Hưng Yên không chỉ hấp dẫn du khách bởi một nền văn hóa lâu đời mà còn bởi một nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. Nếu có dịp đến du lịch Hưng Yên thì các bạn nhất định không được bỏ qua cơ hội được thưởng thức những món đặc sản Hưng Yên mà Du Lịch Việt Nam giới thiệu trong bài viết này nhé.
Nhân nhân ta có câu: “thứ nhất kinh kì – thứ nhì Phố Hiến”. Vậy các bạn có biết địa danh nào được nói đến trong câu này không? Đó chính là Hưng Yên đấy. Không phải ngẫu nhiên mà Hưng Yên lại được phong cho một cái danh như vậy. Hưng Yên mặc dù không có những bãi biển thơ mộng, cũng chẳng có những ngọn núi cao hùng vỹ. Nhưng Hưng Yên lại là vùng đất lưu giữ những nét văn hóa truyền thống lừng lẫy suốt bao năm qua.
Đến du lịch Hưng Yên, các bạn không chỉ được ghé thăm những khu di tích lịch sử lâu đời mà còn có cơ hội được thưởng thức vô vàn những món ăn thơm ngon và hấp dẫn của ẩm thực Hưng Yên. Dưới đây là danh sách những món đặc sản Hưng Yên nổi tiếng nhất mà nếu có dịp đến với mảnh đất Hưng Yên các bạn nên thưởng thức.
Những món đặc sản Hưng Yên nghe tên thôi đã muốn ăn ngay
Bún thang lươn
Nói đến danh sách những món đặc sản Hưng Yên nổi tiếng nhất thì chắc chắn không thể nào không nói đến món bún thang lươn. Món ăn dân giã mang đậm hương vị đồng quê này đã khiến biết bao vị khách đến với Hưng Yên phải tấm tắc khen ngon. Một bát bún thang lươn của Hưng Yên sẽ bao gồm rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: giò lụa, trứng rán, lươn, thịt ba chỉ, bún và chắc chắn không thể thiếu thịt lươn.
Một bát bún thang lương nhiều màu sắc, nhìn vô cùng sinh động và bắt mặt. Khi mới bưng ra hương thơm ngào ngạt bắt đầu tỏa ra sẽ khiến bạn không thể nào cầm lòng được. Tất cả những nguyên liệu như hòa quyện lại với nhau một cách tinh tế khiến cho dù vị thực khách khó tính nhất cũng đều phải tấm tắc khen ngon.
Chả gà Tiểu Quan
Nếu như mới nghe qua cái tên thì có thể nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là một món ăn của Trung Quốc. Tuy nhiên không phải như vậy. Đây chính là một trong những món đặc sản Hưng Yên rất nổi tiếng và được nhiều người yêu thích. Nguyên liệu chính để làm món ăn này đó chính là thịt gà. Người ra sẽ chọn phần thịt nạc nhất của con gà sau đó đem giã cho thật nhuyễn. Ngoài thịt gà ra thì người ta còn cho thêm thịt heo thái hạt lựu, lòng đỏ trứng và nhiều loại gia vị cần thiết khác vào và giã chung.
Sau khi hỗn hợp này đã thật sự nhuyễn thì sẽ được ngắm thành từng viên và nướng trên than hồng. Khi ăn những miếng chả gà tiểu quan, bạn sẽ cảm nhận được một cách rõ nét vị ngọt, béo của thịt, vị cay cay và thơm nồng của những loại gia vị khác. Nó khiến cho bất cứ thực khách nào khi đã ăn rồi thì sẽ không bao giờ quên được.
Ếch om phượng tường
Ếch là một loại thực phẩm có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn như ếch xào xả ớt, cháo ếch,… Tuy nhiên nếu như bạ có dịp thưởng thức món ếch om phượng tường thì chắc chắn sẽ nhớ mãi hương vị của nó. Ếch sẽ được để nguyên cả con để om. Khi chín, đĩa ếch sẽ có một màu vàng đậm vô cùng hấp dẫn. Việc chế biến món ếch om phượng tường này cũng không hề đơn giản. Nó đòi hỏi một sự tỉ mỉ và cầu kì của người đầu bếp.
Gà Đông Tảo
Nói đến đặc sản Hưng Yên thì chắc chắn không thể nào không nói đến gà Đông Tảo. Đây là một giống gà vô cùng quý hiếm mà chúng ta có thể dễ dàng nhận ra với một cặp chân khổng lồ. Gà Đông Tảo được nuôi tại nhiều vùng của Hưng Yên nhưng có lẽ ngon nhất là gà Đông Tảo ở huyện Khoái Châu. Loại gà này rất khó nuôi, đòi hỏi một quá trình chăm sóc kỳ công và kỹ lương. Chính vì vậy mà giá gà Đông Tảo cũng rất đắt.
Nhờ sự chăm sóc cầu kỳ đó mà gà Đông Tảo có hương vị vô cùng thơm ngon. Trên con gà Đông Tảo ngon nhất và đắt nhất chính là đôi chân tròn và to. Từ gà Đông Tảo có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau như ngon nhất phải nói đến món “vảy rồng hầm thuốc bắc”. Để làm món ăn này người ta sẽ cho đôi chân khổng lồ vào hầm cúng với nhiều loại thảo mộc quý để thành một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.
Tương bần
Tương bần cũng là một món đặc sản nổi tiếng của Hưng Yên. Khi xưa thì tương bần là một món thường được dùng để tiến vua và chỉ có giới quý tộc mới có cơ hội thưởng thức loại tương này. Tuy nhiên ngày nay tương bần đã trở nên rất phổ biến và được nhiều người yêu thích.
Tương bần ngon nhất phải được làm từ nếp cái hoa vàng. Ngoài ra không thể thiếu hạt đỗ tương và muối. Quá trình làm tương bần được chia thành ba công đoạn chính và đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của người làm. Tương bần dùng để chấm rau luộc, thịt luộc hay bánh đúc thì quả thực rất tuyệt vời. Rất nhiều khách du lịch đến với Hưng Yên đều mua những chai tương bần về để làm quà cho người thân và bạn bè.
Nhãn lồng Hưng Yên
Nhãn lồng Hưng Yên dường như đã trở thành một biểu tượng mà khi nói đến cái tên Nhãn lồng là người ta sẽ biết ngay đó chính là đặc sản Hưng Yên. Mỗi năm, cứ vào khoảng tháng 7, tháng 8 là những vườn nhãn lồng tại Hưng Yên lại sai trĩu quả và bắt đầu được thu hoạch. Những trái nhãn to tròn, căn mọng có một màu vàng nâu đẹp mắt, cùi dày và hột nhỏ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được một hương vị ngọt thanh đặc biệt của loại nhãn này.
Cá mòi
Cá mòi là một món ăn rất được người dân Hưng Yên tự hào. Vào khoảng tháng hai, tháng ba âm lịch hàng năm là mùa cá mòi sinh sôi nảy nở. Vào khoảng thời gian này nếu đến du lịch Hưng Yên các bạn sẽ có cơ hội được nếm thử món cá mòi vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
Xem thêm:
- Những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hưng Yên mà bạn không nên bỏ qua
- Tổng hợp những kinh nghiệm du lịch Hưng Yên mà bạn nên biết
Phan Thế Hoàng – Theo Báo Du Lịch