Du lịch Phú Thọ mặc dù không phải là ngôi sao sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam nhưng vẫn luôn được xem là điểm đến ẩn chứa nhiều điều thú vị, thu hút rất đông du khách đặc biệt vào dịp giỗ Tổ đền Hùng hàng năm. Đến với Phú Thọ, bên cạnh việc tham quan các danh lam thắng cảnh thì chắc chắn không thể bỏ qua cơ hội khám phá nền ẩm thực đặc sắc nơi đây. Và dưới đây là danh sách những món ăn nổi tiếng ở Phú Thọ bạn nhất định phải thưởng thức khi đặt chân đến mảnh đất cội nguồn dân tộc này.
>>Xem thêm: Cẩm nang du lịch Việt Nam toàn tập từ A – Z
Những món ăn nổi tiếng ở Phú Thọ bạn nhất định phải thưởng thức
1 – Thịt chua Thanh Sơn
Vùng đất Thanh Sơn là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Mường. Và những người dân nơi đây đã làm nên một món đặc sản nổi tiếng của Phú Thọ, được rất nhiều người yêu thích đó chính là thịt chua. Nguyên liệu chính để làm món thịt này là thịt lợn và ngon nhất vẫn là thịt lợn lửng, được nuôi thả trên các vùng đồi núi nên thịt rất săn chắc và thơm ngọt.
Thịt chua Thanh Sơn Phú Thọ thường được ăn kèm với lá sung hoặc lá đinh lăng và chấm với tương ớt. Vào những ngày hè nóng nực, được thưởng thức một đĩa thịt chua thơm ngon cùng cốc bia hơi mát lạnh chắc chắn sẽ là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời đấy.
2 – Bánh tai heo
Bánh tai heo là một trong những món ăn nổi tiếng ở Phú Thọ, có cách chế biến khá đơn giản nhưng hương vị thì lại vô cùng thơm ngon và được nhiều người ưa thích. Sở dĩ bánh có tên gọi như vậy là vì nhìn hình thức bên ngoài của bánh rất giống với hình của chiếc tai heo.
Phần vỏ bánh được làm từ bột gạo tẻ dẻo dai. Bên trong là lớp nhân gồm thịt băm trộn cùng với một số loại gia vị quen thuộc như hạt tiêu, mắm, mì chính,… Bánh tai heo sau khi làm xong sẽ được đem hấp cách thủy rồi bày lên đĩa phục vụ thực khách. Bạn có thể tìm và thưởng thức món bánh này ở rất nhiều quán ăn trên khắp mảnh đất Phú Thọ.
>>Xem thêm: Khám phá vườn quốc gia Xuân Sơn – điểm đến hấp dẫn tại Phú Thọ
3 – Trám om kho cá
Trám là một loại cây đặc trưng được trồng rất nhiều ở Phú Thọ. Hàng năm, cứ vào khoảng tháng 5, tháng 6 là người dân nơi đây lại bắt đầu thu hoạch trám. Trám sau khi được om sẽ có thể ăn cùng cơm hoặc dùng để nấu cùng với các món ăn khác, trong đó ngon và nổi tiếng nhất phải nói đến trám om kho cá.
Cá và trám sẽ được kho bằng một chiếc nồi đất trong hàng giờ đồng hồ. Vị chua nhè nhẹ của trám hòa quyện với vị béo ngọt của cá, bị đậm đà của tương tạo nên một món ăn tuy dân giã, mộc mạc nhưng lại thơm ngon vô cùng.
4 – Rêu đá
Rêu đá là một trong những món ăn nổi tiếng ở Phú Thọ khá đặc biệt, hiếm nơi nào có được. Loại rêu này thường mọc nhiều ở những khu vực gần bờ sông, bờ suối hoặc những vùng trũng thấp. Người dân Phú Thọ sẽ thu hoạch rêu về, sửa thật sạch để loại bỏ phần nhớt trước khi đem chế biến. Có khá nhiều món ăn từ rêu đá nhưng ngon nhất vẫn là rêu đá nướng. Rêu sẽ được trộn cùng với tỏi, các loại gia vị rồi gói trong lá đủ đủ và đem đi nướng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát của rêu kết hợp hài hòa với mùi thơm của tỏi, thật hấp dẫn làm sao.
5 – Bưởi Đoan Hùng
Nói đến những món ăn nổi tiếng ở Phú Thọ chắc chắn không thể thiếu được bưởi Đoan Hùng. Với điều kiện thổ nhưỡng màu mỡ, nơi đây đã sản sinh ra một loại bưởi vỏ vàng óng, to tròn, căng mọng, hương vị ngọt lịm, thơm ngon vô cùng. Suốt bao nhiêu năm nay, buổi Đoan Hùng đã khẳng định được vị trí của mình trên thị trường, được rất nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.
6 – Xáo chuối
Xáo chuối là một món ăn truyền thống đã có từ lâu đời ở mảnh đất Lâm Thao, Phú Thọ. Nguyên liệu để chế biến món ăn này cũng rất đơn giản, chỉ gồm chuối xanh, xương, riềng, tương bần, tiết lợn. Trong mỗi dịp quan trọng của người dân nơi đây như cưới hỏi, đám giỗ chắc chắn không thể thiếu được món xáo chuối.
7 – Xôi nếp gà gáy
Xôi nếp gà gáy là một trong những món ăn nổi tiếng ở Phú Thọ có cái tên hết sức độc đáo mà nếu có dịp đặt chân đến nơi đây bạn nhất định phải thưởng thức. Món xôi này có cách chế biến khá cầu kỳ và tỉ mỉ. Loại gạo được dùng để nấu xôi phải là loại gạo nếp gà gáy đặc biệt, được trồng trên đất pha cát, tưới bằng nước suối. Gạo trước khi đồ xôi sẽ được ngâm trong nước. Do được nấu từ loại gạo quý nên người dân Phú Thọ thường chỉ dùng món ăn này tiếp đãi khách quý và cúng ông bà tổ tiên.
8 – Cá Anh Vũ
Cá Anh Vũ là một loại cá quý hiếm, thịt vô cùng thơm ngon trường sinh sống ở vùng ngã ba sông Bạc Hạc. Trước đây, loài cá này thường được dùng để cung tiến lên nhà Vua và ngày nay, nó đã trở thành một món đặc sản nức tiếng của mảnh đất Phú Thọ. Mặc dù có giá hơi cao nhưng nếu có dịp đặt chân đến vùng đất Tổ vua Hùng, bạn vẫn nên thưởng thức thử loại cá này.
Trên đây là danh sách những món ăn nổi tiếng ở Phú Thọ chúng tôi muốn giới thiệu. Mong rằng bạn sẽ có được những bữa ăn thơm ngon nhất trong chuyến đi Phú Thọ sắp tới. Đừng quên theo dõi những tin tức du lịch Phú Thọ mới nhất của chúng tôi nhé.
Hoàng Quân