Mùa đông luôn là thời điểm tuyệt vời để chúng ta thực hiện chuyến du lịch Sapa. Còn gì tuyệt vời hơn khi vào những ngày đông lạnh giá, được đắm chìm trong khung cảnh thiên nhiên hùng vỹ, hoang sơ và thưởng thức những món đặc sản Sapa mùa đông thơm ngon, hấp dẫn đúng không nào.
>>Xem thêm: Cẩm nang du lịch Việt Nam đầy đủ A – Z
Những món đặc sản Sapa mùa đông không thử là tiếc hùi hụi
1 – Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp hay thịt trâu hun khói luôn nằm trong danh sách những món đặc sản Sapa nổi tiếng nhất, được nhiều người yêu thích dù vào bất cứ thời điểm nào trong năm.
Phương pháp chế biến thịt trâu gác bếp không hề khó nhưng nó lại đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỷ mỉ. Đầu tiên người ta sẽ cắt thịt trâu thành từng miếng sau đó tẩm ướp các loại gia vị như tiêu, ớt, gừng, muối và đặc biệt không thể thiếu được hương vị mắc khén đặc trưng của vùng núi Tây Bắc.
Sau khi thịt đã ngấm đều gia vị, sẽ được treo lên gác bếp hun khói trong nhiều ngày cho đến khi khô lại. Dù vậy nhưng khi thưởng thức, bạn vẫn có thể cảm nhận được vị ngọt của thịt trâu, vô cùng hấp dẫn.
2 – Các món nướng
Nói đến ẩm thực Sapa mùa đông không thể không nhắc đến các món nướng. Cái cảm giác được vi vu Sapa Lào Cai vào ngày đông lạnh giá, rồi ngồi co ro bên góc phố nhỏ và xuýt xoa với những món nướng nóng hổi, thơm nức mũi mới tuyệt vời làm sao.
Khám phá đặc sản Sapa mùa đông, bạn không nên bỏ lỡ các món ăn như: ngô nướng, khoai tây nướng, trứng nướng, cơm lam nướng, chân gà nướng,… Chỉ với khoảng 20,000đ là bạn đã có thể thưởng thức những món nướng cực kỳ thơm ngon rồi.
3 – Thắng cố
Thắng cố là một món đặc sản trứ danh của người H’Mông, rất được yêu thích và đặc biệt phù hợp để thưởng thức vào những ngày đông lạnh giá. Dạo quanh những phiên chợ vùng cao ngày cuối tuần, bạn sẽ phải ngây ngất trước những nồi thắng cố nóng hổi, tỏa khói nghi ngút.
Thắng cố được chế biến từ tiết, xương và nội tạng của ngựa. Ngoài ra, trong nồi thắng cố còn có hàng chục loại gia vị khác nhau như: sả, gừng, thảo quả, quế chi,… Hãy thử ngồi nhâm nhi vài miếng thắng cố cùng chút rượu ngô ngòn ngọt. Chắc chắn bạn sẽ phải mê tít đấy. Đây luôn xứng đáng là một món đặc sản Sapa mùa đông bạn không nên bỏ lỡ.
>> Xem thêm: Khám phá những địa chỉ ăn thắng cố ngon ‘nhức nách’ tại Sapa
4 – Thịt lợn cắp nách
Trong danh sách những món đặc sản Sapa mùa đông được yêu thích nhất luôn có thịt lợn cắp nách. Những miếng thịt lợn nóng hổi, thơm giòn chấm cùng nước chấm chua cay chắc chắn sẽ nhanh chóng giúp bạn xua tan cái lạnh của đất trời Sapa.
Lợn cắp nách được chăn thả tự nhiên ở những vùng đồi núi nên thịt của chúng rất săn chắc và thơm ngọt. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ thịt lợn cắp nách bạn có thể thưởng thức như: lợn quay, lợn hấp xả, xào,…
5 – Mèn mén
Mèn mén là một món ăn quen thuộc của đồng bào các dân tộc sinh sống ở miền núi Tây Bắc nước ta. Nó được chế biến từ bột ngô non. Người ta thường trộn mèn mén với cơm, hoặc ăn kèm với thắng cố cũng rất ngon. Vị bùi bùi, ngọt ngọt của mèn mén khiến nó trở thành một món ăn lý tưởng để thưởng thức trong ngày đông.
6 – Lẩu cá hồi
Du lịch Sapa mùa đông mà không thưởng thức lẩu cá hồi thì quả là vô cùng đáng tiếc. Được cùng nhau quây quần bền nồi lẩu nghi ngút khói, thơm nức mũi giữa cái lạnh của vùng Tây Bắc chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời.
Cá hồi Sapa có bị ngọt bùi, beo béo. Một nồi lẩu còn kèm thêm nhiều loại rau, đậu phụ và bún. Với khoảng 500,000đ đến 800,000đ là bạn đã có được một nồi lẩu đủ cho 4, 5 người thưởng thức rồi.
7 – Hạt dẻ
Hạt dẻ Sapa có kích thước khá lớn, vỏ mỏng và nhẵn, vị ngọt bùi khiến bất cứ ai khi thưởng thức đều phải mê mẩn.
Đi dạo phố Sapa vào những ngày mùa đông, bạn dường như sẽ bị quyến rũ ngay lập tức bởi mùi thơm tỏa ra từ các quầy bán hạt dẻ nướng. Ngoài ra, bạn cũng có thể nếm thử món hạt dẻ rang bơ rất thơm ngon, lạ miệng với giá khoảng 100,000đ/ 1 kg.
8 – Cơm lam
Trong danh sách những món đặc sản Sapa mùa đông được yêu thích nhất chắc chắn không thể thiếu được cơm lam. Món ăn này tuy nguyên liệu đơn giản, cách chế biến cũng chẳng có gì cầu kỳ nhưng hương vị thì lại thơm ngon, hấp dẫn vô cùng.
Cơm lam thường được nấu bằng ống tre nứa, đôi khi là ống bương, ống bầu. Thưởng thức cơm lam cùng với thịt lợn cắp nách chắc chắn sẽ giúp dạ dày bạn được an ủi trong cái thời tiết lạnh giá của Sapa.
Ẩm thực Sapa dù vào bất cứ mùa nào cũng đều có sức hấp dẫn đặc biệt với du khách. Nếu bạn đang có ý định vi vu Sapa mùa đông này thì đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn trên nhé. Nhớ theo dõi những tin tức du lịch Lào Cai mới nhất của chúng tôi tại website Dulichvietnam.com.vn nhé.
Quỳnh Nguyễn