước. Bạn có thể thưởng thức hủ tiếu nam vang dạng khô hoặc dạng nước tùy thích. Ảnh: mysteriousaigon
Ngày nay, bạn có thể thưởng thức hủ hiếu nam vang ở rất nhiều nơi tại Sài Gòn. Nhưng có về Mỹ Tho, Sa Đéc, Hậu Giang,… ăn tô hủ tiếu, bạn mới cảm nhận trọn vẹn hơn hương vị đậm đà, thanh ngọt của món nước lèo nức tiếng này. Hủ tiếu nam vang của người miền Tây nấu từ sợi hủ tiếu dai, nước dùng ngọt thanh với sự kết hợp của xương heo, tôm khô, nấm và các loại gia vị khác. Một tô hủ tiếu đầy đủ sẽ có thịt heo, thịt bằm, mực, trứng cút, tôm, gan heo và ruột non. Rau sống ăn kèm thường là giá, hẹ, cải cúc, cần ống và cải xà lách. Hủ tiếu nam vang thường ăn kèm với giá sống, cải cúc, rau xà lách. Ảnh: metrip.vn
Đặc biệt, khi vào quán hủ tiếu nam vang, bạn có thể gọi hủ tiếu nước hoặc hủ tiếu khô tùy thích. Hủ tiếu nước là loại hủ tiếu chan nước lèo chung với hủ tiếu và các nguyên liệu tôm, thịt, gan heo,… Còn hủ tiếu khô sẽ để một chén nước dùng riêng. Phần hủ tiếu và các nguyên liệu khác sẽ được trộn cùng với ít dầu ăn, ít nước tương và gia vị, tạo nên hương vị khó quên của món hủ tiếu nam vang chuẩn miền Tây.
|
GỢI Ý TOUR DU LỊCH MIỀN TÂY KHUYẾN MÃI
|
Bún riêu cua là một trong những món nước lèo phổ biến của cả Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Nhưng có lẽ miệt đồng bằng miền Tây nhiều ruộng đồng, nhiều cua hơn nên hương vị món bún riêu cũng đậm vị cua, thanh ngọt, thơm lừng khó cưỡng lại.
Điểm đặc biệt của bún riêu của miền Tây là nước dùng được nấu toàn bộ từ cua, phần thịt cua khi ăn kèm cũng là thịt cua 100%, hiếm khi trộn thêm với thịt hay trứng như nhiều nơi khác. Vì thế, mà tô bún riêu cua chuẩn vị miền Tây thường đầy ắp vị cua, vị trong nước lèo và cả một miếng cua lớn trong tô bún.
Để nấu nồi nước dùng bún riêu, người thợ nấu phải vất vả xay cua, lọc lấy nước và khi nấu sôi, phải vớt riêng thịt cua ra ngoài. Trong nước dùng món bún riêu sẽ có thêm xương ống, thịt thăn và huyết để tăng hương vị. Ngoài ra, còn có cả cà chua, đậu hũ để tạo nên màu sắc bắt mắt cho món bún riêu cua.
Đâu chỉ có bún riêu cua và bún mắm, người miền Tây còn có món bún nước lèo thơm ngon, đậm vị. Về vùng đất chín rồng, nhất là các tỉnh Trà Vinh, Hậu Giang, bạn sẽ được thưởng thức món bún nước lèo nấu từ mắm cá linh hoặc mắm cá lóc. Có lẽ vì nước dùng của bún cũng nấu từ mắm nên nhiều người hay nhầm bún nước lèo với bún mắm. Nhưng về cơ bản, hai món ăn có ít nhiều sự khác nhau.
Nước dùng của món nước lèo thường có màu vàng ươm của nghệ, sả, vị ngọt thanh chứ không đậm như bún mắm. Sau khi nấu nước dùng từ mắm, cá lóc, nghệ và các gia vị xong, người thợ sẽ đem thịt cá lóc xào lại cho săn. Khi ăn, miếng cá sẽ chắc chứ không mềm, không bở.
Bún nước lèo thường ăn kèm với giá sống, hẹ, bắp chuối rau đắng. Dĩ nhiên, để món bún thơm ngon hơn, bạn cần thêm miếng chanh và chút sa tế cay nồng, đậm vị.
Ẩm thực miền Tây có vô vàn món ăn ngon, nhưng nói về các món nước lèo thì hủ tiếu nam vang, hủ tiếu chay, bún mắm, bún riêu và bún nước lèo là những món phổ biến và rất được yêu thích. Có dịp về miệt sông nước và thưởng thức những món ăn ngon này, bạn sẽ hiểu được rằng vì sao vùng đất chín rồng là một trong những cái nôi ẩm thực trứ danh của đất Việt.
Ngọc Anh (tổng hợp) - dulichvietnam.com.vn
Copyright © 1997-2018 Dulichvietnam.com.vn |