Thụy Điển là một quốc gia xinh đẹp nằm ở khu vực châu Âu. Mỗi năm, du lịch Thụy Điển thu hút hàng chục triệu lượt khách du lịch. Một trong những điều hấp dẫn du khách đến với Thụy Điển đó chính là nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Dưới đây là những món ăn nổi tiếng tại Thụy Điển mà bất cứ ai đi du lịch tại đây cũng đều muốn được thưởng thức một lần.
Trong các tour du lịch Châu Âu thì Thụy Điển luôn là một cái tên HOT. Thụy Điển thu hút khách du lịch với những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, những địa điểm tham quan độc đáo, những công trình kiến trúc cổ kính có một không hai trên thế giới và đặc biệt là một nền văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú với rất nhiều món ăn ngon.
Những món ăn tại Thụy Điển chủ yếu được chế biến từ những loại nguyên liệu đơn giản, gần gũi với đời sống hàng ngày tuy nhiên nhờ sự kết hợp khéo léo giữa các nguyên liệu mà các món ăn của Thụy Điển khiến bất cứ vị khách nào đã thưởng thức đều không thể nào quên Và dưới đây là những món ăn nổi tiếng tại Thụy Điển mà bạn không nên bỏ lỡ.
Những món ăn nổi tiếng tại Thụy Điển
Cá trích muối
Nói đến những món ăn nổi tiếng tại Thụy Điển thì không thể không nói đến món cá trích muối. Cá trích muối hay còn được biết đến với một tên gọi khác là các trích thối. Đây là một món ăn khá là độc đáo của nền ẩm thực Thụy Điển. Cá trích vốn là một món ăn rất giàu chất dinh dưỡng. Từ cá trích người ta có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau trong đó cá trích muối là một món ăn nổi tiếng.
Cá trích muối được chế biến theo một công thức vô cùng đặc biệt ít ở nơi đâu có được. Mặc dù là một món ăn nổi tiếng tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được món ăn này vì nó có mùi hơi khó chịu. Tuy nhiên nếu như vượt qua được nỗi sợ về mùi ấy thì bạn sẽ cảm nhận được hương vị vô cùng thơm ngon và đặc biệt của món ăn này đấy.
Thịt viên
Thịt viên là một trong những món ăn nổi tiếng tại Thụy Điển mà bất cứ ai khi đi du lịch tại Thụy Điển đều phải thưởng thức dù chỉ một lần. Thịt viên Thụy Điển còn được xem là một trong những món ăn ngon nhất khu vực Châu Âu. Mặc dù là một món ăn ngon nổi tiếng nhưng cách chế biến món ăn này thì lại khá đơn giản. Loại thịt phổ biến được dùng để làm món ăn này đó là thịt bò hoặc thịt lợn.
Đầu tiên, người ta sẽ băm nhuyễn thịt ra sau đó trộn cùng với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như sữa tươi, hành lá, bột mỳ, trứng, bơ, hạt tiêu. Sau khi thịt đã ngấm gia vị thì sẽ được nặn thành những viên nhỏ vừa ăn rồi đem đi nướng hoặc chiên ngập trong chảo dầu. Nếu đến du lịch Thụy Điển mà không nếm thử món ăn này thì đó quả là một điều đáng tiếc.
Bánh Kanelbullar
Bánh Kanelbullar là một trong những món ăn nổi tiếng tại Thụy Điển được nhiều người yêu thích. Đây là một loại bánh bao khá là đặc biệt của Thụy Điển với mùi thơm nồng đặc trưng của quế. Trong những bữa tiệc quan trọng của người dân Thụy Điển thì món bánh Kanelbullar luôn là một món ăn không thể nào thiếu được. Khi ăn bánh này, người ta thường dùng thêm trà hoặc cà phê. Bữa tiệc sẽ càng trở nên ấm cúng và quây quần hơn với những chiếc bánh Kanelbullar.
Bánh kẹp salad trứng cá cơm
Đây là một món bánh nổi tiếng tại Thụy Điển với nguyên liệu chủ yếu là hải sản. Để làm nên món bánh này, người ta sử dụng thịt và trứng cá cơm trộn cùng với một loại nước sốt vô cùng đặc biệt được làm từ sữa, pho mát cùng nhiều loại rau củ khác nhau. Khi thưởng thức món bánh đặc biệt này thì bạn cũng đừng quên gọi thêm một cốc bia lạnh nữa nhé. Nó sẽ làm cho hương vị của những chiếc bánh càng trở nên hấp dẫn hơn nhiều đấy.
Khoai tây nướng kiểu Hasselback
Đây là một trong những món ăn nổi tiếng tại Thụy Điển được đặt theo tên của chính nhà hàng đã sáng tạo ra món ăn này. Những củ khoai tây sẽ được sắt ra thành những lát mỏng nhưng vẫn để liền nhau, không cắt rời. Tiếp sau đó người ta sẽ phết lên trên những củ khoai này một lớp bơ rồi mới đặt vào trong lò nướng. Khoảng 15 đến 20 phút khi những củ khoai chuyển sang màu vàng nâu là được. Khi thưởng thức món khoai tây này, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn tan của những miếng khoai tây ở bên ngoài tuy nhiên bên trong vẫn mềm. Mùi thơm của bơ hòa quyện với vị mằn mặn của muối làm cho món ăn mới hấp dẫn làm sao.
Thịt tuần lộc hầm
Món ăn cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu trong danh sách những món ăn nổi tiếng tại Thụy Điển đó chính là món thịt tuần lộc hầm. Thịt tuần lộc vốn là một loại thịt có độ ngọt, mềm và mùi thơm rất đặc trưng. Thịt sẽ được hầm cùng với quả bách xù và nước sốt kem đậm đà để tạo thành một món ăn vô cùng hấp dẫn. Đây xứng đáng là một món ăn không thể bỏ qua khi đến với Thụy Điển.
Hy vọng rằng những món ăn mà chúng tôi giới thiệu ở trên sẽ làm phong phú thêm cho sổ tay kinh nghiệm du lịch Thụy Điển của các bạn.
Xem thêm:
- Cầm chắc visa du lịch Thụy Điển trên tay với những kinh nghiệm này
- Du lịch Stockholm Thụy Điển tất tần tật những điều bạn cần biết
Phan Thế Hoàng